Khoảng 8 tỷ USD sắp “đổ” vào Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung | BĐS

Khoảng 8 tỷ USD sắp “đổ” vào Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung

| BĐS

Chia sẻ trong cuộc họp báo sáng 1/2 về việc tổ chức hội nghị triển khai chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 3/11/2022 của Bộ Chính trị về định hướng phát triển. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, hội nghị sẽ được tổ chức vào ngày 5/2 tại TP. Thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính và sự hiện diện của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà.

CHUYỂN VỐN HƯỚNG ĐẾN PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG GỖ

Theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, ngoài việc công bố chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, hội nghị sẽ tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, kêu gọi sự quan tâm của các nhà đầu tư, các hiệp hội ngành nghề trong nước và quốc tế, phát triển. đối tác hỗ trợ Chính phủ triển khai các chương trình, dự án đầu tư có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của vùng Trung Bắc Bộ và vùng duyên hải.

Theo đó, nhóm các ngân hàng phát triển sẽ cam kết tài trợ cho danh mục 45 dự án phát triển vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung với tổng giá trị khoảng 1,7 tỷ USD, bao gồm 100% vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài. Nguồn vốn này sẽ được đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, đô thị, thủy lợi, nông nghiệp, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Đọc thêm :  Vận tải khách tăng trưởng mạnh 9 tháng đi kèm nỗi lo tai nạn giao thông tăng “nóng” | BĐS

Ngoài ra, trao giấy chứng nhận đầu tư cho 16 dự án của nhà đầu tư trong và ngoài nước, với tổng vốn đăng ký 5,6 tỷ USD và biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho 5 dự án với số vốn gần 700 triệu USD.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu tại buổi họp báo.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu tại buổi họp báo.

“Đây là những dự án được kỳ vọng sẽ đưa Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung trở thành vùng phát triển năng động, nhanh và bền vững dựa trên lợi thế về kinh tế biển”, Thứ trưởng Đông nói.

LIÊN KẾT, ĐỘT PHÁ KINH TẾ BIỂN, PHÁT TRIỂN NHANH VÀ BỀN VỮNG

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, mặc dù nhiều nút thắt trong phát triển kinh tế – xã hội của vùng đã được tháo gỡ nhưng sau gần 20 năm thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị khóa IX về phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng – an ninh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, các chỉ số phát triển trên nhiều lĩnh vực còn thấp dưới mức trung bình của cả nước, tiềm năng, lợi ích của vùng, nhất là kinh tế biển chưa được khai thác…

Vì vậy, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW với mục tiêu đến năm 2030, Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung trở thành vùng phát triển năng động, nhanh và bền vững, có thế mạnh kinh tế biển; có kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ, hiện đại, có khả năng chống chịu cao với thiên tai, dịch bệnh và thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu; có một số trung tâm công nghiệp, dịch vụ, hợp tác quốc tế lớn của cả nước với các khu kinh tế ven biển và hệ thống đô thị ven biển đạt tiêu chuẩn quốc gia và khu vực. Ngoài ra, phát triển vùng trở thành cửa ngõ ra biển của Tây Nguyên và nước bạn Lào…

Đọc thêm :  Mưa lớn ngập lút hầm xe chung cư, biệt thự sụt móng chơ vơ giữa dòng lũ | BĐS

Trên cơ sở nghị quyết của Bộ Chính trị, Chính phủ khẩn trương ban hành chương trình hành động, xác định rõ 8 nhóm nhiệm vụ lớn, đi đôi với phương án tổ chức thực hiện theo lộ trình phù hợp để đạt được các mục tiêu của Chính phủ.

Kế hoạch hành động của Chính phủ cũng xác định 34 nhiệm vụ cụ thể và 11 dự án đầu tư hạ tầng giao thông kết nối và giao cho các bộ, ngành triển khai với lộ trình cụ thể.

Chương trình hành động của Chính phủ đã đưa ra nhiều điểm mới, có tính quyết định trong phát triển vùng, nhất là về phương hướng phát triển, mục tiêu cụ thể, giải pháp rõ ràng và nhiệm vụ cụ thể; gắn với một số chủ trương lớn về xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù sẽ là cơ sở, cơ hội để vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung phát triển giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2045.

.#Khoảng #tỷ #USD #sắp #đổ #vào #Bắc #Trung #Bộ #và #Duyên #hải #miền #Trung

https://vneconomy.vn/khoang-8-ty-usd-sap-duoc-rot-vao-bac-trung-bo-va-duyen-hai-trung-bo.htm