“Gỡ” thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở xã hội | BĐS

“Gỡ” thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở xã hội

| BĐS

Trả lời báo chí trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2022 diễn ra chiều 3/1, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã thông tin khái quát về thực trạng đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Theo ông Sinh, nhiều DN vướng thủ tục đầu tư xây dựng NƠXH; Nhiều công ty có “sĩ” nhưng cũng không được phép xây dựng và phải chờ đợi rất lâu.

Vì vậy, trong thời gian qua, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo nhằm thúc đẩy đầu tư các dự án nhà ở nói chung, trong đó có dự án nhà ở xã hội. Vì vậy, nhiều giải pháp đã được đưa ra.

Giải pháp thứ nhất là sửa đổi các quy định pháp luật, trong đó Chính phủ đã sửa đổi một số điều của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội; Nghị định số 49/2021/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100) cũng được sửa đổi theo hướng cải cách thủ tục hành chính, làm rõ các quy định để tạo thuận lợi cho việc thực hiện.

Tại Nghị định 49, Chính phủ quy định trình tự, thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội. Như vậy, một dự án đầu tư nhà ở xã hội được thực hiện theo 3 giai đoạn.

Đọc thêm :  Choáng ngợp với thiết kế nhà tân cổ điển 3 tầng tại Long Biên Hà Nội | RBN

Bước đầu tiên, chuẩn bị đầu tư, bao gồm các thủ tục liên quan đến quỹ đất, giao đất, tính tiền sử dụng đất; thủ tục đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư cũng như các khâu liên quan đến việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

Bước thứ haitriển khai dự án đầu tư.

Bước thứ ba, liên quan đến việc hoàn thành thử nghiệm nghiệm thu và đưa vào vận hành.

Ngoài ra, trong thời gian qua, Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc để thúc đẩy phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Thông báo Kết luận số 242/TB-VPCP nêu rõ nhiệm vụ của các bộ, ngành, nhất là các địa phương tích cực triển khai các dự án nhà ở, trong đó có nhà ở xã hội, nhà ở cho người khuyết tật, thu nhập thấp.

Hơn nữa, theo quy định của pháp luật, việc triển khai các dự án đầu tư này đã được phân cấp, toàn quyền quyết định về thủ tục.

Làm rõ hơn vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn cho biết, về nhà ở xã hội, có nghị định 100 và 49 cần bãi bỏ để các địa phương cũng như chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội, cả cho người mua và cho các tổ chức tín dụng.

Mới đây, chính phủ đã có chương trình 1 triệu căn nhà ở xã hội, đưa ra những giải pháp trọng tâm để thực hiện tiến độ xây dựng nhà ở xã hội đúng tiến độ. Trong xây dựng NƠXH, quỹ đất rất quan trọng.

Đọc thêm :  Bộ trưởng Xây dựng lên tiếng việc nhà ở xã hội ‘leo giá’ 21-25 triệu đồng/m2 | BĐS

“Đã có quỹ đất thì phải gắn với hạ tầng xã hội, nếu không sẽ khó bán. Bộ Xây dựng đã tham mưu Chính phủ sửa các nghị định, khi quy hoạch khu nhà ở xã hội phải quy hoạch đồng bộ, vừa túi tiền”. Cùng với đó là vấn đề đền bù, lãi suất cho nhà đầu tư, người mua nhà…”, Bộ trưởng Trần Văn Sơn chia sẻ.

Về nguồn lực cho nhà ở xã hội, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết có 2 nguồn lực. Nguồn thứ nhất là từ ngân sách Nhà nước thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội. Đến nay, ngân sách đã cấp gần 3.163 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội.

Nguồn thứ hai được xác định trong khuôn khổ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội theo nghị quyết 43/2022/QH15 và nghị quyết 11/NQ-CP của chính phủ, giao cho Ngân hàng chính sách xã hội được Nhà nước huy động trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh 15 nghìn tỷ đồng.

Từ 2 nguồn này, đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội đã cho 27.894 khách hàng vay 9.994 tỷ đồng để mua nhà ở xã hội. Trong số dư nợ trên có 3.717 tỷ đồng vay theo chương trình kích cầu, với số lượng 9.527 khách hàng.

Cùng với đó, nguồn vốn của các ngân hàng thương mại được sử dụng để cho vay nhưng có cơ chế ưu đãi của nhà nước. Phó Thống đốc cho biết, trong phần này, các bộ, ngành đang lên kế hoạch ưu đãi cho các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, hiện chưa có tiền và chưa hoàn thiện cơ chế, nhưng các ngân hàng thương mại rất sẵn sàng.

Đọc thêm :  Nhiều sở ngành chậm báo cáo “gỡ vướng” pháp lý 116 dự án bất động sản | BĐS

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, có nguồn ngân hàng thương mại cho vay khu nhà ở xã hội, nhà ở dân dụng theo hướng thương mại nhưng giá rẻ, phục vụ trực tiếp nhu cầu ở của người dân.

“Đây cũng là một trong những chủ trương từ nhiều năm nay, nhất là trong năm 2022 và 2023. NHNN luôn xác định đây là đối tượng khuyến khích và đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại tập trung cho vay”, ông Tú nói.

.#Gỡ #thủ #tục #đầu #tư #xây #dựng #nhà #ở #xã #hội

https://vneconomy.vn/go-thu-tuc-dau-tu-xay-dung-nha-o-xa-hoi.htm