Khoảng 10% chung cư xảy ra tranh chấp | BĐS

Khoảng 10% chung cư xảy ra tranh chấp

| BĐS

Thông tin trên được đưa ra trong buổi tọa đàm “Giải pháp cải tạo chung cư cũ và quản lý vận hành nhà chung cư” do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, Công ty Luật TNHH Davilaw phối hợp tổ chức ngày 20/12 tại Hà Nội.

TRANH CHẤP PHỨC TẠP TRONG MỘT SỐ GIAI ĐOẠN

Phát biểu tại hội thảo, luật sư Nguyễn Minh Tuấn, Phó chủ tịch CLB BĐS Hà Nội cho biết, các tranh chấp này chủ yếu xoay quanh mối quan hệ 4 bên: Cư dân – Chủ đầu tư – Ban quản trị – Đơn vị quản lý vận hành. Trong đó, mối quan hệ điển hình, được dư luận và pháp luật quan tâm nhất là giữa cư dân – chủ đầu tư.

Theo ông Tuấn, mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư phức tạp ở nhiều khâu, từ mua bán đến khi hoàn thiện, đưa vào sử dụng.

Chẳng hạn, khi mua bán nhà ở, đặc biệt là căn hộ “hình thành trong tương lai”, tranh chấp phát sinh khi khách hàng nhận thấy chất lượng sản phẩm không như cam kết; khi nhận bàn giao căn hộ chưa hoặc chưa được kiểm định chất lượng; cư dân sử dụng tòa nhà đã lâu nhưng vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng hoặc thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng bị sai dẫn đến nhiều bất tiện…

Đọc thêm :  Dự án Casa Del Rio Hoà Bình đủ điều kiện huy động vốn giai đoạn đầu | BĐS

Tranh chấp chủ đầu tư chậm bàn giao quỹ bảo trì 2%. Mặc dù các văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành tương đối đầy đủ nhưng chưa có hành lang pháp lý rõ ràng để xử lý, cưỡng chế các trường hợp không giao hoặc chậm giao hàng. Ngoài ra, đối với quỹ bảo trì tại các tòa nhà/nhóm tòa nhà với số tiền lớn, thậm chí lên đến hàng trăm tỷ đồng – đây là số tiền lớn, khiến một số chủ đầu tư muốn chiếm dụng, chậm bàn giao.

Trường hợp có tranh chấp về tài sản riêng: Theo quy định tại Điều 6 và Điều 7 VBHN số 05, việc phân chia không gian/trang thiết bị chung – riêng phải được thể hiện rõ trong hợp đồng mua bán căn hộ . Tuy nhiên, hiện nay một số chủ đầu tư vẫn cố tình chiếm dụng, sử dụng một phần không gian chung vào mục đích riêng như: chiếm dụng tầng hầm để xe, cải tạo sảnh sinh hoạt cộng đồng để sử dụng riêng hoặc kinh doanh, cho thuê có chủ đích hoặc không, các cửa hàng kinh doanh tại tầng 1. chiếm dụng vỉa hè để kinh doanh…

Khoảng 10% chung cư xảy ra tranh chấp - Ảnh 1

Liên quan đến vấn đề này, ông Đặng Xuân Tâm, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Địa ốc Hải Đăng (HDMon Group) chia sẻ: Luật Nhà ở năm 2014 có quy định cụ thể về diện tích căn hộ chung cư, nhưng không có quy định nào chỉ rõ diện tích căn hộ. ​Loggia, yếu tố kỹ thuật. Mỗi lần xảy ra tranh chấp, chủ đầu tư lại tìm đến ban quản lý nhà ở nhưng không được giải quyết ổn thỏa vì còn nhiều ý kiến ​​khác. Đề nghị Bộ Xây dựng có quy định rõ ràng về cách tính diện tích các hạng mục trên.

