Hà Nội tính đền bù gấp đôi diện tích chung cư cũ | BĐS

Hà Nội tính đền bù gấp đôi diện tích chung cư cũ

| BĐS

Hà Nội dự kiến ​​hệ số bồi thường không quá hai lần diện tích chung cư cũ khi cải tạo, xây dựng lại.

UBND TP.Hà Nội đang lấy ý kiến ​​nhân dân để hoàn thiện quy định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn.

Theo đề án, đối với dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư do nhà nước trực tiếp thực hiện, hệ số bồi thường bằng 1 lần diện tích căn hộ cũ.

Đối với phần diện tích căn hộ tái định cư vượt hệ số đền bù đơn lẻ thì chủ sở hữu tòa nhà có trách nhiệm đóng góp kinh phí xây dựng.

Theo đó, mức chi phí đóng góp được tính trên giá trị phải đầu tư xây dựng công trình phân bổ đều trên 1m2 diện tích sàn căn hộ tái định cư.

Tòa nhà cũ A12 Tôn Thất Tùng. Ảnh: Đình Hiếu.

Đối với dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư ngoài Nhà nước, hệ số bồi thường không quá 2 lần diện tích sử dụng của chung cư cũ trong Sổ đỏ.

Theo đề án, căn hộ được đền bù mới không được nhỏ hơn 25m2, đảm bảo tỷ lệ căn hộ có diện tích nhỏ hơn 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ.

Việc giải quyết buộc chủ đầu tư phải cân đối giữa tổng diện tích sàn căn hộ hiện trạng và tổng diện tích sàn nhà ở theo quy hoạch được duyệt. Việc sử dụng diện tích vào mục đích thương mại phải đảm bảo tổng dân số của dự án không vượt quá dân số theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Đọc thêm :  Thống đốc Ngân hàng chỉ đạo 'nóng' liên quan gói hỗ trợ nhà ở 40.000 tỷ | BĐS

Theo đề án, phần diện tích còn lại sau khi phát triển cho các chủ sở hữu tầng 1 chung cư cũ, chủ đầu tư được kinh doanh để bù đắp chi phí đầu tư xây dựng công trình và đảm bảo hiệu quả nguồn vốn của dự án.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có gần 1.580 khu chung cư cũ, trong đó có hơn 1.200 căn nhà chia thành 76 khu chung cư và hơn 300 chung cư cũ độc lập.

Chủ trương cải tạo chung cư cũ của Hà Nội được triển khai từ năm 2005 nhưng đến nay mới có gần 19 dự án hoàn thành, 14 dự án dở dang.

Theo dự thảo quy định chi tiết Nghị định 69/2021, với dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư do Nhà nước thực hiện, hệ số bồi thường (hệ số K) là 1. Nếu căn hộ mới có diện tích lớn hơn căn hộ cũ thì chủ sở hữu phải trả tiền chênh lệch.

Hiện nay, cách tính hệ số K trong quá trình xây dựng, cải tạo chung cư cũ được thành phố áp dụng theo Quyết định 48/2008. Không tính chung cư nhà nước hay xã hội hóa, chung cư cũ trong quá trình xây dựng lại có cùng hệ số K là 1,3 nhân với hệ số quy đổi tầng.

Cụ thể, với căn hộ cũ tầng 1, khi xây mới tầng 2 sẽ có hệ số quy đổi tầng là 0,1 và mỗi tầng tăng thêm hệ số này tăng thêm 0,1 đến tối đa 0,5 (từ tầng 6 trở lên).

Đọc thêm :  Bắc Giang dự kiến xây dựng 379 dự án bất động sản trong năm 2022 | BĐS

.#Hà #Nội #tính #đền #bù #gấp #đôi #diện #tích #chung #cư #cũ

https://vietnamnet.vn/ha-noi-tinh-boi-thuong-gap-doi-dien-tich-nha-chung-cu-cu-2091163.html