Khách hàng mua đất của công ty Alibaba: chỉ muốn lấy lại đất, không lấy tiền | BĐS

Khách hàng mua đất của công ty Alibaba: chỉ muốn lấy lại đất, không lấy tiền

| BĐS

Sáng 12.12, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba), với phần xét hỏi các bị hại là khách hàng đã trả tiền. cho việc mua đất từ ​​Công ty Alibaba.

Ghi nhận của PV, chỉ có khoảng 200 bị hại đến tòa. Trong khi đó, số nạn nhân mà bồi thẩm đoàn triệu tập hôm nay (12/12) là 1.400 người. Vì vậy, nhiều nạn nhân đã vắng mặt.

Tại tòa, bồi thẩm đoàn xét hỏi từng nạn nhân trên cơ sở dự án cụ thể, chủ yếu hỏi về mong muốn của các nạn nhân đối với bất động sản mua từ Alibaba.

Khách mua đất của công ty Alibaba: Chỉ muốn lấy lại đất chứ không nhận tiền - Ảnh 1.

Một nạn nhân khẳng định chỉ muốn nhận đất.

Cần phải nói rằng, dù vụ việc được nhiều luật sư đánh giá là khá phức tạp, tốc độ thu hồi tiền hoặc đất sẽ mất nhiều thời gian nhưng một số bị hại vẫn khăng khăng cho rằng họ chỉ muốn thu hồi đất mà không nhận được đồng nào.

Hội đồng xét xử hỏi nạn nhân yêu cầu gì? Người này nói muốn lấy lại mảnh đất đã mua. Hội đồng xét xử tiếp tục hỏi người này có muốn tòa quyết định có thu hồi số tiền hay không, nạn nhân trả lời: “Không, tôi chỉ muốn lấy đất thôi!”.

Tương tự, một nạn nhân khác trả lời trước tòa: “Tôi yêu cầu trả lại ruộng. Dù cũng nhận đất nông nghiệp nhưng tôi không đồng ý với phương án nhận tiền.

Bên cạnh một số nạn nhân khăng khăng chỉ nhận đất, nhiều nạn nhân khác muốn nhận đất hoặc tiền với điều kiện phải thu hồi tài sản.

Đọc thêm :  Chưa có nguồn vốn để di dời, xây mới trụ sở các Bộ, ngành | BĐS

Cụ thể, nạn nhân Lê Thị Phương Hoa đã mua đất tại 2 dự án của công ty Alibaba với tổng số tiền hơn 480 triệu đồng. Trước khi ký hợp đồng mua đất, bà Hoa được nhân viên chở đi xem dự án nhưng thấy xung quanh là rừng rậm. Dù lo lắng nhưng được nhân viên công ty trấn an ngay nên chị vẫn tin tưởng giao tiền. Hiện bà Hoa muốn lấy lại đất, nếu không lấy lại được tiền.

“Tôi muốn lấy lại đất… nếu không, tôi mong được trả lại đầy đủ số tiền mà tôi đã đưa cho công ty của bị cáo Luyện”, ông nói. Cô Hoa giới thiệu.

Nạn nhân Ninh Thị Bích Thu đầu tư gần 4 tỷ đồng mua 10 lô đất tại dự án của công ty Alibaba. Bà Thu yêu cầu 1 phần đất, 1 phần tiền.

Nạn nhân Đoàn Tố Nhi mua đất tại 2 dự án của công ty Alibaba với tổng số tiền gần 600 triệu đồng. Bà Nhi yêu cầu phải thu hồi vốn và lãi 3 năm qua vì thời điểm ký hợp đồng với Công ty Alibaba có quy định nếu không làm được sổ đỏ thì bà Nhi sẽ trả lãi suất 30% cho khách hàng.

Khách mua đất của công ty Alibaba: Chỉ muốn lấy đất chứ không nhận tiền - Ảnh 2.

Khoảng 200 nạn nhân hầu tòa vào sáng 12/12.

Trong các lần xét hỏi trước đó, bị cáo Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba, luôn cho rằng mình bị oan. Bị cáo Luyện cho rằng các hợp đồng ký kết với thân chủ là cơ sở pháp lý để hai bên thỏa thuận, hợp đồng được giao kết thì thân chủ cũng chấp nhận nên không có chuyện lừa đảo ở đây.

Đọc thêm :  Dự án gần 450 triệu USD ở TP.HCM của SCID tiếp tục được 'bơm' tiền | BĐS

“Cho đến nay, chưa có ai bị mất tiền. Theo một cách nào đó, công việc kinh doanh của tôi đã giúp rất nhiều người đầu tư và kiếm được tiền. Tôi kiên định với những gì tôi đã làm cho đến bây giờ.” bị cáo Luyện khai.

Trả lời bên công tố, bị cáo Luyện liên tục chối tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Luyện cho biết, đất mua làm dự án là đất quy hoạch nông nghiệp nên giá cao hơn thị trường. Luyện cũng cho biết đã thỏa thuận vấn đề này với khách hàng và khách hàng đã đồng ý ký kết hợp đồng mới. Trong khi đó, tài liệu của cơ quan điều tra chứng minh Công ty Alibaba ký hợp đồng chuyển nhượng cho khách hàng thể hiện khu đất rao bán là đất thổ cư.

.#Khách #hàng #mua #đất #của #công #Alibaba #chỉ #muốn #lấy #lại #đất #không #lấy #tiền

https://cafef.vn/khach-hang-mua-dat-cua-cong-ty-alibaba-chi-muon-nhan-lai-dat-khong-nhan-tien-2022121215253229.chn