Giá giảm trên diện rộng, giới trẻ Trung Quốc lên kế hoạch mua nhà dịp Tết | BĐS

Giá giảm trên diện rộng, giới trẻ Trung Quốc lên kế hoạch mua nhà dịp Tết

| BĐS

Giá nhà ở thị trường sơ cấp và thứ cấp của Trung Quốc đang giảm trên diện rộng. Nhiều người trẻ nước này có ý định mua nhà trong dịp Tết Nguyên đán này.

Theo South China Morning Post, giá nhà đất tại nhiều thành phố của Trung Quốc đang giảm với mức thấp kỷ lục trong tháng cuối cùng của năm 2022.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho thấy, trong tháng 12/2022, giá nhà mới giảm 0,25% so với tháng trước, trong khi giá nhà trên thị trường thứ cấp giảm sâu hơn, ở mức 0,5%.

Trong 16 tháng qua, giá nhà ở tại các dự án mới của Trung Quốc liên tục giảm. Các chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản nước này khó có thể bùng nổ trong thời gian tới.

Khảo sát 70 thành phố của Trung Quốc vào tháng 12/2022, 55 thành phố ghi nhận giá nhà ở thị trường sơ cấp giảm, tăng 4 thành phố so với tháng 11/2022. Ở thị trường nhà ở thứ cấp, giá nhà giảm ở 63 thành phố.

Nhiều người trẻ Trung Quốc lên kế hoạch mua nhà trong dịp Tết Nguyên đán này.

Thời gian gần đây, thị trường nhà đất Trung Quốc gặp nhiều khó khăn do các công ty bất động sản siết chặt tín dụng và chính sách “Zero Covid”.

Theo giới phân tích, với việc triển khai hàng loạt biện pháp như nới lỏng việc kiểm soát dịch Covid-19, khuyến khích các ngân hàng cho các nhà quảng bá dự án vay vốn hay chính sách thanh toán linh hoạt, thuận lợi cho người mua nhà, thị trường bất động sản Trung Quốc có thể dần hồi phục.

Đọc thêm :  Đứng trước sóng gió, “con tàu Việt Nam” sẵn sàng vươn ra biển lớn | BĐS

Martin Wong, giám đốc kiêm trưởng bộ phận nghiên cứu và tư vấn Trung Quốc tại Knight Frank Real Estate, cho biết việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ ảnh hưởng đến giá nhà đất vì phần lớn nhu cầu mua nhà là ở nước này. Điều này dẫn đến nhiều giao dịch hơn, cải thiện niềm tin của thị trường.

“Giá nhà đất nói chung ở các thành phố cấp I có thể tăng 3%, trong khi ở các thành phố khác, chúng có thể giảm thêm 2%.” Martin Wong nhận xét.

Nomura Holdings, nhà môi giới lớn nhất Nhật Bản, cho biết với những động thái nới lỏng chính sách “Zero Covid” và thúc đẩy mua nhà tại các thành phố lớn, thị trường bất động sản Trung Quốc có thể mất thêm vài tháng để hồi phục.

Tại Thâm Quyến, một trong những thành phố sầm uất nhất Trung Quốc, giá nhà giảm lần đầu tiên sau 3 năm. Cụ thể hơn, trong tháng 12/2022, giá nhà trên thị trường sơ cấp giảm 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một cuộc khảo sát trên nền tảng bất động sản trực tuyến Anjuke cho thấy khoảng 50% người Trung Quốc được hỏi cho biết họ đang có kế hoạch mua nhà. Trong khi đó, gần 1/3 số người được hỏi cho biết họ có “nhu cầu cấp thiết” để sở hữu một ngôi nhà.

Mặc dù không cung cấp thông tin chi tiết nhưng Anjuke tiết lộ rằng những người được phỏng vấn có độ tuổi từ 23 đến 43. Nhiều người trong số họ dự định mua nhà trong dịp Tết Nguyên đán.

Đọc thêm :  Cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội: Làm sao để hài hoà lợi ích các bên? | BĐS

Theo báo cáo của Anjuke, hơn 80% người mua tiềm năng có ý định tìm hiểu và mua nhà trong dịp Tết Nguyên đán. Gần 50% dự định mua nhà trong 1-2 năm tới. Gần 70% số người được hỏi thích mua nhà ở các thành phố nơi họ làm việc.

Hương Quỳnh

.#Giá #giảm #trên #diện #rộng #giới #trẻ #Trung #Quốc #lên #kế #hoạch #mua #nhà #dịp #Tết

https://vietnamnet.vn/gia-giam-tren-dien-rong-gioi-tre-trung-quoc-tinh-mua-nha-dip-tet-2102470.html