Giao dịch đất nền giữa mùa “ngủ đông” | BĐS

Giao dịch đất nền giữa mùa “ngủ đông”

| BĐS

Bất động sản có lẽ là phân khúc bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi chính sách thắt chặt tín dụng và thuế chuyển nhượng. Nửa năm trở lại đây, phân khúc này gần như “bất động” về giao dịch, đặc biệt tại các “điểm nóng” từ trước đến nay. Các nhà môi giới, đầu tư bất động sản vì thế cũng “ngủ đông” với thời gian bỏ ra. Nhiều người hành nghề xe ôm, kinh doanh online, mở quán phở… để kiếm sống qua ngày.

Tuy nhiên, thời điểm cận Tết, thị trường BĐS xuất hiện một số giao dịch lẻ tẻ khiến nhiều môi giới có thêm động lực tham gia thị trường. Mới đây, anh Q, một người chuyên môi giới nhà đất ở Nhơn Trạch (Đồng Nai) đã đàm phán thành công lô đất với một nhà đầu tư tại TP.HCM. Chia sẻ niềm vui đó, anh Q cho biết, lâu lắm rồi tôi mới có cảm giác ngồi “ký” rồi đi công chứng làm giấy tờ, hồ sơ cho khách. Được biết, hơn 6 tháng nay, anh Q và nhóm anh em gần như không bán được hàng, do hoạt động thương mại, đầu tư trong vùng trầm lắng.

“Dù chỉ là một giao dịch nhỏ nhưng đó vẫn là động lực để ở lại với nghề. Đây cũng là đất đắt, bán rẻ hơn thị trường chung khu vực 100 triệu đồng”, MQ nói.

Sau nhiều ngày “ngồi chơi xơi nước”, mới đây, anh Th., môi giới độc lập (hoạt động chủ yếu ở thị trường khu Đông TP.HCM) đã nhận cọc 200 triệu đồng của khách để rao bán căn nhà ở Thủ Đức. Thành phố. . Có giao dịch cận Tết, anh Th vui mừng khôn xiết. Môi giới này cho biết sau nhiều ngày “cày kéo”, khi anh có vẻ chán nản thì xảy ra giao dịch. Nếu những giao dịch này diễn ra sớm hơn, cảm xúc cũng là bình thường. Nhưng thời gian đó thực sự quý giá. Khi được hỏi ông đã chèo lái sự nghiệp như thế nào trong bối cảnh thị trường khó khăn, ông Th cho biết ông vẫn hy vọng thị trường phục hồi vào năm 2023 sẽ tốt hơn. “Bây giờ tôi không làm nghề môi giới nữa và tôi không biết phải làm gì”, ông nói.

Trong khi chị HA lại “dở khóc dở cười” vì có một giao dịch “hụt”. Gần đây, có một nhà đầu tư rất quan tâm đến khu đất đắt đỏ mà cô đang rao bán. Nhà đầu tư này hứa sẽ chuyển cọc vào buổi tối nhưng không hiểu vì lý do gì lại thay đổi. Thất vọng và buồn bã, môi giới này chia sẻ: Mấy tháng rồi không có giao dịch, tưởng gần Tết có tiền tiêu xài thì khách lại đổi ý. Hiện cô đang sở hữu nhiều khu đất được các nhà đầu tư định giá quá cao gửi đi bán lại. Tuy nhiên, giao dịch vẫn khá khó khăn trong bối cảnh thị trường bình lặng.

“Nhiều nhà đầu tư có tài chính tốt nhưng vẫn thận trọng đầu tư vì tình hình chung không mấy khả quan. Họ sợ chôn tiền trong nước quá lâu”, bà HA nói.

Bức tranh bất động sản cận Tết cho thấy thanh khoản giảm sút, sức mua yếu. Ở phân khúc đất nền, một số khu vực đã rơi vào tình trạng án binh bất động. Nhà đầu tư có tiền “phòng thủ”. Trong khi các nhà đầu tư mới đang trong tình trạng e ngại. Những nhà đầu tư có tài sản nhưng vay ngân hàng thì cố “bỏ hàng” hoặc giảm giá để huy động tiền mặt. Điều này phản ánh bức tranh ảm đạm của thị trường bất động sản nói chung.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận định, có thể từ quý II/2023, thị trường BĐS sẽ phục hồi nhờ các chính sách tháo gỡ khó khăn của Chính phủ.

Đọc thêm :  Tâm điểm bất động sản phía Nam "dịch chuyển" về Ninh Thuận | BĐS

.#Giao #dịch #đất #nền #giữa #mùa #ngủ #đông

https://cafef.vn/giao-dich-dat-nen-giua-mua-ngu-dong-2023010315044562.chn