Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục phục hồi, hàng loạt chuyên gia kiến ​​nghị nới chính sách giảm thuế GTGT | BĐS

Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục phục hồi, hàng loạt chuyên gia kiến ​​nghị nới chính sách giảm thuế GTGT

| BĐS

Từ ngày 01/02/2022 đến nay, thuế GTGT giảm từ 10% xuống 8% đối với hầu hết các nhóm hàng hóa, dịch vụ theo quy định tại Nghị định số 15/2022/NĐ-CP của Chính phủ. Sau gần một năm triển khai, chính sách này đã tác động tích cực và hiệu quả đến nền kinh tế, góp phần trực tiếp và gián tiếp tạo ra những điểm sáng cho nền kinh tế Việt Nam trong năm 2022.

HỖ TRỢ PHỤC HỒI KINH TẾ

Chúng tôi thấy rằng cả xã hội đã được hưởng lợi từ chính sách thiết thực này. Từ mọi người dân, đến mọi doanh nghiệp và chính phủ đều nhận được những lợi ích đáng kể.

Với mỗi người dân, cứ tiêu dùng 100 đồng thì tiết kiệm được ngay 2 đồng. Khi điều kiện kinh tế ngày càng khó khăn, thu nhập giảm sút, thậm chí nhiều người mất việc làm thì 2 khoản tiết kiệm này là vô cùng quý giá. Với nhiều người khác, cũng số tiền này mua được nhiều sản phẩm hơn nên tâm lý tiêu dùng ổn định, chất lượng cuộc sống được nâng cao.

Đối với mỗi doanh nghiệp, giảm thuế cũng là giảm giá đầu vào và đầu ra. Giá đầu vào giảm giúp DN trực tiếp tiết giảm chi phí, có thêm vốn để tái đầu tư, tăng cường mở rộng sản xuất. Tuy giá thành sản xuất giảm nhưng công ty không được hưởng lợi trực tiếp mà nhận được lợi ích gián tiếp thông qua cơ hội tăng doanh số và tăng quy mô công ty.

Đọc thêm :  Sửa đổi luật đất đai từ góc độ kinh tế | BĐS

Đối với chính phủ, giảm thuế VAT thực sự là một sự hy sinh về nguồn thu, nhưng kết quả thu được không hề thua kém. Trong khi việc giảm thuế GTGT làm giảm thu ngân sách khoảng 50.000 tỷ đồng, thì nhờ tác động tích cực của chính sách này và việc áp dụng các biện pháp khác, thu ngân sách hiện lên tới hơn 270.000 tỷ đồng, vượt xa con số hụt thu do thuế quan. giảm thuế GTGT.

Hơn hết, nhờ chính sách này mà giá cả hàng hóa, dịch vụ ở Việt Nam không tăng quá cao, chỉ số lạm phát duy trì ở mức tốt so với nhiều quốc gia khác. Chính sách này cũng góp phần ổn định an sinh xã hội, tạo động lực để doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

ĐỀ XUẤT TIẾP TỤC THỰC HIỆN TRONG NĂM 2023

Do những ưu điểm trên, các chuyên gia khuyến nghị nên duy trì chính sách này, nhất là trong bối cảnh dự báo kinh tế năm tới khó khăn nhiều hơn thuận lợi, kinh tế thế giới có nguy cơ bước vào suy thoái, và chắc chắn, nền kinh tế mở của Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. .

Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Ngô Trí Long cho biết, các chương trình hỗ trợ tài khóa trong hơn 2 năm qua đã đi vào cuộc sống và phát huy tác dụng khi thực tế nền kinh tế đang tăng trưởng trở lại, nguồn thu ngân sách nhà nước được cải thiện do phục hồi. doanh nghiệp, đóng góp vào doanh thu. Tuy nhiên, tình hình trước mắt vẫn còn nhiều thách thức nên những gói hỗ trợ đã phát huy tác dụng tốt và còn cần thiết cần được nghiên cứu triển khai tiếp hoặc điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới. .

Đọc thêm :  Nhiều chung cư xuống cấp, Bộ Xây dựng đề nghị đẩy nhanh tiến độ cải tạo | BĐS

Cùng chung quan điểm, PGS. TS Đinh Trọng Thịnh đánh giá, các chính sách tài chính, nhất là chính sách hỗ trợ về thuế, biểu giá được ban hành và triển khai nhanh nhất, kịp thời nhất, hỗ trợ tốt cho người dân và doanh nghiệp. Chẳng hạn, chính sách giảm thuế GTGT 2% cho hàng hóa có thuế suất 10%. Giảm thuế GTGT làm giảm giá bán hàng hóa trên thị trường, từ đó tăng sức mua, tạo điều kiện cho DN mở rộng hoạt động sản xuất. Mặt khác, việc giảm thuế GTGT làm giảm giá hàng hóa, giảm áp lực lạm phát. Như vậy, chính sách giảm thuế GTGT có tác động kép, đồng thời kích thích tăng trưởng sản xuất, ổn định kinh tế vĩ mô và giảm áp lực lạm phát.

Ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), cũng cho rằng một trong những chính sách phải thực hiện trong năm nay là giảm 2% thuế GTGT, vì doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế. nhìn chung còn nhiều khó khăn và thách thức to lớn trong thời gian tới.

Ở quy mô lớn hơn, Hội đồng Nghiên cứu và Phát triển kinh tế tư nhân (Hội đồng IV) thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính đã tiến hành nghiên cứu tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quá trình phục hồi và đề xuất với Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm :  Tháng 1/2023, lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi | BĐS

Ủy ban này kiến ​​nghị Chính phủ xem xét gia hạn đến hết năm 2023 một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp có tác dụng thiết thực trong thời kỳ đại dịch Covid-19 như: chính sách giảm 2% thuế giá trị gia tăng, chính sách gia hạn hoặc hoãn áp dụng Luật biểu giá thuê đất mới theo Nghị định số 96/2019/NĐ-CP ngày 19 tháng 12 năm 2019 của Chính phủ; chính sách tín dụng như giãn nợ, giữ nguyên nhóm nợ…

Về lo ngại thất thu ngân sách, đại diện Bộ Tài chính Nguyễn Minh Tân cho biết, Bộ sẽ tiếp tục cơ cấu lại thu chi ngân sách nhà nước. Với số thu ngân sách, sẽ rà soát chính sách thuế bảo đảm công khai, minh bạch, giảm ưu đãi, tránh lồng ghép chính sách xã hội vào chính sách thuế. Với chi ngân sách nhà nước, tiếp tục cơ cấu lại, tập trung cho chi đảm bảo xã hội, chi cho con người; tiếp tục thực hiện đồng bộ các chính sách tài chính – ngân sách nhà nước, chú trọng đầu tư công, khơi thông nguồn lực cho phát triển kinh tế – xã hội.

Chính sách giảm thuế GTGT 2% là một trong những giải pháp căn cơ, cứu cánh trực tiếp cho người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn. Mong rằng liều thuốc này sẽ được các cơ quan nhà nước duy trì và hiệu quả hơn vào năm 2023.

.#Hỗ #trợ #doanh #nghiệp #tiếp #tục #phục #hồi #hàng #loạt #chuyên #gia #kiến #nghị #nới #chính #sách #giảm #thuế #GTGT

https://vneconomy.vn/ho-tro-doanh-nghiep-tiep-tuc-phuc-hoi-loat-chuyen-gia-kien-nghi-keo-dai-chinh-sach-giam-vat.htm