Đứng trước sóng gió, “con tàu Việt Nam” sẵn sàng vươn ra biển lớn | BĐS

Đứng trước sóng gió, “con tàu Việt Nam” sẵn sàng vươn ra biển lớn

| BĐS

Đối mặt với những cơn gió ngược
Đối mặt với những cơn gió ngược

Mặc dù năm 2023 được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với những thành quả đạt được trong năm 2022, cùng kinh nghiệm “thực chiến” dày dặn, nền kinh tế Việt Nam được đánh giá có nhiều cơ hội để đạt được mục tiêu lớn mà Chính phủ đề ra, đó là: Tăng trưởng GDP khoảng 6,5%; GDP bình quân đầu người khoảng 4.400 USD.

Năm 2022, nhiều quyết sách đã được Chính phủ ban hành và triển khai nhằm giúp nền kinh tế vượt qua những dư chấn nặng nề của dịch Covid-19 cũng như những tác động tiêu cực của các cuộc xung đột vũ trang, lạm phát, khủng hoảng diễn ra trên toàn thế giới.

Các chính sách thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội như: chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội; gia hạn nộp thuế TTĐB đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước; Việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế doanh nghiệp, v.v. được Chính phủ, các bộ, ngành triển khai nhanh chóng, hiệu quả.

Trong thời điểm khó khăn khi giá xăng dầu tăng cao, gây áp lực lạm phát, tăng chi phí sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người dân, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ để trình Ủy ban. Thường trực Quốc hội ban hành Nghị quyết số 18/2022/UBTVQH15 ngày 23 tháng 3 năm 2022 giảm mức thuế suất thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ áp dụng từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 4 năm 2022 và Nghị quyết số 20/2022/ UBTVQH15 ngày 06 tháng 7 năm 2022 giảm thuế bảo vệ môi trường xuống mức sàn đối với mặt hàng xăng, dầu và mỡ áp dụng từ ngày 11 tháng 7 đến ngày 31 tháng 12 năm 2022 .

Tính đến ngày 15/12/2022, Chính phủ đã miễn, giảm, gia hạn khoảng 193,4 nghìn tỷ đồng tiền thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh vượt qua khó khăn, khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh, trong đó có : số tiền gia hạn khoảng 105,9 nghìn tỷ đồng (số tiền thuế gia hạn đã nộp NSNN khoảng 76.330 tỷ đồng); số tiền miễn, giảm xấp xỉ 87,5 nghìn tỷ đồng.

Ngoài ra, về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho người lao động theo quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ, đã bổ sung thêm 6.600 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo đến Nghị quyết 43/2022/QH15 (được cụ thể hóa theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28 tháng 3 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ). Đến nay, Bộ Tài chính đã công bố bổ sung kinh phí cho các địa phương (20 địa phương) với tổng kinh phí 4.125 tỷ đồng (tạm bổ sung 70%) để các địa phương thực hiện chính sách này.

Đối mặt với những cơn gió ngược

Nhờ những chính sách điều hành kịp thời, hợp lý của Chính phủ, năm 2022, kinh tế Việt Nam đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, vượt qua cơ bản những thách thức của giai đoạn hậu Covid-19.

Trong kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết: GDP cả năm ước tính tăng trưởng hơn 8%; dự trữ ngoại hối vượt 100 tỷ USD và tiếp tục tăng bền vững; xuất khẩu dự kiến ​​tăng khoảng 10% so với năm 2021; Tỷ giá VND/USD rất ổn định so với hầu hết các đồng tiền khác và lạm phát được kiểm soát dưới 4% vào năm 2022.

Mặc dù Chính phủ đã triển khai hàng loạt chính sách hỗ trợ, tăng cường khả năng phục hồi của doanh nghiệp, trong đó có chính sách miễn, giảm thuế, phí… nhưng tổng thu ngân sách đến hết tháng 11/2022 đã vượt 16,1% dự toán và tăng 17,4% so với cùng kỳ.

