Giá căn hộ vẫn cao, người mua ‘khó tìm’ | BĐS

Giá căn hộ vẫn cao, người mua ‘khó tìm’

| BĐS

Ai cũng muốn mua nhà để sống hạnh phúc. Sở hữu ngôi nhà của riêng mình luôn là mục tiêu mà người lao động hướng tới trong cuộc sống.

KHÓ TÌM NHÀ

Có trong tay tài chính trên dưới 2 tỷ đồng, gia đình anh Viễn mong muốn mua được căn hộ chung cư nhưng theo anh, giá căn hộ hiện khá cao, khoản tài chính này khó tìm ở trung tâm TP, bởi dự án mới. thường bắt đầu từ 50 triệu đồng/m2 trở lên. Như vậy, nếu muốn mua căn hộ khoảng 70m2, bạn cần có ít nhất 3,5 tỷ đồng. Từ đó, dù đã tham khảo nhiều dự án nhưng anh buộc phải chuyển ra mua căn hộ ở ngoại thành. Anh nói: “Vợ chồng tôi là công nhân viên chức nhà nước, thu nhập không quá cao, có lẽ chỉ mua nhà ở ngoại ô là phù hợp tài chính”.

Trong báo cáo của Bộ Xây dựng về tình hình nhà ở và thị trường BĐS quý III/2022, tại TP.HCM, tại Hà Nội, các dự án nhà ở thương mại tại khu vực trung tâm TP hầu như không có căn hộ nào được định giá. dưới 25 triệu đồng/m2, căn hộ có mức giá này chỉ có ở một số dự án nằm ở khu vực xa lõi. Trong khi đó, sản phẩm chủ yếu trên thị trường là căn hộ chung cư có giá từ hơn 30 triệu đồng/m2 đến dưới 50 triệu đồng/m2, như các dự án tại quận Nam Từ Liêm, Hoàng Mai có giá từ 43 đến 5 triệu đồng. . 45tr/m2. Đặc biệt, dự án nằm ở vị trí đẹp tại quận Đống Đa, Tây Hồ… giá phải từ 80 triệu đến hơn 100 triệu đồng/m2.

Qua tình hình thực tế, Savill Việt Nam đưa ra thống kê, căn hộ có giá từ 2-4 tỷ đồng chiếm 85% nguồn cung, căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng chiếm 12%, còn lại là căn hộ có giá trên 4 tỷ đồng. . Các chuyên gia của đơn vị này ước tính, năm 2022 giá chung cư sẽ tăng so với cuối năm 2021. Giá chung cư tại các địa phương tăng trung bình khoảng 3% so với cuối năm 2021. Tại Hà Nội, giá chung cư tăng 4- 5%, cao hơn TP.HCM 1-2% đến cuối năm 2021.

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân, trong đó có việc trong quá trình xây dựng dự án, chủ đầu tư đều sử dụng đòn bẩy tài chính ngân hàng và trong 2 năm dịch Covid-19, họ phải chịu cả chi phí lãi vay phát sinh. yêu cầu chủ đầu tư phải tính vào giá bán khi mở bán trong năm nay. Bên cạnh đó, giá VLXD từ năm 2021 đến nay tăng cao cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giá thành của sản phẩm…

Ngoài ra, trong thời gian vừa qua, thị trường Hà Nội khan hiếm nguồn cung, nhu cầu mua chung cư lớn nên sản phẩm “thổi giá”.

XÓA DỰ ÁN ĐẢM BẢO NGUỒN CUNG

Liên quan đến vấn đề này, phát biểu tại diễn đàn “Phát triển bền vững thị trường BĐS”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh thông tin: Tổ công tác của Thủ tướng được thành lập nhằm tháo gỡ khó khăn của thị trường BĐS, bước đầu đã báo cáo phương án giải quyết. nhóm thúc đẩy dự án hiện nay, Tổ công tác chỉ đạo các Bộ, Tổng cục, địa phương xem xét, xem xét dự án có vướng mắc pháp lý hay không, từ đó làm rõ nội dung vướng mắc cần tháo gỡ, đặc biệt là các dự án nhà ở thương mại. Hiện cả nước có hơn 1.000 dự án thuộc nhóm giải pháp này sẽ tạo nguồn cung lớn cho thị trường khi khó khăn được tháo gỡ.

Giáo sư Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân kêu gọi đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng công nghệ xây dựng hiện đại, sử dụng vật liệu xây dựng phù hợp để nâng cao chất lượng, giảm giá thành, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương.

Mặt khác, rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định về thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh BĐS theo hướng công khai, minh bạch, thuận lợi cho nhà đầu tư, rút ​​ngắn thời gian thực hiện; nghiên cứu cho phép nộp tiền sử dụng đất theo đúng tiến độ đề xuất của Công ty, tạo điều kiện thuận lợi để Công ty có vốn đầu tư xây dựng, giảm nguồn vốn vay ngân hàng; hướng dẫn cách tính trả góp (tính trượt giá hay tính theo lý do trả góp thực tế tại thời điểm trả);

Đồng thời, xem xét việc thành lập các tổ chức tín dụng phi ngân hàng để phát triển các công cụ tài chính cho thị trường bất động sản và phát triển các công cụ thị trường. Thành lập định chế riêng cho vay mua nhà, trong đó nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, trái phiếu chính phủ, vốn góp của các tổ chức tài chính khác… phát triển thị trường bất động sản bền vững, ổn định trong trung và dài hạn.

Đọc thêm :  Sau Tết nên đầu tư đất nền hay căn hộ? | BĐS

.#Giá #căn #hộ #vẫn #cao #người #mua #khó #tìm

https://vneconomy.vn/gia-chung-cu-van-neo-cao-nguoi-mua-kho-voi.htm