Hết thời đầu cơ, miếng đất ăn theo quy hoạch giảm tiền tỷ khách chờ mua dịp Tết | BĐS

Hết thời đầu cơ, miếng đất ăn theo quy hoạch giảm tiền tỷ khách chờ mua dịp Tết

| BĐS

Giá đất “ăn theo” quy hoạch giảm mạnh

Thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng, giá đất nền nhiều khu vực từng “nóng” trước đây có xu hướng hạ nhiệt. Đáng chú ý, thanh khoản sụt giảm mạnh buộc các chủ đất phải đồng ý hạ giá từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng để tìm người mua.

Thị trường bất động sản Hưng Yên hiện nay cũng đã lắng dịu, không còn cảnh đất nền được mua bán sôi động như 2 năm trước. Đất gần các thành phố lớn và các tuyến đường quy hoạch cũng đang có hiện tượng giảm giá mạnh.

Đơn cử, mảnh đất hơn 80 m2 nằm trên đường 2 ô tô tránh nhau, gần vị trí khu đô thị lớn ở huyện Văn Giang được rao bán giảm lỗ cả tỷ đồng. người bán cho biết, đầu năm 2022, mảnh đất này được rao bán với giá 4,5 tỷ đồng, tức hơn 55 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, hiện chủ cần tiền, muốn bán nhanh nên giảm xuống còn 3,4 tỷ đồng, tức 42 triệu đồng/m2, tương đương giá giảm hơn 20%.

Hết thời đầu cơ, những lô đất nền ăn theo quy hoạch giảm giá tiền tỷ chờ khách mua dịp Tết - Ảnh 1.

Cũng tại quận này, giá đất tại một số khu vực từng “ăn theo” quy hoạch đường vành đai 4 vùng thủ đô cũng đang giảm. Đơn cử như tại xã Liên Nghĩa, thời điểm “sốt nóng” giá đất nền rao bán dao động 27-32 triệu đồng/m2. Nhưng hiện nay đất nền vị trí đẹp cũng đã giảm xuống còn khoảng 24-25 triệu đồng/m2. Thậm chí, nhiều lô có diện tích lớn hoặc vị trí không thuận tiện cũng rao bán 18-20 triệu đồng/m2.

Đọc thêm :  Hào Nam Group – Nhân tố mới trên thị trường bất động sản miền Bắc | BĐS

Tương tự, tại huyện Thường Tín (Hà Nội), đầu năm khi thông tin về đường vành đai 4 ngày càng chính xác, giá đất quanh khu vực Hiền Giang, Khánh Hà, Nhị Khê,… tiếp tục tăng chóng mặt. đến 30 -40 tr/m2. Nhưng hiện giá đất tại các khu vực này đã giảm khoảng 20-25%, còn 22-30 triệu đồng/m2 mà vẫn khó tìm người mua.

Theo anh Nguyễn Chương, một môi giới bất động sản tại Hà Nội, giá đất tại các khu vực quy hoạch đô thị, hạ tầng… đã tăng đều đặn trong những năm gần đây. Tuy nhiên, không nằm ngoài khó khăn chung của thị trường, đất nền tại những khu vực tăng giá chóng mặt cũng đang giảm rất nhanh.

“Thời gian qua, chỉ cần có quy hoạch hạ tầng là giá đất ở đó tăng chóng mặt, thậm chí vượt giá trị thực. Đến nay, thị trường chững lại nhưng đất nền ở những khu vực đã đầu tư hạ tầng hoặc bắt đầu bung hàng có thu hẹp lại, nhưng ít hơn những khu vực quy hoạch còn nằm trên giấy”, ông Chương nói.

Ngoài ra, ông Chương cho rằng việc giảm giá, lỗ giảm mạnh như hiện nay còn đến từ việc khó khăn về nguồn vốn. Nhiều chủ đất sử dụng đòn bẩy tài chính lớn nên cần bán nhanh để chốt thương vụ, nhất là trong bối cảnh cận Tết Nguyên đán. Một số nhà đầu tư không chuyên cũng muốn bán nhanh để thu hồi vốn chuyển sang hoạt động khác.

