Khó khăn nhiều hơn lợi, Hà Giang ‘xới lại’ bức tranh kinh tế, tìm cơ hội và động lực mới | BĐS

Khó khăn nhiều hơn lợi, Hà Giang ‘xới lại’ bức tranh kinh tế, tìm cơ hội và động lực mới

| BĐS

Toàn cảnh hội nghị đánh giá.  Ảnh: Hữu Tuấn.
Toàn cảnh hội nghị đánh giá. Ảnh: Hữu Tuấn.

Chia sẻ tại Hội nghị phản biện Quy hoạch tỉnh Hà Giang giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2050 vào chiều 14/2, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Hội đồng Quy hoạch tỉnh Nguyễn Chí Dũng cho biết, còn nhiều “điểm nghẽn”. ” cản trở Hà Giang phát triển.

“Quy mô kinh tế của Hà Giang còn khiêm tốn, nông nghiệp ít sản phẩm đặc trưng, ​​du lịch còn sơ khai… Trong khi đó, Hà Giang không thể kết nối với các địa phương khác chỉ bằng một hình thức. Giao thông đường bộ sử dụng Quốc lộ 2, các phương thức vận tải khác như do đường sắt, đường biển, đường thủy nội địa, đường hàng không chưa có hoặc chưa hoạt động hiệu quả. Bên cạnh đó, phần lớn diện tích là địa hình đồi núi nên các khu công nghiệp khó thu hút vốn đầu tư”, Bộ trưởng nói.

Vì vậy, việc triển khai quy hoạch tỉnh trong giai đoạn tới, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, là cơ hội để tổ chức lại không gian phát triển, tạo động lực mới, xung lực mới, đột phá để Hà Giang đưa ra những giải pháp, cách thức phát triển.

Khó khăn nhiều hơn lợi ích, Hà Giang

“Nhiều người cho rằng, Hà Giang nên đầu tư hạ tầng giao thông, như đường cao tốc nối các đồn biên phòng, sân bay để phát triển thương mại, du lịch. Chính sách này nếu có cần làm rõ như thế nào để tạo ra giá trị mới cho địa phương?”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đặt câu hỏi.

TẬP TRUNG 3 NGHỈ LÚC CHÍNH

Trả lời Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh, ông Đặng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang cho biết, với đặc thù là tỉnh địa đầu của cả nước, nơi cư trú của 19 người dân. đồng bào các dân tộc thiểu số, Hà Giang xác định phát triển kinh tế phải kết hợp với bảo đảm quốc phòng, an ninh và bền vững.

“Tuy nhiên, trong bối cảnh mới, Hà Giang xác định phải đột phá để tạo ra cơ hội mới, động lực tăng trưởng mới cho phát triển”, Bí thư Hà Giang nói.

Theo đó, trong quy hoạch vùng tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hà Giang đang tập trung vào 3 khâu đột phá lớn.

Cái đầu tiêntập trung phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhất là giao thông đối ngoại (đường cao tốc, sân bay…), hạ tầng biên giới, đưa Khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy trở thành trung tâm xuất nhập khẩu và logistics.

Trong đó, ưu tiên nguồn lực xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang nối với Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy quy mô 4 làn xe; xây dựng tuyến nối cao tốc Hà Nội – Lào Cai đến Hà Giang (CT.12 đến huyện Bắc Quang) quy mô 4 làn xe hình thang.

Nghiên cứu quy hoạch sân bay dân dụng tỉnh Hà Giang tại vị trí phù hợp (tại huyện Bắc Quang, Vị Xuyên).

Thứ hai, phát triển nông nghiệp gắn với phát triển du lịch và giữ gìn bản sắc văn hóa địa phương.

“Trong đó chú trọng phát triển du lịch sinh thái, du lịch bền vững với việc xây dựng các khu homestay thay vì những tòa nhà chọc trời đồ sộ, thay vì những dự án vài trăm ha”, ông Đặng Quốc Khánh nói.

Ông Đặng Quốc Khánh cho biết, thời gian tới Hà Giang tập trung vào 3 khâu đột phá chiến lược.
Ông Đặng Quốc Khánh cho biết, thời gian tới Hà Giang tập trung vào 3 khâu đột phá chiến lược.