Năm 2022, Chính phủ cũng đã ban hành nhiều nghị quyết quan trọng nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Các nghị quyết này được xem là động lực mới giúp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp.

Trong hàng loạt các nghị quyết, vai trò của nghị quyết 02/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia đã để lại nhiều dấu ấn đáng kể trong Chính phủ. Chính sách điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ đến năm 2022. Theo đó, trong 7 giải pháp thực hiện Nghị quyết 02, Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ. Chính quyền, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố do trung tâm chỉ đạo cần “xắn tay” vào cuộc, thường xuyên kiểm tra, giám sát tiến độ, kết quả thực hiện cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của bảng quốc gia; đồng thời công bố kết quả kiểm tra, giám sát.

Đối mặt với những cơn gió ngược

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, năm 2023, kinh tế Việt Nam sẽ không “dễ thở”. Tuy nhiên, nếu tiếp tục kiên định với mục tiêu, phát huy những thành công đạt được, không chủ quan và phát huy tốt hơn động lực của nền tảng sẵn có, chủ động vượt qua thách thức…, Việt Nam sẽ hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2023 đã đề ra bởi chính phủ.

Cụ thể: GDP tăng khoảng 6,5%; GDP bình quân đầu người khoảng 4.400 USD; tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo trong GDP khoảng 25,4 – 25,8%; tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4,5%; tốc độ tăng năng suất lao động xã hội bình quân khoảng 5 – 6%; tỷ lệ lao động nông nghiệp trong tổng số lao động xã hội đạt 26,2%…

Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho biết, nhiều chương trình, quy hoạch, kế hoạch phát triển trung và dài hạn đã được phê duyệt; Kế hoạch, hồ sơ giải ngân vốn đầu tư công, thủ tục các gói chương trình phục hồi, chương trình mục tiêu quốc gia đã được phê duyệt, có thể triển khai nhanh hơn trong năm sau. Một số tồn tại trên thị trường đất đai, tài chính, bất động sản, lao động, y tế đã được nhận diện và từng bước khắc phục… Với những thế mạnh đó, cơ hội “vượt khó” trong năm tới là rất lớn.

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ năm, tổ chức vào trung tuần tháng 12/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng… nhiệm vụ phát triển kinh tế. Tuy nhiên, năm mới đòi hỏi chúng ta phải chuẩn bị tâm thế, sẵn sàng ứng phó phù hợp với mọi rủi ro, thách thức, quyết tâm cao hơn, nỗ lực cao hơn và hành động quyết liệt, hiệu quả hơn nữa.

Về chính sách tiền tệ, Thủ tướng chỉ đạo điều hành chính sách tiền tệ an toàn, chủ động, linh hoạt và hiệu quả; chính sách tài khóa hợp lý, có trọng tâm, mục tiêu; các chính sách phải phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, hài hòa, không triệt tiêu nhau mà bổ sung cho nhau, bảo đảm hiệu quả tổng hợp. Trong thao tác, tuyệt đối không thay đổi trạng thái đột ngột, “giật cục”; đảm bảo thanh khoản, tăng trưởng tín dụng hợp lý, tháo gỡ ách tắc dòng vốn trong nền kinh tế.

Đối mặt với những cơn gió ngược

VnEconomy 23/01/2023 06:00

Nội dung bài viết đã được đăng trên Tạp chí Kinh tế Việt Nam số đặc biệt Xuân Quý Mão, ra ngày 23/01/2023. Mời độc giả đón đọc tiếp cái đó:

https://postenp.phaha.vn/chi-tiet-toa-soan/tap-chi-king-te-viet-nam

Đối mặt với những cơn gió ngược

.#Đứng #trước #sóng #gió #con #tàu #Việt #Nam #sẵn #sàng #vươn #biển #lớn

https://vneconomy.vn/duong-dau-gio-nguoc-con-tau-viet-nam-san-sang-vuon-ra-bien-lon.htm

Đọc thêm :  Phường nhỏ nhất Việt Nam, có giá đất cao 'ngất ngưởng' ở Hà Nội | BĐS