Gỡ thanh khoản ra sao cho thị trường bất động sản? | BĐS

Gỡ thanh khoản ra sao cho thị trường bất động sản?

| BĐS

Tính thanh khoản của thị trường BĐS được xem là mấu chốt tạo nên sự đóng băng hay phục hồi của kênh đầu tư này. Khi thanh khoản tăng, lượng giao dịch cũng tăng, các DN BĐS sẽ có một cứu cánh để gồng máy, triển khai dự án. Nhưng trên thực tế, thanh khoản thị trường đang sụt giảm.

Theo số liệu của một đơn vị nghiên cứu thị trường BĐS, mức độ quan tâm và lượng giao dịch trên thị trường BĐS Việt Nam đều sụt giảm.

Khảo sát từ nhiều sàn giao dịch BĐS cho thấy, trong khi quý II/2022, khoảng 28% môi giới khẳng định giao dịch mua bán giảm mạnh và 45% nhận định giao dịch giảm nhưng không quá nhiều thì đến quý III/2022 , tỷ lệ môi giới xác nhận giao dịch giảm mạnh (hơn 50% lượng giao dịch) xuống còn 43% và đến quý 4/2022, 62% môi giới xác nhận giao dịch giảm mạnh.

Liên quan đến vấn đề thanh khoản, nhiều chuyên gia cho rằng cần đưa ra chương trình hỗ trợ tài chính để kích cầu người mua nhà cũng như kìm hãm nguồn cung.

Trong Diễn đàn Kinh tế lần thứ 5, ông Don Lam, Chủ tịch Quỹ VinaCapital cho biết, các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam hiện đang gặp khủng hoảng thanh khoản vì 3 lý do. Nói một cách cụ thể, chính sách tiền tệ được thắt chặt, các ngân hàng được khuyến khích cho người mua vay thay vì cho các công ty bất động sản và các công ty bất động sản Việt Nam vay ngắn hạn cho các dự án dài hạn, và việc tái cấp vốn cho các khoản nợ này đôi khi có thể gặp khó khăn.

Đọc thêm :  Dòng tiền đổ về vùng phụ cận TP.HCM, Thành phố mới Bình Dương hưởng lợi | BĐS

Theo ông Don Lam, để giải bài toán thanh khoản, DN BĐS cần tiếp cận vốn vay ngân hàng. Hơn nữa, cần nới lỏng chính sách tiền tệ bằng cách bơm tiền vào thị trường tiền tệ hoặc mua dự trữ ngoại hối. đồng thời lập quỹ cứu trợ như một số nước khác.

Giám đốc điều hành quỹ VinaCapital cho biết các dự án xây dựng cần vốn dài hạn nhưng doanh nghiệp bất động sản chỉ vay vốn ngắn hạn. Ông Don Lam đề nghị cần sớm phê duyệt hoặc từ chối dự án để công ty bất động sản có kế hoạch dòng tiền hợp lý.

Ở góc độ người đứng đầu Hội Môi giới BĐS Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng để thanh khoản thị trường cần sản phẩm tầm giá khoảng 2 – 3 tỷ đồng thay vì căn hộ 6 – 7 tỷ đồng. đồng. Bởi ngay sau ngày mở bán, căn hộ tầm trung đã nhanh chóng cháy hàng. Bên cạnh đó, nhu cầu thị trường của người dân rất cao và người dân đang chuẩn bị nguồn lực để mua nhà, song song với đó, nhiều nhà đầu tư cũng đang chờ đợi để tìm được sản phẩm ưng ý cho mình. mang tiền ra chợ…

Một đề xuất khác của ông Đính là chương trình hỗ trợ tài chính cho người mua nhà. Sự hỗ trợ này có thể là một con số nhỏ, nhưng đóng góp của nó cho sự phục hồi là rất đáng kể.

Đọc thêm :  ‘Giá trị kép’ của căn hộ Diamond Crown Hai Phong | BĐS

Hơn nữa, theo ông Định, hiện có 1.000 dự án gặp khó khăn. Tổng giá trị của 1.000 dự án tương đương khoảng 700 nghìn tỷ đồng. Tồn đọng này nếu không được khơi thông sẽ dẫn đến khó khăn cho doanh nghiệp và ngược lại, nếu khơi thông được nhanh sẽ đồng thời giải quyết không chỉ thị trường bất động sản mà còn thúc đẩy nhiều ngành sản xuất, kinh doanh sản xuất và các hoạt động khác cùng phát triển.

Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân, để tháo gỡ khó khăn cho DN BĐS và thúc đẩy thanh khoản thị trường, DN cần thêm vốn. Theo ông Hiệp, NHNN công bố zoom tín dụng vẫn còn dư địa 1-1,2% và thêm 1,5% nên dư địa vẫn còn, nhưng vấn đề DN giải quyết thế nào mới là vấn đề. Nhìn chung, Thủ tướng đã có những chỉ đạo quyết liệt, các ngân hàng đã nới room nhưng cách triển khai vẫn đặt ra nhiều vấn đề. Một vấn đề khác được ông Hiệp đặt ra là “nguồn máu chính” dự án BĐS vẫn đang chảy về tín dụng mà lãi suất cao như hiện nay thì vô cùng khó khăn.

Theo ông Hiệp, khi giải quyết được các vấn đề trên sẽ góp phần thúc đẩy thị trường.

.#Gỡ #thanh #khoản #sao #cho #thị #trường #bất #động #sản

https://cafef.vn/go-thanh-khoan-cho-thi-truong-dia-oc-bang-cach-nao-20221218122934703.chn