Thứ batạo sinh kế cho người dân, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Đặc biệt, Bí thư Hà Giang khẳng định, quy hoạch tỉnh Hà Giang là nội dung hết sức quan trọng của tỉnh, là cơ sở lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành toàn diện, thống nhất phát triển kinh tế – xã hội. , bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ vững biên giới hòa bình, hữu nghị, hội nhập, phát triển quan hệ đối ngoại…

“Quy hoạch là gốc của sự phát triển lâu dài, là gốc chứ không phải là cứu cánh. Đó là cơ sở hoạch định chính sách, quy hoạch đầu tư và tạo động lực phát triển, là tiền đề để Hà Giang thực hiện mục tiêu từ một tỉnh còn nhiều khó khăn, chậm phát triển vươn lên từng bước trở thành tỉnh phát triển. Đặng Quốc Khánh đã nói rõ ràng.

PHÁT TRIỂN 6 Cụm CÔNG NGHIỆP, 4 Trụ cột, 4 Cực TĂNG TRƯỞNG và 4 Trục động lực

Trình bày về Quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn cho biết, trong thời gian tới, Hà Giang hướng đến phát triển xanh, có bản sắc, bền vững và bao trùm. với phương châm “sống nhờ đá, thoát nghèo nhờ đá và làm giàu nhờ đá”.

Theo đó, Hà Giang sẽ ưu tiên phát triển 6 cụm, lĩnh vực quan trọng (nông, lâm nghiệp, thủy sản; phát triển du lịch; phát triển kinh tế xuyên biên giới; công nghiệp – xây dựng; công nghiệp dịch vụ; giáo dục đào tạo) và sẽ tập trung vào các lĩnh vực bốn trụ cột tăng trưởng (hạ tầng giao thông và số; du lịch sinh thái và đẳng cấp xã hội; một số ngành nông nghiệp tiêu biểu; đô thị bản sắc và hiện đại).

Hà Giang đưa ra 3 kịch bản phát triển trong giai đoạn tới, trong đó kịch bản 2 được tỉnh Hà Giang xác định là lựa chọn hợp lý.
Hà Giang đưa ra 3 kịch bản phát triển trong giai đoạn tới, trong đó kịch bản 2 được tỉnh Hà Giang xác định là lựa chọn hợp lý.

Về định hướng không gian phát triển kinh tế – xã hội, Hà Giang xác định 4 cực của phát triển và tăng trưởng (TP Hà Giang và huyện Vị Xuyên – phát triển đô thị, kinh tế thương mại dịch vụ cửa khẩu; cao nguyên đá). Đồng Văn – phát triển du lịch; huyện Bắc Quang và huyện Quang Bình – phát triển công nghiệp, nông lâm nghiệp; huyện Hoàng Su Phì và Xín Mần – phát triển nông, lâm nghiệp và du lịch);

Bên cạnh đó, Hà Giang cũng đã xây dựng được 4 động lực tăng trưởng gồm:

Động lực phát triển của kinh tế đô thị (cấp tỉnh) – thương mại, dịch vụ – cửa khẩu quốc tế – du lịch: Kết nối và phát triển toàn bộ vùng trung tâm năng động của tỉnh; kết nối Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy với huyện Vị Xuyên, thị trấn. Hà Giang, Huyện Bắc Quang;

Trục động lực thương mại biên mậu – du lịch – kinh tế đô thị (cấp huyện): Kết nối, phát triển khu vực biên giới, lối mở dọc biên giới; trung tâm tăng trưởng đô thị phía Tây và phía Bắc của tỉnh; Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn và các khu, cụm, điểm du lịch chính trên địa bàn tỉnh;

Động lực của kinh tế đô thị – công nghiệp thứ ba: Kết nối và phát triển các cực tăng trưởng đô thị phía Nam với các vùng khai thác lâm sản, nông nghiệp, khoáng sản và công nghiệp;

Động lực kinh tế của dịch vụ du lịch: Kết nối và phát triển các khu, cụm, điểm du lịch và các cực tăng trưởng đô thị khu vực phía Đông của tỉnh.

.#Khó #khăn #nhiều #hơn #lợi #Hà #Giang #xới #lại #bức #tranh #kinh #tế #tìm #cơ #hội #và #động #lực #mới

https://vneconomy.vn/kho-khan-nhieu-hon-loi-the-ha-giang-ve-lai-buc-tranh-kinh-te-tim-co-hoi-moi-va-dong-luc-moi.htm

Đọc thêm :  Vì sao các công trình lớn nhất Việt Nam thường chọn phương án thi công cấp tốc? | BĐS