Hàng loạt giải pháp xây 1 triệu NOXH, dân rộng cửa mua nhà | BĐS

Hàng loạt giải pháp xây 1 triệu NOXH, dân rộng cửa mua nhà

| BĐS

Các ngân hàng thương mại đã rất sẵn sàng

Thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 3/1, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, có 2 nguồn vốn phát triển nhà ở xã hội. Nguồn thứ nhất là từ ngân sách Nhà nước thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội. Đến nay, ngân sách đã cấp gần 3.163 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội.

Nguồn thứ hai được xác định theo chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội theo Nghị quyết 43/2022 của Chính phủ và Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, ủy thác cho Ngân hàng Chính sách xã hội huy động vốn từ trái phiếu. với 15 nghìn tỷ đồng.

Mục tiêu đến năm 2030, cả nước hoàn thành xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội (Ảnh: Hoàng Hà)

Thống kê cho thấy, từ 2 nguồn này, đến nay Ngân hàng CSXH đã cho vay 9.994 tỷ đồng và cho 27.894 lượt khách hàng vay mua nhà ở xã hội. Trong số dư nợ trên có 3.717 tỷ đồng vay theo chương trình kích cầu, với số lượng 9.527 khách hàng.

Cùng với đó, nguồn vốn của các ngân hàng thương mại được sử dụng để cho vay nhưng có cơ chế ưu đãi của nhà nước. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong phần này, các bộ, ngành chức năng đang xem xét việc bù lãi suất ưu đãi cho các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, hiện chưa có tiền và chưa hoàn thiện cơ chế, nhưng các ngân hàng thương mại rất sẵn sàng.

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, đã có ngân hàng thương mại cho vay lĩnh vực nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, phục vụ trực tiếp nhu cầu cơ bản của người dân.

“Đây cũng là một trong những chủ trương từ nhiều năm nay, nhất là trong năm 2022 và 2023. NHNN luôn xác định đây là đối tượng khuyến khích và đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại tập trung cho vay”, ông Tú nói.

Đọc thêm :  Tây Ninh cảnh báo dự án khu dân cư 'ma' Thanh Tân Mountain view | BĐS

Nhiều giải pháp tháo gỡ vướng mắc thủ tục xây dựng nhà ở xã hội

Cũng liên quan đến việc phát triển NƠXH, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, hiện nhiều DN đang vướng thủ tục đầu tư xây dựng NƠXH; Nhiều công ty có “sĩ” nhưng cũng không được phép xây dựng và phải chờ đợi rất lâu.

Theo Thứ trưởng, thời gian qua Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo khuyến khích đầu tư các dự án nhà ở nói chung, trong đó có dự án nhà ở xã hội, qua đó đã có nhiều giải pháp được đưa ra.

Thứ nhất, sửa đổi các quy định pháp luật, trong đó sửa đổi một số điều của Nghị định 100 về đầu tư phát triển nhà ở xã hội; Nghị định 49 cũng đã được sửa đổi để cải cách thủ tục hành chính, làm rõ các quy định để tạo thuận lợi cho việc thực hiện.

Tại Nghị định 49 năm 2021, Chính phủ cũng quy định về trình tự, thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội. Như vậy, một dự án đầu tư nhà ở xã hội được thực hiện theo 3 giai đoạn. Một là công tác chuẩn bị đầu tư gồm các thủ tục liên quan đến quỹ đất, giao đất, tính tiền sử dụng đất; trình tự thủ tục đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư cũng như các bước liên quan đến chấp thuận chủ trương đầu tư dự án. Giai đoạn thứ hai là triển khai các dự án đầu tư và giai đoạn thứ ba liên quan đến việc hoàn thành nghiệm thu và chạy thử nghiệm.

Theo ông Sinh, trong thời gian qua, Chính phủ cũng đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc để thúc đẩy phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Thông báo kết luận số 242 của Thủ tướng cũng nêu rõ nhiệm vụ của các bộ, ngành, nhất là các địa phương tích cực triển khai các dự án nhà ở, trong đó có nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp.

