Giá nhà sơ cấp khó “đảo ngược” vào năm 2023, vì sao? | BĐS

Giá nhà sơ cấp khó “đảo ngược” vào năm 2023, vì sao?

| BĐS

Đây được coi là nghịch lý của thị trường bất động sản hiện nay. Theo các chuyên gia trong ngành, thị trường BĐS đang và sẽ còn khó khăn, thanh khoản phục hồi chậm nhưng năm 2023 BĐS sơ cấp rất khó giảm giá bán.

Tại hội nghị VRES 2022, Batdongsan.com.vn đã trình bày kết quả khảo sát tâm lý người dùng được thực hiện trong quý II/2022 với hơn 1.000 khách hàng. Kết quả, khi được hỏi về dự báo biến động giá nhà trong năm 2023, chỉ khoảng 10% người dùng ôm tâm lý giá nhà sẽ giảm trong năm 2023. Hơn 84% số người được hỏi còn lại cho rằng giá nhà đất sẽ giữ ổn định. xu hướng cho năm tới. Trong số đó, nhóm người dùng tin rằng giá nhà đất sẽ tăng 5-10%, tương đương 40%; 23% cho rằng mức tăng có thể hơn 10% và chỉ 17% cho rằng giá nhà sẽ tăng với biên độ nhẹ dưới 5%.

Một chuyên gia trong ngành cho biết giá nhà ở sơ cấp khó giảm trong bối cảnh chi phí phát triển dự án tăng cao. Giai đoạn 2012-2013, thị trường khủng hoảng do cung vượt cầu, cung cao cầu thấp khiến giá nhà ở giảm 20-30%. Nhưng với thị trường hiện nay, vấn đề lớn nhất là khan hiếm sản phẩm để bán, cung không thiếu cầu mà ngược lại, nhu cầu thị trường vẫn rất lớn nhưng nguồn cung lại khan hiếm. Vì vậy, dù thanh khoản thấp thì giá sơ cấp vẫn khó giảm.

Ngoài ra, các yếu tố quyết định giá bán như chi phí vật liệu xây dựng, nhân công, tiền sử dụng đất, thuế, phí… tăng. Sắp tới, luật đất đai sẽ đưa giá đất tiệm cận với giá thị trường, giá bất động sản cũng sẽ phải điều chỉnh theo nên chủ đầu tư khó giảm giá bán.

Khó xác định giá nhà sơ cấp

Báo cáo mới nhất từ ​​Cushman & Wakefield cho thấy, trong quý 4/2022, giá bán căn hộ trên thị trường sơ cấp tăng 21% do có sự góp mặt của nhà cao cấp trong rổ hàng nhưng giá thứ cấp lại giảm 15% và tiêu thụ đã giảm gần 80%.

Đọc thêm :  Sẽ đánh thuế đầu cơ đất đai | BĐS

Báo cáo mới nhất từ ​​Cushman & Wakefield chỉ ra, 3 tháng cuối năm, thị trường căn hộ TP.HCM ghi nhận giá bán chính thức (chủ đầu tư mở bán lần đầu) đạt trung bình 3.400 USD mỗi m2, tăng 21% so với quý trước.

Giá nhà trung bình trên thị trường sơ cấp được tính dựa trên công thức tính trung bình tất cả các sản phẩm mới trên thị trường. Giá sơ cấp tăng chủ yếu do lượng mở bán mới trong quý 4 chỉ dành cho các dự án hạng sang, hạng sang và cao cấp tại khu vực đường Thủ Thiêm giàu có đã bao phủ nguồn cung mới trên toàn thành phố. Trong khi đó, phân khúc căn hộ bình dân đang trống dẫn đến thiếu sản phẩm nhà ở giá rẻ giúp hạ nhiệt mặt bằng giá cao.

Dù chủ yếu tăng giá bán nhưng thị trường căn hộ tại TP.HCM ghi nhận lượng hàng bán chưa đến 900 căn, giảm 76% so với quý trước. Theo số liệu từ Cushman & Wakefield, doanh số bán căn hộ trong quý cuối năm nay đã giảm 66% so với cùng kỳ năm ngoái và 86-89% so với cùng kỳ năm 2019-2020.

Cushman & Wakefield lý giải, thanh khoản căn hộ thấp kỷ lục trong quý IV/2022 do chính phủ xem xét lại việc phát hành trái phiếu và chính sách kiểm soát tín dụng chặt chẽ đã phần nào tạo tâm lý mất lòng tin ở người mua. Kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực bất động sản và vướng mắc pháp lý gây áp lực lên thị trường. Do đó, người mua và nhà đầu tư có xu hướng chờ xem chính sách mới năm 2023 trước khi đưa ra quyết định.

