Hà Nội kiểm tra đầu tư xây dựng một số dự án tại 7 quận | BĐS

Hà Nội kiểm tra đầu tư xây dựng một số dự án tại 7 quận

| BĐS

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội vừa ký quyết định phê duyệt Kế hoạch công tác thanh tra năm 2023 của Thanh tra Sở Xây dựng. Theo kế hoạch, đơn vị sẽ thanh tra việc tuân thủ quy định pháp luật trong hoạt động đầu tư xây dựng đối với một số dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn 7 quận: Hoàng Mai, Long Biên, Bắc Từ Liêm, Thạch Thất, Hoài Đức, Gia Lâm, Ung Hòa. Trong đó, đối tượng thanh tra là chủ đầu tư và các đơn vị liên quan.

Ngoài ra, nó cũng kiểm tra việc áp dụng các quy định của pháp luật về quyền sở hữu công trình trong bối cảnh cấp phép xây dựng ở một số thành phố, quận và bang. Đồng thời, kiểm tra việc thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tại một số khu đô thị của TP Hà Nội.

Trong kế hoạch, Bộ Xây dựng yêu cầu hoạt động thanh tra phải đảm bảo tập trung, trọng điểm, sâu sát và đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của các cấp, ngành, lĩnh vực được phân công quản lý gắn với công tác tham mưu quản lý nhà nước với cơ quan cấp trên; Tăng cường thanh tra công tác quản lý nhà nước và trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, tập trung vào những ngành, lĩnh vực, địa phương có nhiều vi phạm, tiêu cực, tham nhũng, nhiều vi phạm, đơn thư khiếu nại, dư luận có nhiều ý kiến.

Đọc thêm :  Top 7 lưới an toàn nhà chung cư best

Ngoài việc kiểm tra theo kế hoạch, đặc biệt chú trọng kiểm tra đột xuất khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật; xem xét, yêu cầu thực hiện kết luận thanh tra; nâng cao chất lượng kết luận thanh tra, bảo đảm nghiêm minh, khách quan, kịp thời, sát thực; xử lý nghiêm minh, kịp thời, nghiêm minh trước pháp luật những tập thể, cá nhân vi phạm tiêu cực, tham nhũng; quan tâm đến các kiến ​​nghị hoàn thiện chính sách pháp luật trong lĩnh vực thanh tra.

Đồng thời, tiếp tục tập trung vào lĩnh vực thanh tra chuyên ngành xây dựng đối với các hoạt động dễ phát sinh vi phạm, tiêu cực, tham nhũng như: quản lý trật tự xây dựng, việc tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng đối với các dự án sử dụng vốn đầu tư công.

Theo thông tin từ Hà Nội, năm 2022, thành phố triển khai nhiều dự án khu đô thị, dự án nhà ở có quy mô từ 2ha trở lên. Trong đó có nhiều dự án chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Tại nhiều khu đô thị, khu dân cư, hệ thống chiếu sáng thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư nhưng không được hoàn thiện, không đồng bộ hoặc có hư hỏng nhưng chậm được sửa chữa. Trong đó, tình trạng thiếu bãi đậu xe diễn ra phổ biến. Mặt khác, nhiều khu đô thị, khu dân cư chậm đầu tư xây dựng nhà máy xử lý, vệ sinh môi trường chưa đảm bảo; thiếu vườn hoa, cây xanh, trường học, khu thể thao, dịch vụ công cộng…

Đọc thêm :  Căn hộ Duplex diện tích nhỏ hóa không gian bình yên, ngập ánh sáng | BĐS

.#Hà #Nội #kiểm #tra #đầu #tư #xây #dựng #một #số #dự #án #tại #quận

https://vneconomy.vn/ha-noi-se-thanh-tra-viec-dau-tu-xay-dung-doi-voi-mot-so-du-an-tai-7-quan-huyen.htm