Dự luật Bất động sản (sửa đổi): HoREA đề xuất đưa hàng loạt chức năng loại hình lưu trú vào luật | BĐS

Dự luật Bất động sản (sửa đổi): HoREA đề xuất đưa hàng loạt chức năng loại hình lưu trú vào luật

| BĐS

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp góp ý về một số quy định của dự thảo luật bất động sản (sửa đổi).

Trong đó, Hiệp hội kiến ​​nghị bổ sung loại sản phẩm “công trình xây dựng không phải là nhà ở có chức năng để ở” vào điểm b, khoản 1 của Quy chế dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) quy định “Hợp đồng mua bán, cho thuê- mua căn hộ du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp nhà ở” để đảm bảo “phạm vi” điều chỉnh của pháp luật.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cho biết, Điều 45 Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) có ghi “hợp đồng trong kinh doanh BĐS”, tại điểm b khoản 1 nêu: “b) Hợp đồng trong kinh doanh BĐS là hợp đồng mua bán. mua, thuê mua căn hộ du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp nhà ở” chỉ phù hợp với 2 đối tượng là “căn hộ du lịch” (Condotel) và “căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú” (Officetel). Theo cách “liệt kê” đã không khái quát được “phạm vi” điều chỉnh của pháp luật nên không đưa loại hình tồn tại lâu nay là “căn hộ dịch vụ” hay “shophouse” vào danh mục. tòa nhà và có thể trong thời gian tới sẽ có loại hình “căn hộ trải nghiệm nông trại (farm stay)” trong khu nhà cao tầng (hiện nay chỉ có riêng “ stay on the farm”), nên “phạm vi” điều chỉnh của luật là không được bảo đảm.

Đọc thêm :  Golden City – Điểm sáng tại thị trường BĐS Tây Ninh | BĐS

Theo ông Châu, điểm b khoản 1 Điều 45 của Luật BĐS (sửa đổi) chưa thật đồng bộ và thống nhất với khoản 2 Điều 6 Luật BĐS (sửa đổi) quy định “các loại bất động sản”. tài sản đưa vào khai thác” bao gồm “2. Công trình xây dựng hiện có và công trình xây dựng hình thành trong tương lai có chức năng phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, du lịch, lưu trú” có tính tổng quát cao hơn.

Hiệp hội cho rằng việc sử dụng khái niệm “công trình xây dựng không phải là nhà ở có chức năng để ở” để bổ sung vào điểm b khoản 1 điều 45 dự thảo luật về kinh doanh bất động sản là phù hợp. Ôn tập).

Vì vậy, Hiệp hội kiến ​​nghị sửa đổi, bổ sung điểm b khoản 1 Điều 45 dự thảo Luật Bất động sản (sửa đổi) như sau: “b) Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư du lịch, căn hộ văn phòng và hộ gia đình kết hợp với nhà ở hoặc công trình xây dựng không phải là nhà ở có chức năng để ở”.

.#Dự #luật #Bất #động #sản #sửa #đổi #HoREA #đề #xuất #đưa #hàng #loạt #chức #năng #loại #hình #lưu #trú #vào #luật

https://cafef.vn/du-thao-luat-kinh-doanh-bat-dong-san-sua-doi-horea-de-nghi-dua-loat-loai-hinh-co-chuc-nang-luu-tru-vao-luat-2023011215440002.chn