HoREA kỳ vọng Tổ công tác của Chính phủ khẩn trương làm việc với UBND Hà Nội, TP.HCM và sớm gặp trực tiếp doanh nghiệp bất động sản | BĐS

HoREA kỳ vọng Tổ công tác của Chính phủ khẩn trương làm việc với UBND Hà Nội, TP.HCM và sớm gặp trực tiếp doanh nghiệp bất động sản | BĐS

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng cho biết, cộng đồng doanh nghiệp bất động sản phấn khởi và kỳ vọng vào Quyết định 1435/QĐ-TTg ngày 17/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ “Thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp”.

Kiến nghị Tổ công tác sớm gặp trực tiếp doanh nghiệp

HoREA cùng các doanh nghiệp kỳ vọng Tổ công tác sẽ khẩn trương xem xét, giải quyết hoặc trình cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết để sớm tháo gỡ “vướng mắc, khó khăn” cho các dự án bất động sản, đô thị, nhà ở thương mại để góp phần phục hồi và phát triển kinh tế, ổn định xã hội.

Bởi lẽ, thị trường bất động sản là một bộ phận hữu cơ của nền kinh tế, đóng góp khoảng 11-13% GDP, liên quan đến hơn 35 ngành nghề thuộc hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế và tạo công ăn việc làm cho hàng triệu người lao động và góp phần bảo đảm an sinh xã hội về nhà ở cho người dân.

Đọc thêm :  Chuyên gia Savills: BĐS nghỉ dưỡng phục hồi chậm, chuẩn bị cho giai đoạn bứt phá sắp tới | BĐS

Do vị trí đặc biệt quan trọng của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, nên HoREA đề nghị Tổ công tác khẩn trương làm việc với UBND Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh trọng điểm. Bên cạnh đó, HoREA đề nghị Tổ công tác sắp xếp gặp trực tiếp doanh nghiệp để nghe trình bày các vướng mắc, khó khăn cụ thể.

“Hiệp hội cũng đề nghị Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ hàng tuần báo cáo Thủ tướng Chính phủ để được xem xét, giải quyết, chỉ đạo kịp thời”, ông Châu đề xuất.

Ngoài ra, HoREA cũng đề nghị các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khẩn trương vào cuộc thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 29/08/2022 và nhất là Quyết định 1435/QĐ-TTg ngày 17/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ để sớm có kết luận, xử lý, giải quyết hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét xử lý, giải quyết để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các dự án bất động sản, đô thị, nhà ở.

2 năm 2022 – 2023 là “thời điểm vàng” hoàn thiện hệ thống pháp luật điều chỉnh thị trường bất động sản

Ông Châu nêu ra thực tế hiện nay có đến khoảng 70% dự án bất động sản, đô thị, nhà ở thương mại bị “vướng mắc pháp lý” nên Quyết định số 1435/QĐ-TTg được ban hành rất kịp thời, tác động tích cực ngay tức thì và có tính lan tỏa, giúp cho thị trường bất động sản phần nào lấy lại “niềm tin” và ổn định một bước “tâm lý thị trường, tâm lý khách hàng và nhà đầu tư”.

Đọc thêm :  Khẩn trương rút ngắn thời gian thu phí hoàn vốn dự án BOT Quốc lộ 51 qua hai địa phương | BĐS

“Quyết định này tiếp thêm động lực để các doanh nghiệp phải nỗ lực tự cứu mình để giữ “chữ tín” với khách hàng, đối tác và đẩy mạnh tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cơ cấu đầu tư và sản phẩm nhà ở hướng đến nhu cầu thực”, ông Châu nhận định.

Ông Châu cho rằng, 2 năm 2022 – 2023 là “thời điểm vàng” để xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật điều chỉnh thị trường bất động sản.

Theo Chủ tịch HoREA, trong gần 2 năm qua, hàng tháng Chính phủ đều tổ chức cuộc họp chuyên đề về xây dựng pháp luật, đồng thời đã ban hành Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 10/1/2022 “về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2022”.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 29/8/2022 “về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” và đã quyết định kế hoạch đến năm 2025 phát triển 570.000 căn nhà ở xã hội, đến năm 2030 phát triển 1 triệu căn nhà ở xã hội.

Nhưng, để giải quyết các “vướng mắc” do quy định của các luật thì phải cần có thời gian nên trong giai đoạn hiện nay, các doanh nghiệp đề nghị Chính phủ khẩn trương xem xét ban hành ngay trong tháng 11/2022 “Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng” và “Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai” để tháo gỡ ngay một số khó khăn, vướng mắc cụ thể của các dự án bất động sản, đô thị, nhà ở.

Đọc thêm :  Giao Hải Phòng quyết định đầu tư 7 km còn lại thuộc cao tốc ven biển Ninh Bình - Hải Phòng | BĐS

“Đi đôi với tháo gỡ “vướng mắc” về “thủ tục hành chính” thì rất cần sớm khắc phục tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm, sợ rủi ro pháp lý trong một số cán bộ công chức dẫn đến đùn đẩy hồ sơ lòng vòng, không dám đề xuất, không dám quyết định”, Chủ tịch HoREA cho hay.

#HoREA #kỳ #vọng #Tổ #công #tác #của #Chính #phủ #khẩn #trương #làm #việc #với #UBND #Hà #Nội #TPHCM #và #sớm #gặp #trực #tiếp #doanh #nghiệp #bất #động #sản

https://cafef.vn/horea-ky-vong-to-cong-tac-cua-chinh-phu-khan-truong-lam-viec-voi-ubnd-ha-noi-tphcm-va-som-gap-truc-tiep-doanh-nghiep-bat-dong-san-20221121083432551.chn