Giá căn hộ chung cư tại Hà Nội liên tục tăng, bình quân lên tới 50 triệu đồng/m2 | BĐS

Giá căn hộ chung cư tại Hà Nội liên tục tăng, bình quân lên tới 50 triệu đồng/m2

| BĐS

Theo Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), căn hộ tại Hà Nội có giá bán sơ cấp bình quân 50 triệu đồng/m2, tăng 10-15% theo năm. Năm 2023, nguồn cung nhà ở được dự báo sẽ tiếp tục khan hiếm, kể cả ở phân khúc cao cấp.

Đâu cắt lỗ sâu, đâu tăng giá bỏng tay

Trong báo cáo về thị trường BĐS Hà Nội mới đây, Hội Môi giới cho biết, trong quý IV/2022, thị trường đăng ký mở bán 31 dự án mới. Trong đó, chỉ có 2 dự án xây mới hoàn toàn và 29 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo, cung cấp ra thị trường tổng cộng 2030 sản phẩm, chủ yếu là sản phẩm cao cấp.

Về giao dịch, ghi nhận trong quý 4, ước tính lượng giao dịch thực chỉ đạt 20% lượng đề ra với hơn 435 giao dịch.

Chào bán nhà ở mới và giao dịch nhà ở tại Hà Nội (Nguồn: VARS)

Dự án nhà liền kề tại quận Thanh Xuân, Tây Hồ có giá lên tới 400 triệu/m2 nhưng hầu như không có giao dịch.

Những tháng cuối năm 2022, thị trường ghi nhận tình trạng bán tháo, đặc biệt ở phân khúc đất nền. Giá đất thứ cấp ở các khu vực lân cận giảm 15% đến 35% kể từ đầu năm 2022 và đất dự án cũng giảm 8% đến 15%.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, căn hộ tại Hà Nội lại ghi nhận đà tăng giá. Số liệu VARS cho thấy, năm 2022, phân khúc căn hộ tại Hà Nội có giá bán sơ cấp bình quân 50 triệu đồng/m2, tăng 10-15% theo năm.

Đọc thêm :  Tin mới về siêu dự án tỷ đô khu du lịch Kênh Gà - Vân Trình | BĐS

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS, nguồn cung ngày càng khan hiếm, đặc biệt ở phân khúc bình dân. Trong bối cảnh quỹ đất tại trung tâm thành phố ngày càng khan hiếm, 70% nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong vòng một năm qua đến từ các dự án siêu đô thị ở phía Đông và ‘Tây Nam’. Nhu cầu thực rất lớn nhưng khối lượng giao dịch không cao do giá quá cao so với thu nhập, trong khi nhu cầu đầu cơ hạn chế do lãi suất tăng và căng thẳng tín dụng.

Nguồn cung khan hiếm, khó hạ nhiệt

Dự báo về nguồn cung căn hộ trong thời gian tới, Savills cho biết, tại Hà Nội trong năm 2023, ước tính sẽ có 19 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 2 dự án sẽ mở bán với tổng số 15.800 căn hộ. Xu hướng dịch chuyển ra vùng ven sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Hưng Yên và Bắc Ninh sẽ cung cấp khoảng 103.900 căn hộ từ năm 2023 đến sau năm 2025.

Nhu cầu thực rất lớn nhưng khối lượng giao dịch không cao do giá quá cao so với thu nhập trong khi nhu cầu đầu cơ hạn chế do lãi suất tăng và khủng hoảng tín dụng. (Nguồn: VARS)

Nhận định về thị trường bất động sản Hà Nội, ông Đính cho biết sẽ không có nhiều biến động trong những tháng tới. Nguồn cung nhà ở vẫn khan hiếm, kể cả ở phân khúc cao cấp. Giá bán sẽ khó tăng nhưng cũng khó giảm do chi phí đầu vào cao.

Theo dự báo thị trường chung, Hội Môi giới cho biết, trong quý I và nửa đầu quý II/2023, giá bán trung bình có thể giảm nhẹ rồi đi ngang. Nếu kinh tế ổn định, giá bán sản phẩm sẽ tăng trở lại.

Đọc thêm :  Căn hộ chung cư tại Hạ Long hút khách dịp cuối năm | BĐS

Đối với phân khúc căn hộ, giá căn hộ bình dân sẽ không giảm, thậm chí tăng nếu nguồn cung không được cải thiện.

Theo VARS, nguồn cung thị trường đầu năm không có nhiều biến động. Nếu chính sách vĩ mô được điều chỉnh, có thể từ cuối quý I, các dự án đáp ứng nhu cầu như nhà ở bình dân, nhà ở xã hội sẽ triển khai dở dang, những vướng mắc của giai đoạn trước không thể không thực hiện được. , đẩy một sản phẩm mới ra thị trường. Về cuối năm, nguồn cung phù hợp với nhu cầu thị trường sẽ được cải thiện.

Thu nhập 35 triệu/tháng, vợ chồng trẻ ‘đỏ mắt’ tìm căn hộ giá rẻTại TP.HCM, hơn 3 năm qua, nguồn cung căn hộ bình dân giá dưới 35 triệu đồng/m2 gần như không còn. Ngay cả những dự án căn hộ giá dưới 40 triệu đồng/m2 cũng rất khó tìm.

Cơn sốt đất khắp nơi, người nghèo khó mua nhàMỗi đợt sốt đất sẽ đẩy giá lên cao, khiến người thu nhập trung bình và thấp càng khó mua nhà. Tính đến năm 2019, có những căn hộ “siêu sang” có giá bán trên dưới 500 triệu đồng/m2, cá biệt có căn giá lên tới 1 tỷ đồng/m2.

“De-Icing” BĐS: Nhà Đầu Tư Hạ Giá BĐS Hợp Lý, Dân Sẽ Bỏ Tiền MuaSau 5 năm liên tục tăng giá bất động sản, thị trường bất động sản hiện nay đã lắng dịu, các doanh nghiệp có dấu hiệu đuối sức…

Đọc thêm :  Khang Điền huy động 800 tỷ đồng trái phiếu tăng vốn cho công ty con | BĐS

.#Giá #căn #hộ #chung #cư #tại #Hà #Nội #liên #tục #tăng #bình #quân #lên #tới #triệu #đồngm2

https://vietnamnet.vn/chung-cu-ha-noi-leo-gia-trung-binh-50-trieu-m2-kho-ha-nhiet-2104728.html