GDP có thể đạt 6,47% nhưng khó khăn vẫn “bao phủ” nền kinh tế | BĐS

GDP có thể đạt 6,47% nhưng khó khăn vẫn “bao phủ” nền kinh tế

| BĐS

Vượt qua những “bất định”, “phức tạp” và “khó lường” của tình hình toàn cầu, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 vẫn đạt 8,02%, thuộc nhóm cao nhất khu vực.

Thành quả này, theo bà Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), là nhờ hàng loạt chính sách nhằm khôi phục nền kinh tế trở lại bình thường và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đang từng bước khôi phục nền kinh tế. .hoạt động sản xuất và thương mại. .

Tiếp tục thực hiện chủ trương “thích ứng trong an toàn tuyệt đối, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, dỡ bỏ các biện pháp hạn chế xuất, nhập cảnh. Các giải pháp giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát cũng được triển khai quyết liệt. Bên cạnh đó, các giải pháp tháo gỡ khó khăn về nguồn cung xăng dầu trong nước, giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu được triển khai khẩn trương, hiệu quả, nhằm mục tiêu giảm chi phí sử dụng nhiên liệu cho doanh nghiệp, cá nhân.

Đặc biệt là cải cách thể chế kinh tế nhằm tạo không gian kinh tế rộng hơn, thuận lợi hơn cho khu vực kinh tế tư nhân. Nhiều nội dung mới, đột phá về chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn, phát triển vùng… đã được công bố. Công tác truyền thông chính sách cũng được đặc biệt quan tâm và triển khai ngày càng hiệu quả.

Đọc thêm :  Mẫu nhà vườn 2 tầng ở nông thôn yên bình, chim hót ríu rít cả ngày | BĐS

NHIỀU CÀI ĐẶT

Tuy nhiên, đánh giá về triển vọng kinh tế năm 2023, bà Trần Thị Hồng Minh cho rằng, hàng loạt biện pháp quan trọng được các nền kinh tế chủ chốt thực hiện trong năm 2022 mở đường cho hàng loạt xu hướng mới tác động đến nền kinh tế. -hạn chế đối với nền kinh tế toàn cầu.

“Nguy cơ suy thoái kinh tế ngày càng lớn, xung đột kéo dài giữa Nga và Ukraine và sự gián đoạn chuỗi cung ứng nhiều mặt hàng, xu hướng đối đầu và liên minh trả đũa ngày càng tăng giữa các siêu cường… sẽ là những yếu tố tiếp tục tác động đến nền kinh tế toàn cầu. nền kinh tế trong năm tới”, ông Minh nói và cho biết thêm rằng các thuật ngữ “không chắc chắn”, “phức tạp” và “không thể đoán trước” tiếp tục là những từ khóa trong nền kinh tế toàn cầu vào năm 2023.

Trong bối cảnh như vậy, theo người đứng đầu ICES, với một nền kinh tế mở như Việt Nam, triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2023 sẽ chịu tác động của nhiều yếu tố hơn so với các năm khác.

Điều đó có nghĩa là, đầu tiênkhả năng kiểm soát sự lây lan của các biến thể coronavirus và các bệnh mới, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh tế.

Thứ hai, mức độ thắt chặt tiền tệ tại các nền kinh tế lớn nhằm đối phó với áp lực lạm phát.

Đọc thêm :  Tìm kiếm cơ hội tại khu vực trung tâm mới Bắc Cường – Lào Cai | BĐS

Thứ bacác nền kinh tế chủ chốt sẽ gia tăng cạnh tranh địa chính trị, xung đột Nga – Ukraine có thể kéo dài nhưng giữa các nhóm kinh tế “cùng chí hướng” có thể tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Thứ Tư, đẩy mạnh chương trình khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội.

thứ nămnếu ổn định kinh tế vĩ mô được duy trì, Việt Nam có thể tiếp tục cải cách và thúc đẩy các biện pháp tài khóa và tiền tệ để giúp phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Thứ sáuTăng trưởng kinh tế sẽ phụ thuộc phần lớn vào khả năng đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, tận dụng các cơ hội do các hiệp định thương mại tự do (FTA) mang lại và quản lý các rủi ro liên quan đến đối đầu thương mại. …

Trong bối cảnh đó, thay mặt nhóm nghiên cứu Báo cáo Triển vọng kinh tế 2023, ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban Nghiên cứu tổng hợp (CIEM) đề xuất 2 kịch bản cập nhật dự báo kinh tế Việt Nam năm 2023.

GDP có thể đạt 6,47%, nhưng khó khăn

Trong kịch bản 1, tăng trưởng kinh tế năm 2023 đạt 6,47%, xuất khẩu tăng 7,21% và thặng dư thương mại đạt 5,64 tỷ USD. Trong kịch bản này, lạm phát sẽ là 4,08%.

Trong kịch bản 2, ICES dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 khả quan hơn ở mức 6,83%, xuất khẩu tăng 8,43% và thặng dư thương mại đạt 8,15 tỷ USD. Tuy nhiên, lạm phát sẽ được kiềm chế ở mức 3,69%.

NHỮNG VẤN ĐỀ TỒN TẠI CẦN NHẬN DIỆN

Dù đánh giá về triển vọng tăng trưởng năm 2023 khá khả quan, nhưng các chuyên gia ICES cho rằng phải nhận diện được những tồn tại của nền kinh tế để có giải pháp ứng phó phù hợp, kịp thời, trong đó cần thay đổi chính sách, một cách có mục tiêu, linh hoạt và thực dụng . đường.

