Lãi suất gói 120 nghìn tỷ đồng ưu đãi nhà ở xã hội là bao nhiêu? | BĐS

Lãi suất gói 120 nghìn tỷ đồng ưu đãi nhà ở xã hội là bao nhiêu?

| BĐS

Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 110 nghìn tỷ đồng để xây dựng các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Ngoài ra, thông tin về gói 120 nghìn tỷ đồng cũng dành cho phân khúc nhà ở xã hội được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng công bố với lãi suất thấp hơn 1,5-2% lãi suất vay ngân hàng bình quân. hết lần này đến lần khác.

Theo tính toán, lãi suất cho vay BĐS của các ngân hàng thương mại hiện dao động trong khoảng 12 – 15%/năm. Như vậy, lãi suất trung bình sẽ rơi vào khoảng 13,5%.

Với lãi suất cơ bản cho vay mua nhà ở xã hội dưới 1,5-2% lãi suất bình quân, doanh nghiệp và người mua có thể vay với lãi suất 11-12%.

Tuy nhiên, nhìn chung đây vẫn là mức lãi suất khá cao.

Hiện doanh nghiệp và người mua vay gói ưu đãi 30.000 tỷ cho nhà ở xã hội với lãi suất 5%/năm.

Trao đổi với PV.VietNamNet, ông Vũ Kim Giang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn SGO (SGO Group) cho biết, dòng vốn ưu đãi cho vay mua nhà ở xã hội là rất cần thiết cho thị trường trong bối cảnh thực tế ; Nó sẽ tạo nên sự tự tin, tâm lý tốt, hưng phấn.

Ông Giang mong sớm có hướng dẫn cụ thể và dòng vốn thiết thực vào thị trường càng sớm càng tốt.

Đọc thêm :  Cầu treo màu xanh độc đáo, kết nối hai không gian trong ngôi nhà ống ở Đồng Nai | BĐS

Trong khoảng thời gian 30.000 tỷ đồng cho vay NƠXH, lãi suất vay quanh mức 5-6%, nên các gói vay NƠXH lần này chỉ nên khống chế theo quy định chỉ ở mức 6% trở xuống.

Theo các công ty, lãi suất dư nợ của gói vay mua nhà ở xã hội chỉ nên đóng khung theo quy định ở mức 6% trở xuống. (Ảnh: Nguyên Lê)

Lịch sử lãi vay cũng liên quan đến chi phí sản xuất sản phẩm. Giá thành của sản phẩm sẽ được tính dựa trên lợi nhuận tiêu chuẩn của chủ đầu tư cộng với các khoản chi phí, nếu chi phí lãi vay cao thì hiển nhiên giá thành sẽ được cộng vào tổng chi phí.

Quan trọng hơn, đối với đối tượng khách hàng được mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân là người có thu nhập thấp; Nếu lãi suất quá cao, người mua sẽ khó cân đối trong việc trả nợ khi mua nhà. Vì vậy, nó nên được tính toán một cách tiết kiệm.

“Trước đây, ở dự án chúng tôi phát triển, người mua nhà phải trả cả gốc lẫn lãi mỗi tháng chỉ 3 đến 4 triệu đồng; thời kỳ lạm phát này, số tiền này có thể lên tới 4 đến 5 triệu đồng, người dân mới mua được. ”, ông Giang nói.

“Giai đoạn trước, nhờ có phong bì 30 nghìn tỷ đồng, nhiều dự án nhà ở xã hội đã về đích, đảm bảo chất lượng, tiến độ truyền tải và đáp ứng nhu cầu thị trường.”

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, với việc ưu đãi tín dụng, giảm lãi suất cho vay sẽ giảm áp lực, căng thẳng cho doanh nghiệp, giảm áp lực mua nhà cho người dân. . Từ đó, thị trường có chiều hướng tích cực hơn.

Đọc thêm :  Tin mới về siêu dự án vành đai 4, cảnh báo chiêu huy động lãi ‘khủng’ của BĐS Nhật Nam | BĐS

“Tích cực hơn bao nhiêu tùy thuộc vào tốc độ cắt giảm lãi suất của ngân hàng. Cắt giảm lãi suất nhiều hơn sẽ kích thích thị trường”, ông Định nói.

Theo thông tin vừa được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước công bố, gói 120 nghìn tỷ đồng áp dụng lãi suất cho vay thấp hơn 1,5-2% so với lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường tại từng thời kỳ. Gói 12 nghìn tỷ đô la cho các nhà xây dựng và người mua nhà vay.

Bộ Xây dựng cho biết, Bộ này đã đưa ra gói 110.000 tỷ đồng với lãi suất vay 5-6%.

Cũng chia sẻ với VietNamNet, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh đánh giá, gói 120 nghìn tỷ đồng phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân sẽ là một trong những gói tín dụng mang tính nhân văn, thúc đẩy thị trường bất động sản trong thời gian tới.

“Vấn đề mất cân đối của thị trường BĐS là thừa BĐS cao cấp và thiếu BĐS giá rẻ đáp ứng nhu cầu ở thật của đại bộ phận người dân. , các địa phương và sự tham gia của các nhà đầu tư lớn thì thị trường BĐS sẽ tái cấu trúc nhanh nhất, đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở của các nhà đầu tư lớn là đại bộ phận dân cư, từ đó thị trường BĐS sẽ phát triển lành mạnh và bền vững trong tương lai, “, ông Thịnh nói.

Đọc thêm :  Đề xuất nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Cát Bi "hút" tới 20 triệu khách | BĐS

Vị chuyên gia này cũng hy vọng với gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng và gói 110 nghìn tỷ đồng mà Bộ Xây dựng đề xuất nếu sớm được thông qua và triển khai sẽ khơi thông dòng vốn trên thị trường. Khi phân khúc nhà ở xã hội mở rộng, nhà ở vừa túi tiền sẽ tạo cơ hội cho hoạt động thị trường bất động sản nóng lên.

Làm sao để được gói tín dụng ưu đãi 120 nghìn tỷ?Thông tin gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng dành cho doanh nghiệp và người mua nhà ở xã hội được xem là một trong những tín hiệu tích cực nhất sau hội nghị thị trường bất động sản do Thủ tướng chủ trì ngày 17/2.

.#Lãi #suất #gói #nghìn #tỷ #đồng #ưu #đãi #nhà #ở #xã #hội #là #bao #nhiêu

https://vietnamnet.vn/goi-120-000-ty-dong-uu-dai-nha-o-xa-hoi-lai-vay-bao-nhieu-2112411.html