Giá liên tục tăng, thanh khoản thấp, thấy gì từ mẩu chuyện “ngược” của thị trường bất động sản? | Tin bất động sản 24h


Giá liên tục tăng, thanh khoản thấp, thấy gì từ mẩu chuyện “ngược” của thị trường bất động sản? | Tin bất động sản 24h

Thế nhưng, sở hữu một thực tế, thanh khoản dường như ko tương xứng với mức độ tăng giá của bất động sản.

Ghi nhận cho thấy, mặt bằng giá của toàn bộ các phân khúc trên thị trường đều tăng mạnh so với cùng kì năm ngoái. Ở Tp.HCM, bình quân giá căn hộ hạng C đang tiệm cận mốc 60 triệu đồng/mét vuông, trong lúc mặt bằng kinh doanh trên đường kính trắng Nguyễn Huệ (quận 1) cũng rất được nâng từ mức 22 triệu đồng/tháng cho diện tích 40 mét vuông hồi tháng 1 lên thành 30 triệu đồng/tháng cho căn chỉ 25 mét vuông. Trong lúc đó, nửa năm qua, giá đất nền ở Long An, Đăk Nông, Bình Phước… đang tăng hơn 30%. Thậm chí, một căn biệt thự ở tỉnh đồng nai còn tăng đến 20% giá trị sau chưa đầy 2 tháng.

rõ ràng ,để trong giai đoạn 2016 – nay, giá nhà phố liền thổ tăng trung bình 2,5-3 lần, ở thị trường tỉnh tăng tận 10 lần, thậm chí hơn ở 1 vài khu vực.

từ thời điểm tháng 10 đến nay, sau lúc Open cho lưu thông thì chỉ sở hữu nhà phố thành phố giữ giá, còn thị trường vùng ven và đất tỉnh đang lập mặt bằng giá mới so với thời khắc Quý 2/2021 trước bùng dịch. Vùng ven như Q.9, Hóc Môn, Củ Chi tăng 10% đến 20%. Ví dụ, nền đất 106m2 Q.9 trước dịch tính sổ 4,8 tỷ thì nay rao 5,5 tỷ; đất Củ Chi 220m2 trước dịch 2,8 tỷ nay rao 3,6 tỷ, 500m2 từ 3,4 tỷ lên 4,4 tỷ, 222m2 đất Hóc Môn trước 3,5 tỷ nay rao 4,2 tỷ. Thị trường đất tỉnh như Phú Mỹ, Định Quán, Bình Phước, Long An, Đăk Nông tăng trên 30%, so với thời khắc này hồi giữa năm 2021 thì đất tỉnh đang tăng hơn gấp đôi.

Theo các chuyên gia, những yếu ớt tố về lạm phát, dịch bệnh hiện nay càng đẩy giá bất động sản lên cao hơn nữa.

Ông Lê Quốc Kiên, nhà tài trợ kì cựu nghĩ là, với những người đang nắm giữ tài sản bất động sản, thì càng lạm phát, vật giá càng leo thang, thì họ lại càng tăng giá bán để chống trượt giá (trừ những người bị kẹt tài chính phải giảm 5%-10% để ra hàng). lúc toàn thị trường ai ai cũng đẩy giá bán lên thì tự khắc sẽ lập mặt bằng giá mới. lúc thị trường sở hữu mặt bằng giá mới thì tự khắc nền móng định giá của những đơn vị thẩm định và nhà băng cũng tăng thêm theo.

Theo đó, các dự án công trình BĐS hình thành trong tương lai lúc mở bán cũng tính sẵn giá tương lai của 2-3 năm sau lúc bàn giao sản phẩm, và chắc rằng họ cũng tính luôn phần lạm phát vào mức giá này. Điều này vô hình chung cũng đẩy giá hiện tại của toàn bộ thị trường lên theo.

Tuy vậy, theo nhà tài trợ kì cựu này, trong 1-2 năm tới, thị trường BĐS sẽ xuất hiện nghịch lý giá bất động sản sẽ tiếp tục được neo cao nhưng thanh khoản chậm, ai cũng sở hữu tài sản nhưng ko ai sở hữu tiền.

Giá liên tục tăng, thanh khoản thấp, thấy gì từ câu chuyện “ngược” của thị trường bất động sản? - Ảnh 1.

Giá BĐS liên tục tăng nhưng thanh khoản ko tương xứng

Tại tọa đàm “giải thuật những cơn sốt đất” vừa mới qua, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam cho thường xuyên, nếu giai đoạn 2018-2019 giá đất chỉ tăng ở một số trong những khu vực ở Tp.HCM như Quận 9, Q.Thủ Đức (cũ) nương theo các dự án công trình lớn, thì 2 năm trở lại đây, diễn biến này xuất hiện và lan rộng trên bình diện toàn nước.

Ông Kiệt lý giải kinh tế Việt Nam dù chịu ảnh hưởng của Covid-19 vẫn sở hữu vận tốc tăng trưởng tương đối tốt. Các thông tin quy hoạch vùng, địa phương, triển khai kết nối hạ tầng cũng rất được công bố, trong lúc nhiều doanh nghiệp ngoại phát triển khu công nghiệp, dự án công trình nghỉ ngơi thư dãn… mang đến tư tưởng tài trợ đón đầu, đẩy giá bất động sản lên cao.

mặt kia, trong bối cảnh lạm phát cao, các nhà tài trợ sở hữu sự đòi hỏi tìm kênh neo giữ tài sản mà bất động sản là một trong những kênh an toàn, hiệu quả nhất.