Đọc thêm :  Mê Linh liên tiếp đấu giá 19 thửa đất, dự kiến thu về gần 43,5 tỷ đồng | BĐS

“Hiện nay, theo đúng quy định pháp luật, việc triển khai đầu tư dự án này đã được phân cấp và giao cho địa phương toàn quyền quyết định việc thực hiện thủ tục đầu tư dự án nhà ở xã hội” – ông Sinh nói.

Nói thêm về điều này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, về nhà ở xã hội đã có nghị định 100 và nghị định 49 cần bỏ cho các địa phương cũng như tư nhân đầu tư nhà ở xã hội, cho cả người mua và các tổ chức tín dụng.

Mới đây, chính phủ có chương trình 1 triệu nhà ở xã hội, đưa ra một số giải pháp trọng tâm, quyết định để xây dựng 1 triệu nhà ở xã hội đúng tiến độ.

“Đối với việc xây dựng NƠXH, quỹ đất rất quan trọng, quỹ đất phải gắn với hạ tầng xã hội. Việc quy hoạch nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp phải đồng bộ, có hạ tầng và kèm theo các giải pháp như đền bù. , vấn đề lãi suất cho nhà đầu tư và người mua nhà”, theo Bộ trưởng Trần Văn Sơn.

Đề án xây dựng một triệu căn nhà ở xã hội sẽ giúp giảm giá nhà ở

Phát biểu tại cuộc họp báo cuối năm của Bộ Xây dựng mới đây, trả lời câu hỏi về việc hoàn thành đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội có cắt giảm được chi phí khi giá nhà ở xã hội hiện nay có xu hướng xấp xỉ giá nhà ở thương mại, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết giá nhà cũng do quy luật cung cầu quyết định. Tuy nhiên, với những chính sách ưu đãi, khi giảm thủ tục, giảm phí lãi vay…, giá bán nhà ở xã hội sẽ được điều chỉnh phù hợp với người lao động.

Đọc thêm :  Doanh nghiệp bất động sản: Ngậm ngùi lương, thưởng cuối năm | BĐS

“Chi phí xây dựng nhà ở xã hội sẽ được tính đúng, tính đủ chi phí để giá bán nhà ở xã hội ngày càng hợp lý. Khi dự án 1 triệu nhà ở xã hội hoàn thành sẽ tạo nguồn cung giúp giảm giá nhà ở, đáp ứng nhu cầu nhà ở của nhiều người lao động”, Thứ trưởng nói.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, đến nay đã hoàn thành 301 dự án nhà ở công vụ tại các khu đô thị, khu công nghiệp, quy mô xây dựng khoảng 155.800 căn, tổng diện tích khoảng 155.800 căn. .hơn 7.790.000 mét vuông. Đang triển khai 401 dự án, quy mô xây dựng khoảng 454.360 căn hộ, tổng diện tích khoảng 22.718.000 m2; trong đó có 245 dự án quy mô 300.000 căn hộ đang triển khai thủ tục đầu tư và 156 dự án quy mô 156.700 căn hộ đang triển khai xây dựng.

Bẻ khóa 1.000 dự án BĐS, hé lộ 5 dự án nhà ở xã hội lớnTuần qua, BĐS đưa tin về 5 dự án nhà ở công vụ lớn sắp xây dựng tại Hà Nội, tổ công tác báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện trong tháng 12, đề xuất “nới lỏng tiêu chuẩn tín dụng”. …

Sơn mua nhà ở xã hội, buộc thu hồi nhà bán không đúng đối tượngCử tri TP.HCM đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm trong việc mua bán nhà công vụ không đúng đối tượng.

.#Hàng #loạt #giải #pháp #xây #triệu #NOXH #dân #rộng #cửa #mua #nhà

https://vietnamnet.vn/loat-giai-phap-xay-1-trieu-can-nha-o-xa-hoi-dan-rong-cua-mua-nha-2097488.html