Hoạt động của tổ công tác Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS ra sao? | BĐS

Hoạt động của tổ công tác Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS ra sao?

| BĐS

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, thời gian qua thị trường BĐS có nhiều biến động làm phát sinh một số vấn đề như nguồn cung có xu hướng giảm, hoạt động kinh doanh trầm lắng, thanh khoản giảm.

Bên cạnh đó, nhiều công ty bất động sản gặp khó khăn dẫn đến một số doanh nghiệp ngừng hoạt động liên quan đến đầu tư nhà ở, dự án bất động sản khiến một số công ty phải cho người lao động tạm thời nghỉ phép.

Trước những khó khăn đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo, quyết định thành lập Tổ công tác để hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và thị trường BĐS, bảo đảm thị trường hoạt động ổn định, lành mạnh.

Tổ công tác gồm lãnh đạo các Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công an và Văn phòng Chính phủ.

“Sau khi thành lập, tổ công tác đã gặp gỡ và triển khai ngay chương trình làm việc với các địa phương, doanh nghiệp. Trước đó, tổ công tác đã làm việc với UBND TP.HCM, Hà Nội, một số công ty lớn trong lĩnh vực bất động sản để lắng nghe những khó khăn, vướng mắc”, ông Sinh nói.

Đọc thêm :  Chuyên gia: không nên dùng đòn bẩy tài chính để đầu tư bất động sản | BĐS

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, qua làm việc đã phát sinh một số vướng mắc, khó khăn về thể chế. Trong đó, khó khăn phản ánh nhiều nhất liên quan đến quyền sử dụng đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đấu giá đất, đấu thầu các dự án có sử dụng đất.

Rồi những khó khăn, vướng mắc về thủ tục đầu tư, xây dựng các dự án nhà ở, dự án khu đô thị. Một khó khăn khác được đại diện công ty cho biết liên quan đến việc thực hiện thủ tục hành chính và thủ tục phê duyệt dự án đầu tư phát triển nhà ở tại các địa phương.

Ngoài ra, còn một số khó khăn, vướng mắc nhất định trong việc thúc đẩy triển khai các dự án nhà ở, nhất là nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

“Vừa qua, Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, Bộ Xây dựng đã đẩy mạnh giải quyết vấn đề này. Trước những ý kiến ​​và tình huống trên, đoàn công tác đã trực tiếp trao đổi và hướng dẫn triển khai thực hiện. Thể chế, vấn đề gì hướng dẫn được, chúng tôi hướng dẫn ngay, phối hợp với địa phương phân loại khó khăn, vướng mắc, xác định thẩm quyền giải quyết từng nhóm vấn đề”, ông Sinh nói.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng chỉ ra rằng nếu có những vấn đề liên quan đến kinh doanh như phân bổ các khoản đầu tư, các công ty nên chủ động quản lý và cơ cấu lại các khoản đầu tư.

Đọc thêm :  Novagroup sắp bán 150 triệu cổ phiếu NVL của Novaland, công bố tái cấu trúc toàn bộ tập đoàn | BĐS

“Nếu còn vướng mắc thuộc thẩm quyền địa phương, chúng tôi rà soát và đề nghị địa phương khẩn trương thực hiện việc phê duyệt đề án, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Theo đề nghị của doanh nghiệp, tổ công tác về phân loại, chắt lọc nội dung, gửi trực tiếp đến các địa phương, đôn đốc giải quyết, không chỉ ở Hà Nội, TP.HCM mà các địa phương khác”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói.

Đối với một số vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, Tổ công tác phân loại các nhóm lĩnh vực theo chức năng, nhiệm vụ. Ví dụ, vấn đề đất đai giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường, vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ thì Thủ tướng phối hợp với các bộ, ban, ngành, địa phương đánh giá kỹ, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Bộ trưởng Tổng rà soát, xóa bỏ.

Trong thời gian tới, tổ công tác sẽ tiếp tục làm việc với các thành phố trực thuộc Trung ương và một số địa phương có dự án bất động sản để động viên, hướng dẫn doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn. Tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp để nắm bắt đầy đủ thông tin, đưa ra, kiến ​​nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động kinh doanh thị trường BĐS phát triển ổn định, lành mạnh – ông Sinh cho biết.

Đọc thêm :  Doanh nghiệp BĐS giảm nhu cầu tín dụng, phải có giải pháp huy động vốn bền vững | BĐS
Xem trước buổi họp báo - Ảnh: VGP
Xem trước buổi họp báo – Ảnh: VGP

Cũng tham gia trả lời câu hỏi của báo giới tại buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, hai khó khăn lớn nhất đối với doanh nghiệp BĐS hiện nay là thủ tục đất đai và nguồn vốn tín dụng.

“Trong các giải pháp mà Thứ trưởng Bộ Xây dựng đưa ra, có giải pháp sắp tới phải tập trung rà soát các phân khúc thị trường, trong đó chú trọng nhà ở thương mại, nhà ở xã hội. Như vậy, với các giải pháp này, một số chủ đầu tư dự án BĐS hiện nay có giá cao và cần giảm giá hợp lý để người dân tiếp tục đầu tư, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn”, ông Sơn nói.

.#Hoạt #động #của #tổ #công #tác #Chính #phủ #tháo #gỡ #khó #khăn #cho #thị #trường #BĐS #sao

https://vneconomy.vn/to-cong-tac-go-kho-cho-thi-truong-bat-dong-san-cua-chinh-phu-da-co-nhung-hoat-dong-gi.htm