Đọc thêm :  Một chủ đầu tư nhà ở xã hội Đắk Nông tự ý huy động vốn, rao bán giá cao | BĐS
Hết thời đầu cơ, những lô đất ăn theo quy hoạch giảm tiền tỷ chờ khách mua cận Tết - Ảnh 2.

“Hiện tại, dù người bán có chiết khấu, giảm lỗ nhưng giá vẫn cao hơn khá nhiều so với giá đất năm 2020. Tuy nhiên, việc mất giá chỉ xảy ra với những nhà đầu tư mua sau, giá đã cao còn với những người đã đầu tư hơn. 2 năm nữa, đây vẫn chỉ là ngưỡng, trường hợp xấu nhất là hòa”, nhà môi giới này nói.

Hết đầu cơ, “lướt sóng”

Thời gian qua, thị trường chứng kiến ​​một loạt các vụ đầu cơ, khiến giá cả tăng vọt theo kế hoạch. Hệ quả là giá đất liên tục tăng chóng mặt, thậm chí có phần tăng ảo so với giá trị thực. Nhưng điều này đã có tác động tiêu cực đến thị trường.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, cho rằng thông tin về quy hoạch, đầu tư các dự án hạ tầng giao thông có tác động tiêu cực đến thị trường BĐS nói chung, bởi khi nghe những thông tin này, thị trường có tâm lý đầu tư, đầu cơ vào đất nền. .

Hết thời đầu cơ, những lô đất ăn theo quy hoạch giảm tiền tỷ chờ khách mua cận Tết - Ảnh 3.

“Đối với nhà đầu tư lẻ, không phải lúc nào mua nhà gần đường cũng có lãi. Cần hình thành các khu đô thị, khu dân cư để tính lịch sử của đất đai và giá trị bất động sản cao”, ông Khương nói.

Ông Khương cho biết nhà đầu tư nên cân nhắc các mối quan tâm đầu tư hợp lý, đặc biệt trong trường hợp sử dụng đòn bẩy tài chính. Nếu tốc độ tăng giá BĐS thấp hơn gánh nặng tài chính mà nhà đầu tư phải gánh sẽ là một “bài toán khó”.

Đọc thêm :  Cò tràn lan nhiều điểm cấp, đổi giấy phép lái xe, Hà Nội đề nghị công an vào cuộc | BĐS

Liên quan đến thị trường BĐS, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, với việc dòng tiền vào thị trường BĐS có dễ dàng vào cuối năm 2021, đầu năm 2022 hay không vẫn chưa được kiểm chứng. đã tập trung vào hoạt động đầu cơ, cộng với sự phục hồi của nền kinh tế và quá trình đô thị hóa đã khiến nhu cầu bất động sản ở tất cả các phân khúc đều tăng. Đặc biệt, tình trạng nguồn cung hạn chế vì nhiều lý do tiếp tục đẩy mặt bằng giá cao hơn.

“Đầu năm 2022, thị trường phát triển nóng, sốt đất diễn ra ở nhiều cấp độ, tại các khu vực có thông tin quy hoạch hạ tầng như sân bay, khu công nghiệp, cầu đường dẫn đến sự phục hồi trở lại của các phòng giao dịch BĐS, môi giới. ” Hà nói.

Tuy nhiên, theo ông Hà, càng về cuối quý II/2022, thị trường BĐS có dấu hiệu chững lại. Hàng loạt chính sách nhằm thắt chặt tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp… làm hoảng sợ tâm lý chung trên thị trường và tất cả các giao dịch đều bị trì hoãn.

.#Hết #thời #đầu #cơ #miếng #đất #ăn #theo #quy #hoạch #giảm #tiền #tỷ #khách #chờ #mua #dịp #Tết

https://cafef.vn/het-thoi-dau-co-dat-nen-an-theo-quy-hoach-giam-tien-ty-cho-khach-mua-dip-can-tet-20230110151156904.chn