Lạm phát dự kiến ​​2023 tăng cao, thị trường BĐS sẽ hành xử thế nào? | BĐS

Lạm phát dự kiến ​​2023 tăng cao, thị trường BĐS sẽ hành xử thế nào?

| BĐS

Phân tích chung về tình hình kinh tế, TS Lê Xuân Sang, Phó viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho rằng kinh tế Việt Nam năm 2023 sẽ đạt tốc độ tăng trưởng thấp hơn năm 2022, chủ yếu do yếu tố kỹ thuật do tăng trưởng yếu trong năm 2021 , đặc biệt là trong quý thứ ba của sự tăng trưởng. .

Năm 2023, các thành tố của tổng cầu vẫn được kỳ vọng đóng góp khá cao vào tăng trưởng GDP là tiêu dùng tư nhân, đầu tư toàn xã hội và thặng dư thương mại.

TS Lê Xuân Sang cho rằng yếu tố gây khó khăn nhất là áp lực tiếp tục tăng lãi suất trong năm do FED xác định sẽ tiếp tục tăng lãi suất lên mức tối đa vào năm 2023 để chống lạm phát ở Mỹ. Kết quả tăng trưởng GDP và kiểm soát lạm phát của Việt Nam phụ thuộc vào việc điều hành lãi suất kịp thời, phù hợp và hiệu quả của chính sách tỷ giá hối đoái của Ngân hàng Nhà nước; đồng thời còn phụ thuộc vào kết quả giải ngân vốn đầu tư công và chính sách tài khóa.

Chuyên gia này cũng cho rằng, không loại trừ khả năng cuộc chiến Nga-Ukraine sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát, khiến giá cả tăng trở lại và gây gián đoạn chuỗi cung ứng, hậu cần.

Đọc thêm :  Tháng 1/2023, lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi | BĐS
Lạm phát dự kiến ​​2023 tăng cao, thị trường BĐS sẽ hành xử thế nào?  -Bức tranh 1.

“Chính sách tiền tệ, đặc biệt là lãi suất và tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước trong thời gian tới sẽ tiếp tục chịu tác động bởi các chính sách và điều kiện kinh tế của các nước đối tác, đặc biệt là Hoa Kỳ. Năm 2023, Mỹ sẽ tăng lãi suất lên mức cao kỷ lục từ 2008 đến nay và đà giảm/suy thoái kinh tế của nước này và các nước phát triển sẽ tác động đến chính sách tiền tệ và kinh tế Việt Nam, vừa tạo áp lực tăng lãi suất, vừa giảm lạm phát và ngược lại. ngược lại”, TS.Sang dự báo: “Khả năng NHNN tăng lãi suất cao hơn, với mức tăng nhỏ hơn so với đợt 1 năm 2022, vừa giúp giảm tác động của tỷ giá, vừa điều hướng dòng vốn đầu tư. đồng thời giúp kiềm chế lạm phát do giá cả hàng hóa tăng cao, đặc biệt là vật liệu xây dựng do nền kinh tế Trung Quốc mở cửa cũng như tác động của việc giải ngân các chương trình đầu tư kỷ lục trong năm 2023”.

Chuyên gia này dự báo, trong thời gian tới, đặc biệt là năm 2023, lạm phát ở Việt Nam sẽ tăng lên, trước áp lực của các yếu tố bên ngoài gia tăng, lạm phát trong nước sẽ thấp hơn năm trước (trừ khi có chiến tranh ở Nga). ngày càng tăng cường). Tuy nhiên, việc Trung Quốc mở cửa, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đầu tư, thị trường bất động sản phục hồi mạnh và quyết tâm giải ngân hiệu quả đầu tư công (700 nghìn tỷ đồng) của Việt Nam đang có tác động quan trọng hơn đến lạm phát, nên dẫn đến lạm phát CPI. vào khoảng 4,5 – 4,7%.

Phân tích bối cảnh thị trường BĐS Việt Nam, TS Lê Xuân Sang cho rằng, phân khúc nhà ở đầu năm 2023 sẽ khó khăn hơn nửa cuối năm 2022, chủ yếu do nguồn tín dụng và trái phiếu BĐS hạn chế hơn.

Hành vi đầu cơ chờ giá lên nhìn chung đã dừng lại, thay vào đó là tâm lý nghe ngóng.

Một dấu hiệu tích cực là cung và cầu BĐS cũng sẽ được hỗ trợ và củng cố bởi tâm lý sẵn sàng giải ngân các dự án đầu tư công trên cả nước và sự thay đổi của pháp luật BĐS và các lĩnh vực liên quan. .

Tuy nhiên, áp lực tài chính trong bối cảnh nguồn cung hạn chế khiến thị trường BĐS nhà ở dần điều chỉnh, nhất là các dự án ở vùng nông thôn, nhưng không bị sụp đổ.

Trong khi đó, phân khúc bất động sản công nghiệp, văn phòng cho thuê và xu hướng dòng vốn FDI đổ vào bất động sản được dự đoán sẽ tiếp tục tăng. Yếu tố lạm phát rất cao ở Hoa Kỳ và EU đã thúc đẩy Fed tăng lãi suất, nhưng mức độ lo ngại đang giảm dần. Việc Mỹ được dự báo sẽ tăng lãi suất lên mức cao nhất mọi thời đại (trên 5%) sẽ diễn ra sớm nhất trong 3 quý đầu năm 2023, đòi hỏi NHNN phải có phản ứng thích hợp để không tăng lãi suất. quá nhiều để bóp nghẹt nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

Theo TS Lê Xuân Sang, lạm phát cao là yếu tố gây bất ổn cho thế giới trong năm 2022. Tại Việt Nam, lạm phát được dự báo sẽ tăng cao trong năm 2023, nhất là những tháng cuối năm.

Với nguồn cung bất động sản hạn chế, nhu cầu thực ở mức tương đối cao và cung cầu này sẽ được duy trì ổn định trong năm 2023, lạm phát cao hơn khó có thể gây ra sự đổ vỡ cho lĩnh vực bất động sản, ông Sang nhận định. ở mức hợp lý hơn. Tuy nhiên, vị chuyên gia này cho rằng, việc triển khai và đáp ứng hiệu quả các chính sách của NHNN, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải mới là điều quan trọng để giúp lĩnh vực bất động sản “xuôi chèo mát mái”. . . mềm” một cách an toàn.

.#Lạm #phát #dự #kiến #tăng #cao #thị #trường #BĐS #sẽ #hành #xử #thế #nào

https://cafef.vn/du-bao-lam-phat-nam-2023-tang-thi-truong-bat-dong-san-se-dien-bien-ra-sao-20230107124710756.chn