Đưa thị trường bất động sản trở lại lành mạnh và bền vững | BĐS

Đưa thị trường bất động sản trở lại lành mạnh và bền vững

| BĐS

– Ông đánh giá thế nào về kết quả Hội nghị trực tuyến toàn quốc “tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” vừa diễn ra?

Đây là hội nghị nhìn thẳng vào sự thật, vạch rõ thực trạng và những khó khăn của thị trường BĐS.

Khi thị trường khó khăn thì phải có nhiều bên cùng giải quyết chứ không chỉ một bên. Vì vậy, sự quan tâm, chỉ đạo của Thủ tướng như trong hội nghị sẽ giúp doanh nghiệp có chỗ đứng, dư địa để thúc đẩy phát triển thị trường.

Nhận định của Hiệp hội cho thấy thị trường BĐS khó khăn, 70% vướng mắc là pháp lý. Từ vướng mắc pháp lý, thị trường lệch pha, mất cân đối về cung cầu và sản phẩm. Đơn cử như TP.HCM, thị trường có sự lệch pha rõ rệt. Thị trường đang nghiêng về nhà ở cao cấp, phân khúc này chiếm 78%, còn lại là nhà ở tầm trung, không có nhà ở bình dân trong 3 năm qua.


ảnh-2

So với mô hình bất động sản bền vững, thị trường đang méo mó. Nếu vẽ một kim tự tháp, thì nhà ở giá rẻ là phần đáy của kim tự tháp, đại diện cho phần lớn thị trường. Tiếp theo là nhà ở trung lưu. Trên đỉnh của kim tự tháp mới là những phòng ở cao cấp, những phòng siêu sang chỉ chiếm một điểm rất nhỏ trên đỉnh. Nói như vậy mới thấy kim tự tháp BĐS ở nước ta đang lộn ngược. Chính sách điều chỉnh nên cân bằng thị trường.

Đọc thêm :  Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông: Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố phải bàn giao mặt bằng đúng tiến độ | BĐS

– Ông kỳ vọng gì về trách nhiệm của ngân hàng trong việc hỗ trợ lĩnh vực BĐS, thưa ông?

Các nguồn vốn cho kinh doanh bất động sản bao gồm: tín dụng, trái phiếu, vốn hoạt động trên thị trường chứng khoán và vốn tự có. Hiện các nguồn vốn này đều khó khăn. Ngay cả khi một số doanh nghiệp BĐS bắt đầu sử dụng vốn FDI cũng có nhiều vấn đề đáng lo ngại. Trong đó sức khỏe doanh nghiệp yếu, có khả năng nhiều doanh nghiệp bị thôn tính. Hiệp hội đã cảnh báo về vấn đề này.

Trong lúc khó khăn, dự thảo Nghị quyết của Chính phủ gửi hội nghị đề xuất phương án: Cho phép giãn tiến độ trả nợ. Tôi hiểu đó là giữ nguyên nhóm nợ, cơ cấu lại nợ, không chuyển nợ xấu, đủ điều kiện vay… Trách nhiệm cụ thể vấn đề này thuộc về các ngân hàng, nhưng đó là chuyển biến rất tích cực.

Đưa thị trường BĐS trở lại con đường phát triển lành mạnh, bền vững - Ảnh 3.

Dự án nhà ở xã hội tại quận Long Biên, Hà Nội bị chậm tiến độ vì nhiều vướng mắc

Tôi cũng ấn tượng với phát biểu của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng về việc dành gói tín dụng cho lĩnh vực nhà ở xã hội trị giá 120 nghìn tỷ đồng với lãi suất thấp cho người xây dựng và người mua nhà. lãi suất cho vay ngân hàng bình quân trên thị trường trong từng thời kỳ.

Đọc thêm :  Bất động sản: Đầu tư vào đâu để sinh lời bền vững? | BĐS

Đây mới chỉ là cam kết của 4 ngân hàng thương mại, nhưng mong sẽ có thêm nhiều ngân hàng thương mại cùng tham gia chương trình hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà. Bởi trong 3 năm xảy ra dịch COVID-19, 28 ngân hàng thương mại trong nước vẫn lãi ròng 21%. Điều này cho thấy các NHTM chia sẻ rất ít với nền kinh tế.

Bên cạnh đó, vấn đề khiến DN BĐS đau đầu là các nghĩa vụ cũng đã được Bộ Tài chính soạn thảo sửa đổi Nghị định 65 sắp được công bố. Đó là động lực cho DN BĐS trước áp lực trái phiếu đáo hạn vào năm 2023, 2024. Một điểm đặc biệt là đề án cho phép DN thỏa thuận hoán đổi trái phiếu DN với trái chủ theo quy định của pháp luật dân sự. Hàng hóa có giá trị có thể trao đổi như nhà cửa, cổ phần trong doanh nghiệp, v.v.

– Ông nghĩ gì về lập trường của chính phủ trong hội nghị này?

Tôi đặc biệt ấn tượng khi Thủ tướng cắt ngang và đặt câu hỏi với Chủ tịch Tập đoàn Novaland Bùi Thành Nhơn. Lúc này tôi liên tưởng đến hình ảnh cô giáo hỏi bài học sinh trên lớp khiến học sinh hoang mang. Những câu hỏi của Thủ tướng cho thấy Thủ tướng nắm rất rõ thị trường BĐS, thậm chí từng nhóm BĐS. Quan trọng hơn, Thủ tướng đã thể hiện rõ yêu cầu chấn chỉnh, định hướng lại, đưa thị trường BĐS trở lại mục tiêu lành mạnh, bền vững.

Đọc thêm :  Nới room tín dụng thị trường bất động sản sôi động trở lại? | BĐS

Những câu hỏi này không dành cho một công ty, mà dành cho tất cả các công ty bất động sản nói chung. Vấn đề hài hòa lợi ích của doanh nghiệp – của người dân – của Nhà nước nảy sinh. Cần hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro.

Cùng với sự can thiệp quyết liệt của Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương, các doanh nghiệp BĐS cũng đẩy mạnh tái cơ cấu, thúc đẩy khởi công thêm nhiều dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ, để thị trường phát triển ổn định và bền vững trong thời gian tới. .

– Cảm ơn ngài!

.#Đưa #thị #trường #bất #động #sản #trở #lại #lành #mạnh #và #bền #vững

https://cafef.vn/dua-thi-truong-bat-dong-san-tro-lai-lanh-manh-ben-vung-20230220071556555.chn