Đọc thêm :  Ngôi nhà trong hẻm ở Sài Gòn dùng gạch thông gió để tận dụng tối đa ánh sáng | BĐS

Trước đó, báo cáo của Batdongsan cũng chỉ ra, trong 3 tháng cuối năm 2022, giá bán căn hộ trên thị trường sơ cấp phía Nam tăng khoảng 3-4%, rơi vào nhóm căn hộ cao cấp và căn hộ trung cấp nhưng có giá thấp. thanh khoản. Theo số liệu trực tuyến của đơn vị này, trong quý IV, toàn thị trường căn hộ TP.HCM và các tỉnh phía Nam chỉ tiêu thụ được 100 căn hộ trong nguồn cung mới, thấp nhất trong năm. Thanh khoản căn hộ thấp trong quý IV chưa từng xảy ra trong 5 năm qua vào thời điểm cận Tết – là thời kỳ cao điểm giao dịch bất động sản sôi động nhất trong năm.

Báo cáo của DKRA Việt Nam cũng cho thấy, trong tháng 10, giá bán căn hộ trên thị trường sơ cấp phía Nam (thị trường chính là TP.HCM, Bình Dương và Long An) tăng 4-10% so với giai đoạn trước. bán (tức là vào đầu năm nay). Đối với phân khúc nhà phố (nhà phố và biệt thự tại dự án), giá bán cũng duy trì ở mức cao trong tháng 11 sau khi tăng mạnh vào quý III/2022.

Chỉ số giá nhà ở Savills (SPPI) cũng cho biết, trong quý vừa qua, chỉ số giá nhà ở tại TP.HCM đạt 130 điểm, tăng 1 điểm so với quý trước, so với giá của sản phẩm loại B (trung bình). cấp) tại Quận 9 tăng 13% và Nhà Bè tăng 5%. Nhà ở phân khúc này có giá cao nhất là 10 tỷ đồng/căn, trong khi nhà hạng A (cao cấp) ghi nhận mốc 30 tỷ đồng/căn.

Có thể thấy, giá nhà chào bán trên thị trường sơ cấp và thứ cấp có diễn biến trái chiều và chênh lệch ngày càng lớn. Kết quả là giá bán nhà sơ cấp trong hai tháng đầu quý IV đã tăng thêm 10% so với đầu năm, nhưng giá bán nhà thứ cấp lại giảm 10-20% trong nhiều trường hợp, đặc biệt là một số nhà đầu tư đã bị choáng ngợp về nguồn lực tài chính. sẵn sàng điều chỉnh giá bán từ 25 đến 30% so với đầu năm.

Đọc thêm :  Ngành giao thông "chạy đua" giải ngân hơn 28.000 tỷ, kiểm điểm các đơn vị triển khai chậm trễ | BĐS

Tuy nhiên, điểm giống nhau của thị trường sơ cấp và thứ cấp là thanh khoản sụt giảm mạnh. Dòng tiền của người mua bị tắc nghẽn, đồng thời đứng trước giá bán sơ cấp và thứ cấp chênh lệch quá lớn, nhiều nhà đầu tư đứng ngoài thị trường, giữ thanh khoản chờ điều chỉnh sâu hơn để đón đầu nền.

Chia sẻ trên báo chí, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới Việt Nam cho biết, việc giảm giá sẽ chỉ ghi nhận ở một số phân khúc đã tăng quá ảo và ở loại hình không đáp ứng được nhu cầu thực. Các phân khúc như căn hộ tầm trung vừa túi tiền, bất động sản có giá trị khai thác thương mại tốt sẽ luôn có giao dịch nên khả năng hạ giá là rất khó, nhất là trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm.

Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành, thị trường BĐS năm 2023 sẽ có những điều chỉnh xuất phát từ chính sách quản lý. Thủ tướng yêu cầu mạnh mẽ đưa ra các cơ chế, chính sách, giải pháp giúp lĩnh vực bất động sản giải quyết những tồn tại trong năm 2023, giúp thị trường hồi phục vào quý III/2023.

.#Giá #nhà #sơ #cấp #khó #đảo #ngược #vào #năm #vì #sao

https://cafef.vn/gia-nha-so-cap-kho-quay-dau-vao-nam-2023-vi-dau-20230102154145355.chn