Khách mất 4 tỷ đồng vì ‘ôm’ hàng chục lô đấu giá | BĐS

Khách mất 4 tỷ đồng vì ‘ôm’ hàng chục lô đấu giá

| BĐS

Mất hàng tỷ đồng đấu giá đất

UBND tỉnh Bình Định vừa quyết định hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với 13 nền đất ở thuộc Khu tái định cư phục vụ đường ven biển (ĐT.639), cầu Lái Giang tại cầu Thiện Chánh, thuộc TP. Tỉnh Bình Định Huyện Hoài Hương Tp.Hoài Nhơn.

Lý do hủy kết quả trúng đấu giá là do sau 30 ngày kể từ ngày cơ quan thuế ra thông báo nộp tiền mà người trúng đấu giá không nộp đủ số tiền trúng đấu giá còn lại và các nghĩa vụ tài chính khác có liên quan đến ngân sách nhà nước theo quy định.

Đáng chú ý, trong số 13 lô đất nói trên, có 12 lô đã được ông T.V.S (ngụ phường Nhơn Hòa, TP. An Nhơn) đấu giá trong phiên đấu giá ngày 6/8 tại Công ty đấu giá Hợp danh Kiều Việt, với tổng số tiền trúng đấu giá hơn 24 tỷ đồng. đồng. Ông S nộp gần 4 tỷ đồng tiền bảo lãnh.

Khách mất trắng 4 tỷ đồng vì bán đấu giá hàng chục nền đất - Ảnh 1.

Trúng đấu giá 12 lô đất ở Bình Định với tổng số tiền hơn 24 tỷ đồng nhưng chậm nộp không đủ tiền, người đàn ông mất trắng 4 tỷ đồng đã đặt trước. (Vẽ)

Lô còn lại do bà N.T.D (trú xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai, Kon Tum) trúng trong phiên đấu giá ngày 13/8 tại Liên danh đấu giá Kiều Việt, với tổng số tiền thu được hơn 1,3 tỷ đồng. Chị D đặt cọc 240 triệu đồng.

Đọc thêm :  Lộ diện vùng đất tiềm năng lọt vào ‘mắt xanh” của hàng loạt ông lớn Vingroup, T&T, Ecopark, LOTTE… | BĐS

Với việc hủy kết quả đấu giá đất thì số tiền đặt trước của ông S và bà D sẽ được sung vào công quỹ Nhà nước theo quy định.

Liên quan đến thất thoát tiền tỷ do bóc cọc đấu giá đất, hồi đầu năm, UBND huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã hủy kết quả trúng đấu giá 73 lô đất trong quy hoạch khu dân cư diện tích tại các xã Diễn, xã Vân, Diễn Đồng, Diễn Phúc, Diễn Bích, Diễn Mỹ.

Được biết, thời điểm đấu giá diễn ra “cơn sốt đất” tại Nghệ An, tuy nhiên trong thời hạn mua đất theo quy định, chủ đầu tư không nộp tiền hoặc nộp tiền không đủ. Do đó, toàn bộ số tiền đặt cọc hơn 15,7 tỷ đồng của các nhà đầu tư trúng giá đã được sung công quỹ.

Đáng chú ý, trong số các khách hàng tham gia đấu giá và nộp tiền, có ông N.T.N (Hà Nội) là người đã trúng đấu giá 19/28 lô đất tại Khu phát triển Rộc Thum Bắc (xã Diễn Phúc). Như vậy, người đàn ông này đã mất 7,3 tỷ đồng tiền cọc đã nộp trước đó.

Đề xuất tăng tiền đặt cọc đấu giá đất lên 30-35% giá khởi điểm

Theo các chuyên gia bất động sản, tình trạng khách hàng bỏ tiền đặt cọc sau đấu giá diễn ra phổ biến thời gian gần đây do không có nhu cầu ở thực mà chỉ “lướt sóng” kiếm lời, hoặc “bùng giá” để bán được những lô đất đã bán. .Trước đây mua gần khu vực. Bằng chứng là khi thị trường chững lại, nếu không sang tay được ngay, họ sẵn sàng bỏ ra vài trăm triệu đồng, thậm chí hàng chục tỷ đồng để đặt cọc.

Đọc thêm :  HoREA: Ngân hàng đang “đổ vốn” cho vay nhà ở cao cấp | BĐS

Để tránh tình trạng này, các chuyên gia cho rằng cơ quan chức năng cần có biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đấu giá. Đặc biệt, mức tiền đặt trước khi tham gia đấu giá tài sản cũng phải cao hơn so với hiện nay.

Nhìn chung, cử tri tỉnh Nghệ An thời gian qua cho rằng, hiện nay công tác đấu giá quyền sử dụng đất còn nhiều bất cập, nhất là tình trạng nâng giá, hạ giá, hạ giá. Vì vậy, cử tri kiến ​​nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung các quy định về đấu giá quyền sử dụng đất như quy định về giá khởi điểm, quy định về xử phạt không nộp tiền trúng đấu giá.

Trong đó có ý kiến ​​đề xuất tăng tiền đặt cọc đấu giá đất lên khoảng 30-35% giá khởi điểm, quy định thời hạn tối thiểu cho việc chuyển nhượng mới, tách thửa nhằm bình ổn thị trường sử dụng đất ở. quyền, để hạn chế tình hình. lướt sóng bằng thao túng thị trường, người ta muốn mua cũng không được.

Về vấn đề này, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, pháp luật đấu giá bất động sản hiện hành quy định người tham gia đấu giá phải nộp khoản tiền đặt trước với mức từ 5% đến 20% tính từ giá khởi điểm của tài sản đấu giá. Mức cụ thể do người có tài sản đấu giá và tổ chức đấu giá tài sản thỏa thuận, quyết định.

Khoản tiền đặt trước sau khi trúng đấu giá được chuyển thành tiền đặt cọc để bảo đảm việc giao kết, thực hiện hợp đồng mua bán tài sản đấu giá hoặc thực hiện nghĩa vụ mua tài sản đấu giá sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt. .

Qua việc triển khai với nhiều loại tài sản đấu giá, giá trị tài sản khác nhau (hiện có hơn 20 loại tài sản được đấu giá) cho thấy mức tiền đặt cọc tối đa mà tài sản quy định của pháp luật về đấu giá là phù hợp, tạo điều kiện thu hút nhiều tổ chức cá nhân tham gia đấu giá.

Trong trường hợp số tiền đặt trước tăng quá cao, có thể có ít tổ chức, cá nhân đủ điều kiện tham gia đấu giá, tiềm ẩn nguy cơ thông đồng, câu kết để dìm giá.

.#Khách #mất #tỷ #đồng #vì #ôm #hàng #chục #lô #đấu #giá

https://cafef.vn/khach-hang-mat-4-ty-dong-vi-om-hang-chuc-lo-dat-dau-gia-20221220121938515.chn