Giá bán BĐS du lịch, nghỉ dưỡng tăng dù tỷ lệ hấp thụ thấp | BĐS

Giá bán BĐS du lịch, nghỉ dưỡng tăng dù tỷ lệ hấp thụ thấp

| BĐS

Theo thông tin từ VARS, năm 2022 cả nước sẽ đón nhận hơn 19.124 sản phẩm BĐS du lịch, nghỉ dưỡng mới. Nguồn cung chủ yếu đến từ khu vực Trung tâm với gần 8.000 sản phẩm, chiếm khoảng 42% nguồn cung toàn thị trường.

LÊN TỚI 167 TRIỆU ĐỒNG/M2

Cùng năm, cả nước chỉ có 12 dự án được cấp phép, số lượng dự án bằng khoảng 23% so với năm 2021. Lượng giao dịch sản phẩm không đạt như kỳ vọng, tỷ lệ hấp thụ cuối năm 2022 thấp , chỉ bằng hơn 30%, kém hơn nhiều so với đầu năm 2022. Tuy nhiên, tính chung cả năm 2022, mặt bằng giá bán trên thị trường sơ cấp sẽ tăng bình quân từ 12 đến 15% so với năm 2021. Xem thêm chính xác thì mức giá Nó dao động từ 17 – 167 tr/m2.

Theo thống kê từ Bộ Xây dựng công bố đến cuối năm 2022, giá bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (căn hộ du lịch, biệt thự du lịch) tại hầu hết các dự án mở bán như sau: tại tỉnh Quảng Ninh, Grand The Bay Hạ Long dự án, biệt thự du lịch (resort villa) giá khoảng 118 triệu đồng/m2, nhà phố thương mại (shophouse) giá khoảng 120 triệu đồng/m2; Dự án The Holiday Hạ Long, căn hộ du lịch (condotel) có giá khoảng 36 triệu đồng/m2.

Tại tỉnh Khánh Hòa, dự án Ocean Front Villas, biệt thự nghỉ dưỡng có giá khoảng 107 triệu đồng/m2; dự án NovaWorld Nha Trang, nhà phố thương mại (shophouse) giá khoảng 83 triệu đồng/m2; Dự án Vega City Nha Trang, biệt thự du lịch (biệt thự nghỉ dưỡng) có giá khoảng 137 triệu đồng/m2.

Đọc thêm :  Thị trường bất động sản cuối năm: Dòng tiền vẫn âm thầm đổ về khu vực Đồng bằng sông Cửu Long | BĐS

Tương tự, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, dự án NovaWorld Hồ Tràm, biệt thự nghỉ dưỡng có giá khoảng 66 triệu đồng/m2, shophouse có giá khoảng 100 triệu đồng/m2. ; Dự án Ixora Hồ Tràm, biệt thự du lịch (resort villa) giá khoảng 69 triệu đồng/m2, căn hộ du lịch (condotel) giá khoảng 52 triệu đồng/m2…

Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNRea) Nguyễn Văn Đính ước tính, quý IV/2022, giá bán vẫn thuộc top đầu thị trường nên dù có điều chỉnh giá nhưng mức giảm không cao. . Các hình thức giảm giá được thể hiện dưới dạng khuyến mãi, giảm giá… nhưng không tự động được hấp thụ, bởi nguồn vốn quan trọng đang được củng cố, do chính sách tiền tệ thắt chặt để chống lạm phát và ổn định tỷ giá. “Khi dòng tiền trên thị trường bị hạn chế, tất yếu sẽ dẫn đến những giao dịch tồi tệ vì có tiền cũng không mua được ở đâu”, chuyên gia này lý giải.

SẼ THÀNH CÔNG KHỦNG HOẢNG

Theo vị này, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng hiện nay chịu sự ảnh hưởng chung của nền kinh tế đất nước, chứ không riêng phân khúc này, nhà ở hay kể cả bất động sản công nghiệp cũng tương tự. Tuy nhiên, mỗi phân khúc sẽ có những mức độ chịu đựng khác nhau, cách vượt qua khủng hoảng khác nhau và nó phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng của từng ngành.

Đọc thêm :  Thị trường nhà ở có dấu hiệu 'lao dốc' vì thiếu nguồn cung trầm trọng | BĐS

Nếu bất động sản công nghiệp phụ thuộc vào việc nối lại các hoạt động sản xuất và hoạt động trong các nhà máy công nghiệp, cùng với nhà ở, thì điều này có thể xảy ra trong khuôn khổ các hoạt động cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị và kinh tế trong tăng trưởng bền vững. Còn bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng phụ thuộc vào sự phát triển của ngành du lịch được thực hiện theo chiến lược phát triển kinh tế Việt Nam lấy kinh tế du lịch làm mũi nhọn quốc gia. Với định hướng như vậy, Việt Nam đương nhiên cần tập trung nhiều hoạt động đầu tư để thúc đẩy hệ thống cơ sở hạ tầng, trong đó có dịch vụ hạ tầng lưu trú. Do đó, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng chắc chắn có nhiều cơ hội mở ra.

Cùng quan điểm, đại diện VARS cho rằng, khi mọi hoạt động kinh doanh đều hướng đến du lịch, ngành du lịch tốt lên sẽ kéo theo mảng bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Đặc biệt, những sản phẩm bất động sản có tác động tích cực đến sức khỏe và tinh thần cá nhân được kỳ vọng sẽ thu hút nhiều sự quan tâm của giới đầu tư, giúp định hình xu hướng trong tương lai.

Đánh giá về tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng, các chuyên gia cho rằng, phân khúc BĐS du lịch nghỉ dưỡng hiện nay không chỉ đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí mà còn là mảng kinh doanh hấp dẫn nhà đầu tư thứ cấp, doanh nhân, qua đó góp phần quan trọng nguồn thu nhập. nguồn thu cho ngân sách nhà nước, là động lực quan trọng cho sự tăng trưởng của thị trường bất động sản nói chung.

Đọc thêm :  Sáng tạo phong cách sống kiểu mới tại Arkadia Square | BĐS

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng vẫn còn những điểm chồng chéo, chưa rõ ràng, dễ gây lúng túng trong quản lý của Nhà nước tại địa phương và trở thành “điểm nghẽn” cho hoạt động đầu tư kinh doanh ở phân khúc này. Vì vậy, trong tương lai, nếu tháo gỡ được những vướng mắc, sản phẩm BĐS du lịch, nghỉ dưỡng chắc chắn sẽ phát triển toàn diện.

.#Giá #bán #BĐS #lịch #nghỉ #dưỡng #tăng #dù #tỷ #lệ #hấp #thụ #thấp

https://vneconomy.vn/gia-ban-bat-dong-san-du-lich-nghi-duong-tang-bat-chap-ty-le-hap-thu-thap.htm