Kỳ vọng “Kỳ tích sông Hồng” hợp tác chiến lược toàn diện với Hàn Quốc | BĐS

Kỳ vọng “Kỳ tích sông Hồng” hợp tác chiến lược toàn diện với Hàn Quốc

| BĐS

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc vào ngày 16/12, Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc (VIKOFA) gia nhập lực lượng. tổ chức “Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc 2022”với chủ đề “Đồng lòng – Hướng tới 100 năm thịnh vượng”.

Diễn đàn là cơ hội để hai bên thảo luận về mối quan hệ đối tác trong 100 năm tới. Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc 2022 thu hút sự tham gia của khoảng 500 khách mời là những nhân vật chủ chốt trong lĩnh vực kinh tế và chính trị của hai nước.

QUAN HỆ VIỆT NAM – HÀN QUỐC 30 NĂM NHÌN LẠI

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 12 năm 1992, Hàn Quốc và Việt Nam đã xây dựng mối quan hệ đối tác thương mại và đầu tư mạnh mẽ. Theo đó, Hàn Quốc là đối tác chiến lược toàn cầu của Việt Nam; có tới 59 tỉnh, thành phố của Việt Nam có quan hệ kinh tế, thương mại trực tiếp với Hàn Quốc.

Đáng chú ý, Hàn Quốc là nhà đầu tư số 1; là đối tác viện trợ phát triển, thị trường hợp tác du lịch và lao động lớn thứ 2 và thị trường xuất khẩu lớn thứ 3. Thương mại giữa hai nước mới chỉ đạt 500 triệu đô la Mỹ vào năm 1992, nhân với 161 sẽ đạt 80,7 tỷ đô la Mỹ vào năm 2021 và dự kiến ​​sẽ đạt 100 tỷ đô la vào năm 2023.

Đồng thời, có gần 200.000 người Hàn Quốc đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam và rất nhiều người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Hàn Quốc, trong đó có các gia đình đa văn hóa Việt Nam và Hàn Quốc, điều này cho thấy mối quan hệ gắn bó, thủy chung giữa hai nước chúng ta.

Quan hệ trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ, văn hóa, giáo dục, nghệ thuật, thể thao… cũng rất sôi động.

Đặc biệt, năm 2021, Chính phủ Việt Nam quyết định chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, góp phần xóa bỏ rào cản ngôn ngữ. Trên cơ sở quan hệ vững chắc lâu đời, hai nước đang từng bước tiến tới mối quan hệ thân thiết, gần gũi và toàn diện hơn.

Đọc thêm :  Đề nghị Hải Phòng không thu phí hàng hoá vận tải bằng đường thuỷ nội địa | BĐS

Mới đây, lãnh đạo cấp cao của hai nước đã nhất trí chuyển quan hệ thành “Đối tác chiến lược toàn diện”, đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khẳng định, đây là cơ hội quý báu để cộng đồng doanh nghiệp hai nước tăng cường sự hiểu biết, xây dựng lòng tin và thống nhất các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Trải qua 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1922, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã có những bước phát triển vượt bậc và toàn diện trên các lĩnh vực. Hai nước đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau, sự tin cậy chính trị và tình hữu nghị giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước ngày càng được củng cố.

“Trước những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, quan hệ đối tác và hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc tiếp tục phát triển mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả, là nền tảng hợp tác vững chắc, ngày càng phát triển hơn nữa. Trên cơ sở này, các hai nước cập nhật quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc”, Phó Chủ tịch Quốc hội nói.

Thông tin về những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian qua, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, đến năm 2022, quy mô nền kinh tế Việt Nam đạt 400 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 400 tỷ USD. quy mô khoảng 750 tỷ đô la, thuộc nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới về thương mại quốc tế.

Ngoài ra, Việt Nam hiện đã ký kết 15 hiệp định thương mại với hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ có thị trường lớn nhất thế giới. Hiện nay, Việt Nam đang phấn đấu trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải.

“Nhận thức được tầm quan trọng và tính cấp thiết của việc điều chỉnh mô hình tăng trưởng và liên kết kinh tế theo hướng bền vững và tự cường hơn, các chủ trương, chính sách thu hút FDI của Việt Nam hiện nay đang chuyển từ hợp tác đơn thuần sang hợp tác cùng phát triển, hài hòa lợi ích và chia sẻ khó khăn. cũng như trách nhiệm với xã hội, với người lao động, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Đọc thêm :  Căn hộ pha trộn nhiều phong cách mang cảm xúc dạt dào, không gian sống mê hoặc | BĐS

Hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác, bởi nội lực dồi dào của mỗi nước cũng như sự hội nhập mạnh mẽ của thời đại, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, liên kết hội nhập khu vực sâu rộng, đặc biệt là bản sắc văn hóa của cả hai nước .

Thay mặt Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol phát biểu tại diễn đàn, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam khẳng định hai nước cần chuẩn bị chiến lược thịnh vượng chung trong 100 năm tới dựa trên sự tin cậy lẫn nhau được xây dựng trong 30 năm qua.

