Giá căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội tiếp tục tăng | BĐS

Giá căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội tiếp tục tăng

| BĐS

Trong báo cáo về thị trường bất động sản TP.HCM và phụ cận năm 2022 của công ty DKRA, TP.HCM ghi nhận giá bán sơ cấp căn hộ tăng nhẹ từ 2 đến 4% so với cuối năm 2021. Tương tự tại thị trường Hà Nội, Savill cũng thông tin giá căn hộ cao cấp trong quý IV/2022 tăng 15% theo năm.

Lý giải nguyên nhân khiến giá chung cư liên tục tăng, các chuyên gia Hội Môi giới BĐS Việt Nam chia sẻ, phân khúc nhà ở, đặc biệt với căn hộ chung cư không nằm trong xu hướng giảm giá bán. Một phần vì chi phí đầu vào, lãi suất và lạm phát tăng. Ngoài ra, mặt bằng giá sơ cấp căn hộ khó giảm do nhu cầu loại hình nhà ở này vẫn còn và không ngừng gia tăng cùng với quá trình đô thị hóa, nhất là những sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực, trong khi nguồn cung dự án căn hộ lại khan hiếm.

Về vấn đề này, chuyên gia Savill cho biết, tại Hà Nội, thành phố dự kiến ​​dành 1.868 ha để phát triển nhà ở, bao gồm 1.384 ha ở khu vực đô thị và 484 ha ở khu vực nông thôn. Thành phố sẽ cần thêm 19,69 triệu m2 căn hộ (tương đương 166.600 căn) vào năm 2025 để đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, dự kiến ​​chỉ có thêm 70.000 căn hộ được mở bán vào năm 2025. Điều này cho thấy sự thiếu hụt nguồn cung trên thực tế so với chương trình phát triển nhà ở ước tính khoảng 96.600 căn.

Đọc thêm :  Cung đường ven biển tạo lực đẩy cho bất động sản Đà Nẵng | BĐS

Theo các chuyên gia, hiện nay, vấn đề pháp lý là quan trọng nhất, chiếm tới 70% khó khăn của các dự án bất động sản, nhà ở chuẩn bị đầu tư, xây dựng và kinh doanh. Mặt khác, thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp, thiếu đồng bộ, liên thông làm kéo dài thời gian triển khai các dự án BĐS. Ngoài ra, hệ thống pháp luật liên quan đến lĩnh vực đầu tư, kinh doanh BĐS còn một số bất cập.

Vì vậy, trong thời gian tới, yêu cầu cấp bách là sớm có kết luận với các dự án đã và đang rà soát các thủ tục pháp lý để các dự án được triển khai nhanh chóng, nhất là các dự án có quy mô lớn, đẩy nhanh thời gian giải quyết các thủ tục hành chính. , tháo gỡ ngay các vướng mắc pháp lý của dự án thuộc thẩm quyền của địa phương nhằm tạo lực đẩy cũng như sức lan tỏa; tập trung đẩy nhanh việc phê duyệt chủ trương đầu tư, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất…, nhất là việc xác định giá đất, tính tiền sử dụng đất để triển khai nhanh.

Đồng thời, kiểm tra, xử lý các dự án phát triển đô thị, phân khu đang triển khai, đã ủy thác nhưng chưa thực hiện để phân loại dự án tiếp tục triển khai, dự án tạm dừng, dự án cần điều chỉnh cơ cấu, loại hình nhà ở. phù hợp với nhu cầu thị trường và nguồn lực xã hội.

Đọc thêm :  Chuyện chưa bao giờ biết: Vì sao cứ vài tháng, đất Bình Phước lại tạo “sóng” ảo một lần? | BĐS

Nhấn mạnh thêm, vị chuyên gia khẳng định, thị trường căn hộ phục hồi rất cần sự điều chỉnh vĩ mô từ Chính phủ, đây là một trong những thông tin lạc quan nhất đối với thị trường căn hộ nói riêng, thị trường BĐS. -Tháng 12/2022, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phối hợp tháo gỡ khó khăn của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, kết hợp với các biện pháp điều chỉnh của Chính phủ, các DN BĐS cần cơ cấu lại hoạt động kinh doanh, điều chỉnh cơ cấu sản phẩm và dòng tiền để giúp phục hồi, tăng trưởng lành mạnh và minh bạch hơn. Do đó, nó sẽ khởi sắc và phục hồi từ giữa năm 2023, khi các biện pháp được thực hiện và niềm tin của người mua và nhà đầu tư được củng cố.

.#Giá #căn #hộ #tại #Hồ #Chí #Minh #và #Hà #Nội #tiếp #tục #tăng

https://vneconomy.vn/gia-can-ho-tai-tp-hcm-va-ha-noi-van-tang.htm