Khôi phục BĐS nghỉ dưỡng không dễ | BĐS

Khôi phục BĐS nghỉ dưỡng không dễ

| BĐS

Trước đại dịch, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ấn tượng với tốc độ trung bình 16,9%/năm trong giai đoạn 2009 – 2019. Điều này giúp thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của các dự án nghỉ dưỡng. Đặc biệt trong giai đoạn 2017 – 2019, trung bình mỗi năm sẽ có khoảng 10.000 phòng khách sạn tầm trung được đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đại dịch đã giáng một đòn mạnh vào đà tăng trưởng của lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng. Do đó, các chuyên gia cho rằng cần rất nhiều nỗ lực để ngành này có thể phục hồi hoàn toàn.

CẦU không theo kịp sự phát triển của CUNG

Về vấn đề này, ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels APAC cho biết, việc khôi phục lại ngành bất động sản nghỉ dưỡng không phải là nhiệm vụ dễ dàng mà một trong những nguyên nhân chính là do lượng khách lưu trú. Bởi ngay từ trước khi dịch xảy ra, với một lượng lớn nguồn cung phòng đang được quy hoạch và phát triển, ngành du lịch Việt Nam ước tính nhu cầu sẽ tăng khoảng 20-30%/năm để bắt kịp tốc độ phát triển của nguồn cung. Tính đến nay, trong hai tháng đầu năm 2023, Việt Nam mới đón được 1,8 triệu lượt khách quốc tế, giảm 40% so với cùng kỳ năm 2019. Hai thị trường khách quốc tế chính không tính đến hơn 560.000 lượt khách Hàn Quốc, 148.000 lượt khách Mỹ.

Đọc thêm :  Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc và gỡ vướng cho dự án sân bay Phan Thiết | BĐS

Khách du lịch nội địa đến thăm đạt 20 triệu lượt, tăng so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng ông cho biết việc vắng khách quốc tế, đặc biệt là khách Trung Quốc đã đặt ra nhiều thách thức cho quá trình nối lại hoạt động của ngành du lịch, bởi trước khi dịch bệnh ập đến, gần 1/3 trong số 18 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam năm 2019 đến từ Trung Quốc. Đáng chú ý, một số điểm đến ven biển phụ thuộc khá lớn vào nguồn khách này, như khách Trung Quốc chiếm 70% tổng lượng khách quốc tế đến Nha Trang trong năm 2019. Trong khi đây là địa phương có lượng cung ứng quan trọng hơn cả ở Việt Nam trong năm. thời kỳ tiền dịch. Theo thống kê từ Savills Hotels, Nha Trang cung cấp hơn 24.000 phòng ở phân khúc trung cao cấp, trong đó khoảng 50% đã được đưa vào vận hành trong giai đoạn 2017-2019.

“Đến nay, Nha Trang vẫn chịu ảnh hưởng mạnh từ thị trường Trung Quốc, không còn tốt như trước. Từ thực trạng trên, Nha Trang cần có sự phối hợp mạnh mẽ hơn nữa giữa chính quyền và doanh nghiệp để thúc đẩy thị trường”, các chuyên gia nhận xét.

Tuy nhiên, so với các điểm du lịch ven biển, hoạt động kinh doanh tại các thành phố lớn đã được cải thiện. Công suất phòng khách sạn tại TP.HCM đang dần trở lại mức trước đại dịch. Tuy nhiên, bà Uyên Nguyễn, trưởng bộ phận tư vấn Savills Hotels APAC, cho biết công suất phòng có thể cải thiện nhưng giá phòng trung bình tại các thành phố lớn vẫn thấp hơn 15-20% so với năm 2019.

Đọc thêm :  10 sự kiện kinh tế - xã hội năm 2022 | BĐS

Đánh giá về thị trường Việt Nam, các chuyên gia của Savills lưu ý thị trường còn thiếu sự đa dạng về sản phẩm lưu trú, du lịch, chất lượng dịch vụ cũng cần được cải thiện. Hơn nữa, nhiều nhà đầu tư đã không chú trọng đến việc lựa chọn những mẫu mã phù hợp với xu hướng mà chỉ đơn thuần sao chép các sản phẩm có sẵn.

VẪN CÓ CƠ HỘI CHO NHÀ ĐẦU TƯ CHẤP NHẬN XU HƯỚNG TỐT

Theo ông Mauro, thị trường ngày càng cạnh tranh nhưng vẫn có cơ hội cho các nhà đầu tư nắm bắt xu hướng và nhu cầu của du khách. Các mô hình mới đáp ứng nhu cầu của du khách trẻ trong nước và quốc tế như poshtel, resort có tiện ích giải trí, khách sạn với dịch vụ chọn lọc, co-life và co-working… được tính đến tại thị trường Việt Nam. Hơn nữa, thị trường Việt Nam có đầy đủ tiềm năng để phát triển các dự án hạng sang tại trung tâm thành phố.

Mặt khác, biệt thự, căn hộ nghỉ dưỡng theo mô hình condotel cũng được xem là kênh đầu tư tốt nhưng phải được quy hoạch kỹ lưỡng để mang lại giá trị cho nhà đầu tư, chủ sở hữu và khách lưu trú. Các nhà đầu tư nên tập trung vào khía cạnh chất lượng của dự án, thay vì chỉ tập trung vào quy mô. Điều này sẽ giúp dự án gia tăng giá trị theo thời gian.

Đọc thêm :  30% doanh nghiệp đánh giá năng lực quản trị tốt sẽ giúp doanh nghiệp vượt khủng hoảng | BĐS

Bên cạnh đó, đại diện Savills kỳ vọng nhu cầu về sản phẩm nghỉ dưỡng hướng đến chăm sóc sức khỏe sẽ tăng lên với nhiều mô hình có thể cân nhắc, bao gồm: khu nghỉ dưỡng kết hợp hoạt động yoga, trị liệu, khu dân cư cho người cao tuổi (senior residences), khu nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe, khu nghỉ dưỡng sinh thái đẳng cấp gần các thành phố lớn.

Cùng quan điểm, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành phát biểu tại một hội thảo mới đây, nhu cầu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng. Sống xanh, sống khỏe, sống nhân văn, cá tính đã trở thành xu hướng và hoàn toàn phù hợp với cuộc cách mạng bất động sản hiện nay.

Thị trường bất động sản, du lịch sức khỏe tại Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi khi có đường bờ biển dài, nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa cũng như bài thuốc cổ truyền độc đáo, nhiều hệ thống suối khoáng nóng… vô cùng thích hợp cho du lịch và nghỉ dưỡng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của khách du lịch. Hy vọng rằng những tiềm năng này sẽ được khai thác hiệu quả trong thời gian tới, góp phần đưa ngành du lịch phục hồi nhanh chóng.

.#Khôi #phục #BĐS #nghỉ #dưỡng #không #dễ

https://vneconomy.vn/khoi-phuc-bat-dong-san-nghi-duong-khong-phai-de.htm