Theo đó, hai nước cần thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, trọng tâm là tăng cường hợp tác chuỗi cung ứng vì an ninh kinh tế và chuyển đổi hướng tới nền kinh tế số, lĩnh vực thân thiện với môi trường.

Về phía Hàn Quốc, ông Choi Jin Young, Giám đốc điều hành của The Korea Herald, cho biết: “Hàn Quốc và Việt Nam đã có thể cùng nhau mở ra một kỷ nguyên mới tuyệt vời dựa trên tình bạn và sự tin tưởng sâu sắc. Tôi hy vọng diễn đàn này sẽ là nền tảng để chúng ta cùng phát triển và tìm ra giải pháp để hai nước cùng thắng trong cuộc cạnh tranh kinh tế toàn cầu.”

ƯU TIÊN HỢP TÁC TRONG 5 LĨNH VỰC

Tham dự trực tiếp diễn đàn tại Lễ ký kết hợp tác trao đổi kỹ thuật y tế giữa Bệnh viện Myong Ji (Hàn Quốc) và tỉnh Thái Bình (Việt Nam). Bệnh viện Myongji Hàn Quốc có 33 chuyên khoa, 28 trung tâm, 24 phòng khám với quy mô 680 giường bệnh, cung cấp dịch vụ y tế tiêu chuẩn chất lượng cao. Bệnh viện chuyên về ghép gan thận, điều trị bệnh tim mạch, điều trị ung thư và các ca mổ, phẫu thuật thông thường khác, cũng là bệnh viện tốt nhất Hàn Quốc trong lĩnh vực điều trị bệnh truyền nhiễm quốc tế như Mers, Covid-19.

Lễ ký kết hợp tác Việt Hàn.
Lễ ký kết hợp tác Việt Hàn.

Thông điệp cảm ơn các doanh nghiệp Hàn Quốc đã đến Việt Nam, đầu tư vào Việt Nam và coi Việt Nam là quê hương thứ hai, ông Vũ Tiến Lộc, Đại biểu Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc (VIKOFA), cho biết các công ty Hàn Quốc đã thành công tại Việt Nam, tạo nhiều việc làm cho người dân Việt Nam, đóng góp vào tăng trưởng, đóng góp ngân sách cho chính phủ Việt Nam, đưa các sản phẩm “made in Vietnam” và “made by Korea” ra thị trường toàn cầu.

Đọc thêm :  Hủy kết quả 5 gói thầu sơ tuyển dự án có sử dụng đất trên địa bàn thành phố Thanh Hóa | BĐS

Cùng với đó, “một số công ty lớn của Hàn Quốc đã quan tâm đến đào tạo nguồn nhân lực, thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Việt Nam, tạo hệ sinh thái, kết nối, cộng sinh hiệu quả với các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, vốn đã ăn sâu bám rễ. trong nền kinh tế Việt Nam”, ông Lộc chỉ ra. Tuy nhiên, đáng tiếc là số doanh nghiệp như vậy không nhiều.

ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc (VIKOFA).
ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc (VIKOFA).

Vì vậy, cần nỗ lực đoàn kết để cải thiện đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam trong 30 năm tới.

Để từ đó, doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam có thể tham gia sâu hơn vào các mắt xích, những nấc thang có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Hàn Quốc, để làm nên “Kỳ tích sông Hàn”. sẽ là nguồn cảm hứng, động lực góp phần làm nên “Kỳ tích sông Hồng” tại Việt Nam”, ông Lộc nói.

Theo ông Lộc, làn sóng đầu tư mới của Hàn Quốc vào Việt Nam phải hướng tới phát triển bền vững, dựa trên 3 trụ cột: đổi mới sáng tạo, tôn trọng môi trường và kết nối với doanh nghiệp địa phương. Cả hai chính phủ phải có chính sách để thúc đẩy những xu hướng này.

“Chúng tôi hy vọng rằng Hàn Quốc, quốc gia đã đi đầu trong làn sóng đầu tư FDI lần thứ nhất vào Việt Nam trong hơn 3 thập kỷ qua, sẽ tiếp tục đi đầu trong làn sóng đầu tư lần thứ hai vào Việt Nam trong 30 năm tới,” Anh Lộc cho biết.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc (VIKOFA) cũng gợi ý những lĩnh vực ưu tiên hợp tác đầu tư trong những năm tới.

Một là, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, xây dựng nền kinh tế thông minh.

hai là, phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.

Ba là, phát triển công nghiệp văn hóa.

Bốn là, phát triển ngành du lịch.

năm là phát triển nông nghiệp tiên tiến, nông nghiệp hữu cơ, đặc sản…

Cùng với hợp tác kinh tế, ông Vũ Tiến Lộc cũng đề nghị hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, y tế… được đẩy mạnh hơn nữa; Cần đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhân dân, chia sẻ các giá trị văn hóa, tinh thần.

.#Kỳ #vọng #Kỳ #tích #sông #Hồng #hợp #tác #chiến #lược #toàn #diện #với #Hàn #Quốc

https://vneconomy.vn/ky-vong-ky-tich-song-hong-tu-hop-tac-chien-luoc-toan-dien-voi-han-quoc.htm