Kinh doanh bất lợi, ngân hàng vừa và nhỏ đối mặt rủi ro | BĐS

Kinh doanh bất lợi, ngân hàng vừa và nhỏ đối mặt rủi ro

| BĐS

Theo VIS Ratings, sau một năm tăng trưởng mạnh mẽ, các ngân hàng sẽ bước vào năm 2023 với nhiều rủi ro khi các thách thức kinh tế vĩ mô gia tăng, các điều kiện tài chính thắt chặt làm giảm nhu cầu tín dụng và tăng chi phí hoạt động.

Báo cáo cho biết: “Kết quả là lợi nhuận của ngành ngân hàng sẽ giảm do chi phí đi vay cao hơn, tỷ suất lợi nhuận ròng giảm và tăng trưởng thu phí thấp hơn”.

ĐIỀU KIỆN HOẠT ĐỘNG NGÂN HÀNG TUYỆT VỜI

Theo VIS Ratings, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại và thương mại toàn cầu giảm, Việt Nam sẽ phải đối mặt với sản xuất chậm lại và xuất khẩu thu hẹp.

Một cuộc khảo sát do Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) thực hiện gần đây tại khu vực phía Nam cho thấy, khoảng 70% doanh nghiệp nhận thấy đơn đặt hàng mới sụt giảm. Các công ty trong lĩnh vực bất động sản cũng đối mặt với nguy cơ suy thoái do thiếu thanh khoản, lãi suất cao và doanh số bán nhà chậm.

Dư âm của thị trường trái phiếu doanh nghiệp khiến nhiều nhà phát triển bất động sản gặp khó trong việc tái cấp vốn, nhất là khi các công ty này liên tục tăng đòn bẩy qua kênh trái phiếu trong 5 năm qua. Nguy cơ vỡ nợ gia tăng của các tổ chức phát hành trái phiếu liên kết với nhà ở đã tạo ra tâm lý tiêu cực và ác cảm rủi ro giữa những người cho vay, nhà đầu tư vốn và người mua nhà.

Đọc thêm :  Nguồn cung bất động sản công nghiệp chưa đáp ứng được nhu cầu | BĐS

Do đó, các ngân hàng chịu ảnh hưởng của lĩnh vực bất động sản thông qua các kênh cho vay trực tiếp đến các nhà phát triển bất động sản và người mua nhà, cũng như các tài sản liên quan đến tài sản mà khách hàng cầm cố.

Theo VIS Ratings, vào năm 2023, nợ có vấn đề mới hình thành sẽ tăng lên do dòng tiền hoạt động thấp hơn, lãi suất và chi phí hoạt động cao hơn cũng như những khó khăn về tái cấp vốn trên thị trường doanh nghiệp. Trong 9 tháng đầu năm 2022, tỷ lệ nợ xấu và tỷ lệ nợ cần theo dõi bắt đầu tăng lên. Ngoài ra, sau khi các quy định về cơ cấu lại nợ liên quan đến đại dịch hết hiệu lực vào tháng 6/2022, việc cơ cấu lại nợ sẽ rất khó khăn.

Kinh tế bất lợi, ngân hàng vừa và nhỏ đối mặt rủi ro - Ảnh 1

Đặc biệt, các ngân hàng vừa và nhỏ với dự phòng rủi ro cho vay thấp thường ít chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống khó khăn về chất lượng tài sản. Nếu tính cả nợ cần chú ý (nợ nhóm 2) thì tỷ lệ dự phòng rủi ro cho vay sẽ thấp hơn nhiều, trung bình 30-40%.

LỢI NHUẬN Chênh lệch TỪ TOP

Trong những điều kiện này, VIS Ratings dự kiến ​​khả năng sinh lời của ngân hàng sẽ giảm vào năm 2023. Tỷ suất sinh lời trên tài sản trung bình (ROAA) sẽ giảm so với mức đỉnh năm 2022 do chi phí tín dụng cao hơn và tăng trưởng doanh thu từ các nguồn thu nhập chính thấp hơn.

Cụ thể, sau khi lãi suất chính sách tăng thêm 200 điểm cơ bản trong kỳ hạn tháng 9-10/2022, các ngân hàng đã chủ động tăng lãi suất huy động để giữ chân khách hàng gửi tiền và thu hút tiền gửi mới. Tuy nhiên, lãi suất cho vay không tăng nhanh như lãi suất huy động, một phần là do sự cạnh tranh đối với các khoản vay mới và quyết định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc cắt giảm lãi suất cho vay.

Với chính sách tập trung vào ổn định kinh tế và kiểm soát áp lực lạm phát, việc điều hành lãi suất cần tiếp tục theo hướng thắt chặt. Các ngân hàng sẽ tiếp tục cạnh tranh để huy động tiền gửi.

VIS Ratings cho biết: “Cùng với nhu cầu tín dụng chậm lại, tỷ suất lợi nhuận ròng sẽ hẹp hơn và rõ rệt hơn đối với các ngân hàng nhỏ hơn với mạng lưới tiền gửi khiêm tốn và thanh khoản eo hẹp”.

Kinh tế bất lợi, ngân hàng vừa và nhỏ đối mặt rủi ro - Ảnh 2

Trong khi đó, việc thu phí thị trường vốn từ lưu ký, tư vấn, bảo lãnh phát hành và phát hành sẽ giảm do tâm lý kém tích cực trên thị trường chứng khoán và trái phiếu. Vào cuối năm 2022, chỉ số vốn chủ sở hữu đóng cửa thấp hơn 33% so với đầu năm và quy mô phát hành trái phiếu doanh nghiệp mới đã giảm bớt. Thu nhập từ kinh doanh chứng khoán dự kiến ​​sẽ giảm do lãi suất tăng và thị trường biến động kéo dài. Tăng trưởng tiền thưởng bán chéo cũng sẽ chậm lại do niềm tin của khách hàng và cơ hội bán chéo giảm sút. Số lượng hợp tác bán chéo bảo hiểm mới giữa ngân hàng và công ty bảo hiểm và doanh thu từ hoa hồng trả trước cũng sẽ giảm.

Nội dung bài viết đã được đăng trên Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 6-2023, phát hành ngày 06/02/2023. Mời độc giả đón đọc tiếp Cái này:

https://postenp.phaha.vn/chi-tiet-toa-soan/tap-chi-king-te-viet-nam

Kinh tế bất lợi, ngân hàng vừa và nhỏ đối mặt rủi ro - Ảnh 3

.#Kinh #doanh #bất #lợi #ngân #hàng #vừa #và #nhỏ #đối #mặt #rủi

https://vneconomy.vn/dieu-kien-kinh-doanh-bat-loi-cac-ngan-hang-vua-va-nho-doi-mat-voi-rui-ro.htm