Đặc biệt, theo ông Nguyễn Anh Dương, phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội sẽ khó bền vững nếu chỉ dựa vào các giải pháp tài khóa và tiền tệ. Việt Nam không thể tách rời cải cách kinh tế vi mô với nhiệm vụ duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và ứng phó với các cú sốc bên ngoài.

“Mặc dù có nhiều kinh nghiệm nhưng Việt Nam không nên và không thể chỉ dựa vào nghệ thuật điều hành chính sách kinh tế vĩ mô để ‘ứng phó’ với những bất ổn và rủi ro của môi trường kinh tế quốc tế và trong nước”, ông Dương.

Về điều hành chính sách tiền tệ, mặc dù Việt Nam đã kiểm soát được lãi suất vào năm 2022 nhưng theo PGS.TS Trần Thọ Đạt, chuyên gia kinh tế, “cái giá” giữ ổn định tỷ giá không dễ khi phải tăng lãi suất. lãi suất điều hành 2 lần trong 1 tháng với mức tăng 1%/lần.

Theo vị chuyên gia này, mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất điều hành ở Việt Nam khác với các nước trên thị trường. Trong khi lạm phát ở các nước khác cao hơn lãi suất điều hành thì ở Việt Nam lại ngược lại. “Câu hỏi hiện nay là liệu Việt Nam có nên theo đuổi một mục tiêu cứng nhắc như vậy hay không khi các nền kinh tế khác khá linh hoạt và các công ty trong nước phải trả chi phí vay vốn quá cao so với các nền kinh tế khác,” chuyên gia kinh tế Trần Thọ Đạt đặt câu hỏi.

Hơn nữa, nhìn về thu ngân sách năm 2022, trong bối cảnh lãi suất tăng cao, đơn hàng xuất khẩu giảm, thu ngân sách vẫn tăng gần 30% so với dự toán. Vì vậy, chuyên gia này lưu ý liệu chúng ta có đang đặt ước tính quá thấp hay thu quá nhiều trong một môi trường kinh tế khó khăn hay không.

Một chủ đề được chuyên gia kinh tế đặc biệt quan tâm là sự sụt giảm niềm tin vào thị trường tài chính trong năm 2022. “Vì sao nền kinh tế thực tăng trưởng hơn 8%, tốt hơn nhiều nước trong khu vực và ở mức cao? thị trường giảm mạnh nhất trong hơn 10 năm trở lại đây là vấn đề cần được phân tích, mô tả để làm rõ bức tranh giữa nền kinh tế thực và thị trường tài chính”, ông Thọ Đạt nói.

Đồng quan điểm với PGS.TS Trần Thọ Đạt, TS Lê Duy Bình, Giám đốc điều hành Economica Việt Nam, cho rằng có những lỗ hổng không đến từ “cơn gió ngược” của kinh tế toàn cầu, mà từ chính quy trình kinh doanh và quản lý. động thái của cơ quan chính quyền.

Đặc biệt, đại diện của Economica Việt Nam lưu ý một chi tiết là Việt Nam đang “trên bờ vực” của một đợt suy thoái kinh tế mới, mặc dù chưa ai khẳng định điều này nhưng đặt ra yêu cầu phải nhìn nhận thực trạng của nền kinh tế Việt Nam so với hiện tại. đến 10 năm trước để có biện pháp xử lý phù hợp.

Trong bối cảnh đối mặt với vấn đề tăng trưởng kinh tế chậm lại trong dài hạn, Việt Nam đang tìm kiếm những nguồn tăng trưởng mới, các chuyên gia CIEM cho rằng cần thúc đẩy phi vật chất hóa thương mại xuyên biên giới tại Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Anh Dương, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra nhiều giải pháp mạnh mẽ để hỗ trợ phát triển nền kinh tế số cũng như số hóa trong cung cấp dịch vụ công. Những nỗ lực thúc đẩy thương mại không cần giấy tờ cũng đã xuất hiện, bao gồm Hiệp định khung của Liên hợp quốc về tạo thuận lợi cho thương mại không cần giấy tờ xuyên biên giới ở châu Á và Thái Bình Dương (CPTA). Các quốc gia thành viên ASEAN cũng đã khuyến khích xây dựng Cơ chế một cửa ASEAN và đang xem xét/nỗ lực hợp tác rộng rãi hơn, như trong trường hợp của CPTA.

Trên cơ sở đó, đại diện ICES đề xuất một loạt vấn đề cần xem xét nhằm nâng cao mức độ sẵn sàng về kỹ thuật và pháp lý cho thương mại phi giấy tờ xuyên biên giới, bao gồm: thiết lập hệ thống công nghệ thông tin cho thương mại phi giấy tờ xuyên biên giới, thiết lập xây dựng nền tảng trao đổi dữ liệu quốc gia, nâng cao khả năng kết nối và trao đổi dữ liệu liên quan đến thương mại xuyên biên giới với các nước trong khu vực, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan và hoàn thiện khung pháp lý trong hệ thống thanh toán ngân hàng, quản lý và thông quan…

.#GDP #có #thể #đạt #nhưng #khó #khăn #vẫn #bao #phủ #nền #kinh #tế

https://vneconomy.vn/gdp-co-the-dat-6-47-nhung-kho-khan-van-bao-phu-nen-kinh-te.htm