Ông Phan Công Chánh, chuyên gia BĐS cá thể cũng cho thường xuyên, dòng tiền trong nước đang dồi dào, đặc trưng nhiều nhà tài trợ kinh doanh thị trường chứng khoán với mức tăng 2-4 lần lợi nhuận trong năm qua đang sở hữu Xu thế chuyển sang tài trợ bất động sản để hạn chế rủi ro. Trong lúc đó, nguồn cung ở các đô thị lớn như Hà Nội, Tp.HCM gần như đang đạt ngưỡng, còn các địa phương khác cũng ngặt nghèo với chủ tài trợ. Thiếu nguồn cung làm giá đất tăng, đặc trưng ở các địa phương mới nổi. chưa tính, sự khiếu nại đấu giá đất Thủ Thiêm vừa qua được coi như một cơn tâm chấn, sở hữu sức lan tỏa đẩy mặt bằng chung giá bất động sản tăng thêm.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt cũng đánh giá 2022 sẽ là năm bản lề cho giai đoạn phát triển tiếp theo của nền kinh tế, sau những xáo trộn bởi dịch bệnh vừa qua. Do đó, giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng, nhưng vận tốc tăng nhanh thường xuyên chậm còn phụ thuộc vào kinh nghiệm hấp thụ và độ chấp nhận của thị trường. Nguồn cung năm 2022-2023 cũng sẽ phục hồi, tạo đà tăng cho thời kì tới.

Tuy nhiên, lúc lạm phát trình làng, mặc dù giá bất động sản tăng thêm nhưng thị trường ko sở hữu kinh nghiệm mua, tính thanh khoản ko sở hữu. Đồng thời, nhiều nhà tài trợ cũng sử dụng các đòn đánh bẩy tài chính để tài trợ bất động sản, làm tài sản sở hữu thanh khoản thấp trở thành một gánh nặng lớn cho họ cũng như gây những áp lực lên hệ thống nhà băng.

Chia sẻ thêm về điều này, ông Kiên nghĩ là, điểm nghịch lý của thị trường BĐS là tuy người bán đưa ra mặt bằng giá mới, nhưng tính sổ thanh khoản rất chậm. Lý do : Người bán thì tính thêm phần “trượt giá”, “phát triển hạ tầng” và “lợi nhuận” vào giá trị tài sản, người tiêu dùng lại kỳ vọng giá giảm nhờ dịch bệnh và chờ mua với giá bằng hoặc thấp 5% – 10% so với quý 2/2021. Do đó, người bán nếu ko những áp lực vay sẽ ko giảm giá, giữ luôn giá bán kỳ vọng làm mặt bằng giá mới. tính sổ chỉ xuất hiện nhiều ở người bán bị những áp lực nhà băng hoặc muốn thanh khoản nhanh nên chấp nhận bán bằng thời khắc quý 2/2021, hoặc giảm tối đa 5% để sở hữu tính sổ. Đó chính là lý do người ta thấy nghịch lý “Thị trường đâu đâu cũng thấy tăng giá, nhưng đâu đâu cũng thấy thở than ko bán được hàng”.

Giá liên tục tăng, thanh khoản thấp, thấy gì từ câu chuyện “ngược” của thị trường bất động sản? - Ảnh 2.

“Phần lớn nhà tài trợ đang mở đầu dồn tiền mua BĐS từ giữa 2021 (thời khắc dịch bệnh mở đầu). Đến 2021, tình hình dịch bệnh khó khăn hơn nên hầu như ko ai làm ăn được gì, trong lúc rủi ro lạm phát quá cao, thông tin về việc phát triển hạ tầng trong phòng nước liên tục được triển khai, nên họ ko những ko ra hàng, mà còn tiếp tục mua thêm. Do đó, trừ những người đang chốt lời ra được hàng và tiếp tục tái tài trợ”, ông Kiên cho thường xuyên.

Theo một số trong những chuyên gia, những người sở hữu thể “ôm” tài sản trong 3-5 năm sẽ đẩy dòng vốn từ chỗ cao đang chốt lời về vùng trũng giá còn rẻ, với kỳ vọng nhân nhiều lần giá trị tài sản như giai đoạn 2016-2021. Còn những nhà tài trợ vốn mỏng dính chỉ “ôm” được 1-2 năm, thậm chí dưới 1 năm, sẽ dần trở lại khu vực gần trung tâm, lợi nhuận không nhiều hơn nữa nhưng dễ thanh khoản hơn để đề phòng rủi ro.

Chuyên gia Phan Công Chánh cũng nghĩ là nên rộng rãi hóa danh mục tài trợ trong bối cảnh này. Bên cạnh việc triệu tập vào các sự đòi hỏi ở thực với phân khúc căn hộ mức giá trung bình, nhà ở giá rẻ thường xuyên đất nền ven đô, đất nền tỉnh, nhà tài trợ sở hữu thể nhắm đến các dự án công trình BĐS nghỉ ngơi thư dãn ở các thị trường đang phát triển như Quy Nhơn, Phan Thiết… với mức giá còn thấp, dư địa tăng trưởng còn cao.

https://cafef.vn/gia-lien-tuc-tang-thanh-khoan-thap-thay-gi-tu-cau-chuyen-nguoc-cua-thi-truong-bat-dong-san-20220325101806813.chn

#Giá #liên #tục #tăng #thanh #khoản #thấp #thấy #gì #từ #câu #chuyện #ngược #của #thị #trường #bất #động #sản
Giá liên tục tăng, thanh khoản thấp, thấy gì từ mẩu chuyện “ngược” của thị trường bất động sản? | Tin bất động sản 24h