HỢP ĐỒNG KHÔNG CHI TIẾT LÀM HỢP ĐỒNG DÀI HẠN

Về việc phân định ranh giới sở hữu riêng, ông Tâm cho biết trong hợp đồng mua bán, chủ đầu tư cũng quy định phần nào thuộc dân, phần nào sở hữu chung hoặc giao cho chính quyền địa phương. Tuy nhiên, do năng lực và kinh nghiệm của chủ đầu tư không được xác định rõ nên luôn xảy ra tranh chấp. Ngoài ra còn có các tranh chấp liên quan đến chất lượng dịch vụ và giá cước dịch vụ. Dự luật nhà chung cư đã quy định về năng lực hoạt động của ban quản trị nhà chung cư nhưng phí dịch vụ tại điều 168 của dự luật lại quy định phí dịch vụ là phí dịch vụ khi không diễn ra hội nghị nhà chung cư. Hợp đồng mua bán hợp đồng dẫn đến tình trạng một số chủ đầu tư sau khi chốt thu nhập lại thuê đơn vị vận hành giá rẻ bên ngoài để tối ưu hóa lợi nhuận.

Nói về cách thể hiện sự phản đối của người dân khi xảy ra mâu thuẫn với chủ đầu tư, ông Tâm cho rằng không nên treo băng rôn vì rất mất mỹ quan với khu đô thị, đồng thời ủng hộ việc khởi kiện vì đó là văn minh. mẫu đơn.

Đồng quan điểm, từ kinh nghiệm 52 năm sống ở Mỹ và 13 năm sống ở châu Âu, GS Hà Tôn Vinh cho rằng ở Việt Nam còn khá nhiều mâu thuẫn. Tôi nghĩ chúng ta phải giải quyết tất cả các vấn đề phát sinh trên cơ sở pháp luật. Chính phủ phải bảo vệ lợi ích của cộng đồng. Có hai nhóm mà Việt Nam nên luật hóa, bao gồm cả đại diện người mua. Việc mở đại hội toàn thể các hộ dân là rất khó xảy ra nên chúng ta có thể thay thế bằng ủy ban chuyên trách. Hội đồng đại diện và khách thuê có thể thuê công ty quản lý để quản lý toàn bộ chung cư, thuê công ty bảo trì vận hành.

“Qua tìm hiểu, tôi thấy hợp đồng ở Việt Nam rất lỏng lẻo, không chi tiết nên sau đó phát sinh mâu thuẫn, dẫn đến xung đột lợi ích kéo dài mà chủ đầu tư không giải quyết triệt để vì nhiều lý do. Và những người mua sắm đang cố gắng bảo vệ quyền của họ, bao gồm cả việc trưng bày các biểu ngữ phản đối vẫn có thể được nhìn thấy. Ở Mỹ, khi mua nhà, những hợp đồng này đều do luật sư đọc, thấy bảo đảm thì mình ký, mọi việc làm lại từ đầu nên không cần lo tranh chấp sau này. . Tôi nghĩ đây là một số kinh nghiệm quốc tế mà các nhà đầu tư và cơ quan quản lý ở Việt Nam có thể học hỏi”, GS Vinh nói.

Trong dự thảo luật nhà ở chuẩn bị được biên soạn trong tháng này, về cơ bản vẫn giữ nguyên nội dung đã được quy định trong luật cũ năm 2014 (quy định về sở hữu chung, sở hữu riêng, thành lập ban quản trị…; hoàn thiện thêm một số điều như tổ chức họp nhà chung cư có thể thay hình đổi dạng, ban quản trị yêu cầu phải có nghiệp vụ quản lý nhà chung cư; Thêm cách xác định diện tích căn hộ đảm bảo tránh tranh chấp; Thêm nhiều quy định siết chặt đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư , đảm bảo an toàn không để xảy ra tình trạng thiếu hụt hiện nay, quản lý và sử dụng kinh phí 2%; bổ sung thêm việc không bàn giao công trình hạ tầng kỹ thuật tòa nhà (thời gian, phương thức, thành phần bàn giao).

Thân Thế Anh – Trưởng phòng Quản lý nhà, Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng)

.#Khoảng #chung #cư #xảy #tranh #chấp

https://vneconomy.vn/khoang-10-so-chung-cu-xay-ra-tranh-chap.htm