Kênh đầu tư mới 2023 sẽ có nhiều bất ngờ | BĐS

Kênh đầu tư mới 2023 sẽ có nhiều bất ngờ

| BĐS

20 báo cáo vừa được các ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới công bố cho thấy không chỉ cụm từ lạm phát và suy thoái lặp đi lặp lại với tần suất cao, mà triển vọng kinh tế năm 2023 còn khá ảm đạm. Tuy nhiên, cơ hội đầu tư vào Việt Nam vẫn được nhìn nhận tích cực.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán và trái phiếu có nhiều biến động, các nhà đầu tư đã phải tìm cách thích nghi, cơ cấu lại danh mục đầu tư và phân bổ dòng vốn đúng hướng. Điều này sẽ tạo cơ hội phát triển cho nhiều kênh đầu tư khác.

Đặc biệt, theo ông Hadi Maleab, Đồng sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Agora Group, trong buổi Tọa đàm: “Cơ hội đầu tư mới trong môi trường mới” do Báo Đầu tư tổ chức mới đây, nếu 2022 là năm đen tối đối với hoạt động kỹ thuật số và blockchain. không gian, với sự sụp đổ của các loại tiền điện tử lớn và sự sụp đổ của tiền điện tử Terra, Luna… vào năm 2023, không gian tài sản kỹ thuật số sẽ vượt qua các tài sản kỹ thuật số khác.

“Theo tôi, có những cơ hội tốt để đầu tư vào tài sản kỹ thuật số bất cứ lúc nào, miễn là nhà đầu tư xác định được lĩnh vực tham gia. Cũng như bất kỳ công cụ đầu tư nào khác, nhà đầu tư nên biết mình đang đầu tư vào cái gì, cân nhắc những mặt lợi và hại”. khuyết điểm để đưa ra quyết định sáng suốt.

Đọc thêm :  Huyện Mê Linh đấu giá thành công 18 thửa đất thu về gần 160 tỷ đồng | BĐS

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Trung Thành, Trưởng ban Web 3.0, Hiệp hội Blockchain Việt Nam cũng cho rằng, thị trường có thể xuất hiện một điểm sáng cho sự hoàn thiện hoặc khởi đầu cho những ý tưởng mới.

“Sau mỗi lần suy giảm, đây là cơ hội tốt nhất để bắt đầu,” ông Thành nói và cho biết thêm, “Các mô hình kinh doanh thực sự như SocialFi có thể trở nên sống động với Blockchain với các ứng dụng thiết yếu. Một cơ hội thực sự để phát triển.” Blockchain là công nghệ mới, lĩnh vực mới với lượng lớn nhà đầu tư trẻ và tham gia thị trường, quy mô thị trường còn rất nhỏ, chỉ đạt 1-2% quy mô thị trường chứng khoán Mỹ. Trong khi đó, lượng thanh khoản thực tế trên thị trường vào khoảng 137 tỷ USD nên khả năng mở rộng trong 5-10 năm tới là chắc chắn.

Trong bối cảnh công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc lựa chọn một sàn giao dịch uy tín, tiên phong trong lĩnh vực công nghệ kết nối thương nhân với tài chính toàn cầu đang trở thành xu hướng.

Nhà đầu tư thường đa dạng hóa tài sản giao dịch, không chỉ từ các tài sản truyền thống như hàng hóa, chứng khoán cơ sở mà còn với các tài sản khác như tiền tệ, kim loại, tiền điện tử, chỉ số phái sinh, chứng khoán nước ngoài, v.v.

Là một trong những kênh đầu tư phổ biến nhất thế giới, giao dịch hàng hóa qua Sở giao dịch hàng hóa cũng đang dần nhận được sự quan tâm nhiều nhất của các nhà đầu tư Việt Nam, bên cạnh các kênh đầu tư truyền thống như chứng khoán, bất động sản, vàng…

Đọc thêm :  Đề xuất xử lý hơn 1.000 tỷ đồng vụ bỏ cọc 4 lô đất ở Thủ Thiêm | BĐS

Về kênh đầu tư phái sinh hàng hóa, ông Lê Minh Phương, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần giao dịch AIMS Futures Việt Nam, Thành viên giao dịch của Sở GDCK Việt Nam (MXV), cho biết mức độ tham gia của nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam vào lĩnh vực hàng hóa thị trường chứng khoán phái sinh tăng trưởng mạnh trong thời gian qua.

Năm 2022, hơn 4.000 tài khoản được mở mới, nâng tổng số tài khoản đang hoạt động trên thị trường lên 22.000 tài khoản và khối lượng giao dịch tăng 36% so với năm 2021. Nhờ đó, giá trị giao dịch bình quân đạt gần 5 nghìn tỷ đồng /ngày, có ngày đạt kỷ lục hơn 10 nghìn tỷ đồng.

Mô phỏng chỉ số giao dịch chứng khoán phái sinh.  Vẽ.
Mô phỏng chỉ số giao dịch chứng khoán phái sinh. Vẽ.

Thị trường phái sinh hàng hóa được quan tâm nhờ sản phẩm dầu thô WTI được giao dịch trên Sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), do sản phẩm này có ảnh hưởng lớn đến giá xăng – dầu, giá vận tải quốc gia và kinh tế quốc tế.

Mặt khác, việc đưa vi hợp đồng (hợp đồng mệnh giá thấp) vào giao dịch theo xu hướng toàn cầu là điều đáng hoan nghênh, bởi chỉ với hơn 10 triệu đồng, nhà đầu tư đã có thể giao dịch một đồng tiền hàng hóa siêu nhỏ. Với giá trị đầu tư này, các hợp đồng phái sinh hàng hóa dễ tiếp cận hơn với các nhà đầu tư có quy mô vốn khác nhau.

Đọc thêm :  Những mẹo làm sạch nhà cửa bằng chanh bạn nên biết | BĐS

Đại diện AIMS Futures Việt Nam cho biết, so với các kênh đầu tư khác, thị trường chứng khoán phái sinh hàng hóa có một số lợi thế cho nhà đầu tư.

Cái đầu tiênkhả năng giao dịch cả hai chiều (cả mua và bán) giúp nhà đầu tư dễ dàng bắt kịp xu hướng, dù là tăng hay giảm.

Thứ hai, Thời gian giao dịch T+0, hàng về ngay khi vào lệnh giúp nhà đầu tư quản lý rủi ro và lợi nhuận tốt hơn.

Thứ ba, tính thanh khoản lớn do thị trường chứng khoán phái sinh được kết nối với thế giới, giúp nhà đầu tư vào/ra thị trường rất thuận lợi, không bị kẹt hàng, giúp cải thiện đáng kể công tác quản trị rủi ro.

Cuối cùng, Yêu cầu ký quỹ thấp, từ 7-15% giá trị thực giúp nhà đầu tư phân bổ và sử dụng vốn tốt hơn rất nhiều, tiềm năng sinh lời so với vốn đầu tư tương đối lớn.

.#Kênh #đầu #tư #mới #sẽ #có #nhiều #bất #ngờ

https://vneconomy.vn/cac-kenh-dau-tu-moi-trong-nam-2023-se-co-nhieu-bat-ngo.htm