Hệ số nợ vay trên vốn chủ sở hữu

Hệ số D/E là gì?

D/E (Debt to Equity ratio) hay hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu là tỷ lệ % giữa vốn doanh nghiệp huy động được bằng việc đi vay với vốn của chủ sở hữu bỏ ra.

Công thức

Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu = Nợ phải trả / Vốn chủ sở hữu

Bạn đang xem: Hệ số nợ vay trên vốn chủ sở hữu

Ví dụ: Tính tỷ lệ D/E của Công ty Vinamilk (VNM) theo số liệu báo cáo tài chính Quý IV/2021

  • Nợ phải trả: 15.812 tỷ đồng
  • Vốn chủ sở hữu: 32.000 tỷ đồng
  • D/E = 0.49

Đang hot: Bạn muốn vay tiền nhanh? Đừng bỏ qua 6 điều sau

Nếu Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu > 1: Nghĩa là tài sản của doanh nghiệp chủ yếu là các khoản nợ vay vốn bên ngoài tài trợ.

Nếu Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu < 1: Nghĩa là tài khoản hiện có của doanh nghiệp do nguồn vốn chủ sở hữu tài trợ.

Ý nghĩa của D/E

Sử dụng D/E nhà đầu tư đánh giá được khả năng tài chính và cấu trúc tài chính của một doanh nghiệp.

Tỷ lệ D/E cao cho thấy doanh nghiệp sử dụng nhiều vốn vay để tài trợ cho hoạt động kinh doanh. Nếu D/E liên tục cao trong một thời gian dài cho thấy khả năng trả nợ của doanh nghiệp khó khăn. Nếu D/E thấp thể hiện nguồn vốn cho hoạt động của doanh nghiệp từ vốn chủ sở hữu dồi dào, nợ thấp, không chịu nhiều áp lực tài chính và đang kinh doanh có hiệu quả.

Lưu ý khi sử dụng hệ số D/E trong đánh giá doanh nghiệp

Đang hot: Thủ tục vay vốn ngân hàng vpbank

Khi vận dụng tỷ lệ D/E thì các nhà đầu tư cần xem xét tới yếu tố ngành. Thực tế các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau có đặc điểm nguồn vốn và tốc độ phát triển, tăng trưởng cũng khác nhau. Tỷ lệ D / E tương đối cao có thể phổ biến trong một ngành, trong khi đó, D / E tương đối thấp có thể phổ biến ở ngành khác.Ví dụ: Tỷ lệ D/E trong ngành xây dựng thường có xu hướng cao, trong khi ngành dịch vụ thì tỷ lệ D/E lại thấp hơn. Ngành xây dựng cần đầu tư nguồn vốn ban đầu lớn để mua vật tư xây dựng, trang thiết bị làm việc, tiền thuê nhân công…. Còn ngành dịch vụ thì không cần quá nhiều vốn ban đầu, chủ yếu là trí tuệ của nhân lực mang lại hiệu quả công việc.

Với những thông tin trên, mong rằng nhà đầu tư đã có thể hiểu một cách cơ bản nhất về hệ số D/E. Tuy nhiên, để có thể đánh giá tổng thể về một doanh nghiệp bạn sẽ cần phải học hỏi và tìm hiểu về nhiều yếu tố khác, những chỉ số, phương pháp phân tích khác… Những kiến thức đó bạn có thể tìm được ở mục “Kiến thức cơ bản” trên website của Pinetree.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí hoàn toàn phí giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Đang hot: 20 Mẫu Thiết Kế Banner Vay Tiền Đẹp, Ấn Tượng Cho Các App Vay