Giấc mơ nhà ở xã hội: Người lao động vẫn khó tiếp cận | BĐS

Giấc mơ nhà ở xã hội: Người lao động vẫn khó tiếp cận

| BĐS

Anh Phan Văn Oanh, quê ở Thái Nguyên, làm công nhân tạm trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội cho biết, thu nhập mỗi ngày vài trăm nghìn nhưng anh phải chi trả đủ thứ phí cho gia đình 4 người. , nên dù sống ở thành phố 10 năm vẫn không đủ tiền mua nhà. Anh cho biết: “Giấc mơ chỉ là giấc mơ, bởi một căn hộ giá trên dưới cả tỷ đồng, với thu nhập của tôi hiện nay, tôi không thể mua được”.

GIẤC MƠ VẪN QUÁ TỐT

Không chỉ những người lao động chân tay, ngay cả những người lao động tri thức như anh Đỗ Đình Văn quê Thanh Hóa làm việc trong một công ty truyền thông, dù đã sống ở Hà Nội gần 20 năm nhưng đến nay vợ chồng anh luôn phải đi thuê trọ vì chật chội. khó tìm căn hộ giá hợp lý để an cư. “Vợ chồng tôi thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng nhưng chi phí thuê nhà, sinh hoạt hàng tháng hầu như không còn, nếu mua nhà gần trung tâm tầm 2-3 tỷ trở lên là quá. nhiều nên tôi mong tìm được căn tầm 500-600 triệu đồng/căn mới mua được’, anh giải thích.

Những trường hợp như anh Oanh hay anh Văn chỉ là số ít trong số hàng trăm nghìn công nhân đô thị không đủ tiền mua nhà ở. Nhất là trong giai đoạn hiện nay, nơi mà tốc độ phát triển quá nhanh tại các thành phố như Hà Nội và TP.HCM. Tại TP.HCM, số lượng nhà ở thực tế không đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của dân cư, trong đó có công nhân và người có thu nhập thấp.

Đọc thêm :  Phân luồng thị trường để chống thất thu thuế chuyển nhượng bất động sản | BĐS

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, đến nay, việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội mới đạt 7,79 triệu m2/12,5 triệu m2 theo yêu cầu. Cụ thể, nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp đô thị là 4,65 triệu m2, tương đương 93.090 căn hộ và nhà ở cho công nhân là 3,13 triệu m2, tương đương 62.700 căn hộ. Về vấn đề nhà ở cho công nhân, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, cả nước có khoảng 7 triệu công nhân đang làm việc tại 370 khu công nghiệp, khu chế xuất trên cả nước, số lượng hàng triệu người này rất cấp bách. Tuy nhiên, nhà ở cho công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất mới đáp ứng được hơn 30% nhu cầu.

Theo thống kê của các địa phương, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất chỉ có khoảng 5% công nhân được ở nhờ nhà do người sử dụng lao động, chính quyền, đoàn thể đầu tư xây dựng. Số còn lại không có chỗ ở, thuê nhà tạm bợ. Điều quan trọng, khoảng 95% lao động ngoại tỉnh làm việc tại các khu công nghiệp trên cả nước phải thuê nhà trọ của tư nhân. Hầu hết các phòng trọ tư nhân đều rất chật hẹp, diện tích sử dụng bình quân 3-4m2/người, không đảm bảo các điều kiện tối thiểu về vệ sinh, điện, nước, môi trường sống chật chội, luộm thuộm, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất làm việc.

Đọc thêm :  Thời thị trường “thanh lọc”, môi giới bất động sản “tạm nghỉ đông” | BĐS

Về nhà ở xã hội, Phó chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội Phan Thế Điệp đánh giá, hiện nay cũng như về lâu dài, nhu cầu về nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội nói chung là rất lớn, cung không đủ cầu. ngay cả khi thị trường đóng băng.

YÊU CẦU RIÊNG TƯ KINH DOANH NGHIỆP

Trước nhu cầu bức thiết về nhà ở xã hội, trước ý kiến ​​của cử tri sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV về việc tập trung dành 20% quỹ đất tại các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị để xây dựng các dự án nhà ở, Bộ Xây dựng đang đề xuất phương án bỏ quy định yêu cầu chủ đầu tư dự án nhà ở đô thị, thương mại phải dành 20% quỹ đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Thay vào đó, Bộ đã yêu cầu bổ sung quy định việc bố trí quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội thuộc trách nhiệm của UBND cấp tỉnh. Cụ thể, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương trong từng thời kỳ tổ chức bố trí quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội.

Phương án của Bộ Xây dựng nhận được nhiều ý kiến ​​vì vẫn song song thực hiện hai quy định liên quan. Theo đó, chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị được bỏ tiền mua bán 20% diện tích, thay vì phải giữ lại để xây NƠXH. Thực tế, nhiều chủ đầu tư đã lựa chọn phương án trả tiền mặt, dẫn đến thiếu hụt phân khúc sản phẩm nhà ở xã hội, vốn đang rất cần. Việc thực hiện đề xuất trên sẽ cải thiện phần nào nguồn cung nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu của người lao động và người có thu nhập thấp.

Đọc thêm :  Tâm sự của môi giới BĐS đang “ôm nhiều hàng cắt lỗ”: Chỉ mong Tết ấm no | BĐS

Bình luận về đề xuất từ ​​Bộ Xây dựng, một chuyên gia về nhà ở cho rằng, Dự luật Nhà ở có bản không áp dụng quy định trên. Thay vào đó, dự án đề xuất hai chính sách đổi mới để phát triển nhà ở xã hội.

Thứ nhất, “chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội có quyền dành 20% tổng diện tích đất ở thuộc dự án để đầu tư xây dựng nhà ở thương mại nhằm mục đích kinh doanh”. Thứ hai, “Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm trích 10% tiền sử dụng đất thu được từ các dự án phát triển nhà ở thương mại, khu đô thị trên địa bàn để đầu tư xây dựng hạ tầng và giải phóng mặt bằng cho các dự án trên địa bàn”. khu vực”. Những đổi mới chính sách như vậy rất phù hợp để phát triển nhà ở xã hội.

Trong khi đó, nhiều DN nói muốn tham gia phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, bởi không chỉ tạo công ăn việc làm mà còn là trách nhiệm với xã hội, nhưng họ gặp nhiều vướng mắc, khó khăn.

Nội dung bài viết đã đăng trên Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 4+5 ngày 23/01/2023. Mời độc giả đón đọc tiếp cái đó:

https://postenp.phaha.vn/chi-tiet-toa-soan/tap-chi-king-te-viet-natôi

Giấc mơ nhà ở xã hội: Người lao động vẫn khó nắm bắt - Ảnh 1

.#Giấc #mơ #nhà #ở #xã #hội #Người #lao #động #vẫn #khó #tiếp #cận

https://vneconomy.vn/uoc-mo-nha-o-xa-hoi-nguoi-lao-dong-van-kho-voi-toi.htm