Hệ số điều chỉnh giá đất tại một số thành phố tăng so với năm 2022 | BĐS

Hệ số điều chỉnh giá đất tại một số thành phố tăng so với năm 2022

| BĐS

Hệ số điều chỉnh giá đất làm căn cứ tính thu tiền thuê đất; xác định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất thuê; thu thuế sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, được chuyển mục đích sử dụng đất đối với diện tích đất ở vượt hạn mức trên địa bàn Hà Nội.

Như vậy, tại 4 quận nội thành cũ là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng, ​​hệ số điều chỉnh giá đất ở cơ sở sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp là 1,25 (cao hơn 0,08 so với hệ số đề ra). 2022); hệ số điều chỉnh giá đất thương mại, dịch vụ là 1,5 (cao hơn hệ số năm trước là 0,12). Và tại một số xã thuộc các huyện, xã thuộc thành phố Sơn Tây, thị trấn thuộc các huyện Phú Xuyên, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Phúc Thọ, các hệ số này lần lượt là 1,02 và 1,05 (sau đó hệ số áp dụng cho năm 2022 là 1,00). Đây cũng là những khu vực có hệ số K thấp nhất TP.

Hệ số điều chỉnh giá đất tại một số thành phố tăng so với năm 2022 - Ảnh 1

Đối với hệ số điều chỉnh giá đất làm căn cứ thu thuế sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất và cho phép chuyển đất ở vượt hạn mức thì K = 1,6 trong 4 quận nội thành cũ và K=1,1 tại các xã còn lại của các quận; các xã thuộc thành phố Sơn Tây, thị trấn các huyện Phú Xuyên, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Phúc Thọ…

Đọc thêm :  Quảng Ninh hủy bỏ quyết định chấp thuận chủ trương dự án Khu tổ hợp nghỉ dưỡng nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor | BĐS

Trong đó, hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp bao gồm cả vườn, ao và đất ở liền kề để làm cơ sở xác định mức chênh lệch giữa giá thu thuế sử dụng đất nơi chuyển đến mới và giá thu đất sản xuất nghiệp vụ. Thuế sử dụng; Hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp, đất có rừng, đất có mặt nước nuôi trồng thủy sản để sản xuất nông nghiệp làm cơ sở xác định đơn giá đất có mặt nước, xác định giá khởi điểm trong trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất để cho thuê là 1,0 đối với đất toàn thành phố.

Hệ số K làm căn cứ thu tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình tại Hà Nội nên áp dụng từ năm 2023
Hệ số K làm căn cứ thu tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình tại Hà Nội nên áp dụng từ năm 2023

Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo Ủy ban nhân dân các quận, huyện căn cứ tình hình thực tế tại địa phương có văn bản báo cáo Bộ Tài chính để đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố quyết định điều chỉnh tăng hệ số giá đất lên xác định giá khởi điểm theo quy định đối với trường hợp đấu giá đất hoặc đất ở đô thị, nút giao thông, khu dân cư tập trung có hoa lợi, khả năng sinh lời theo ủy quyền của Ủy ban nhân dân thành phố.

Cũng liên quan đến hệ số điều chỉnh giá đất, mới đây, tại kỳ họp thứ tám, HĐND TP.HCM khóa X (ngày 9/12) cũng đã thông qua nghị quyết về việc tăng hệ số điều chỉnh giá đất hàng năm đến năm 2023. Cụ thể, UBND TP. Ủy ban HĐND TP.HCM quy định hệ số K năm 2023 tăng thêm 1,0 so với năm 2022.

Đọc thêm :  Biệt thự mang vẻ đẹp vượt thời gian, hướng về những giá trị xưa cũ | BĐS

Theo đánh giá của UBND TP.HCM, việc tăng hệ số K lên 1,0 vào năm 2023 có ảnh hưởng nhất định đến người dân, doanh nghiệp nhưng không ảnh hưởng đến hộ gia đình, cá nhân tự xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất. sử dụng đất trong hạn mức.

Một số tỉnh sẽ giữ nguyên hệ số K như năm 2022. Chẳng hạn, tại Thái Nguyên, hệ số K = 1 đối với đất sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản và đất nông nghiệp khác; Hệ số K = 1,1 đối với đất ở đô thị, đất ở nông thôn…

.#Hệ #số #điều #chỉnh #giá #đất #tại #một #số #thành #phố #tăng #với #năm

https://vneconomy.vn/he-so-dieu-chinh-gia-dat-tai-mot-so-thanh-pho-tang-so-voi-2022.htm