Lịch sử của đá quý | Tahi Phạm

Lịch sử của đá quý | Tahi Phạm

Nếu quý anh chị muốn hiểu lịch sử của đá quý, Bài viết này sẽ lý luận toàn bộ những điểm chính mà quý anh chị cần biết. Hồng ngọc (Ruby), Kim Cương, Ngọc Lục Bảo và các loại đá quý khác từ lâu vẫn truyền cảm hứng cho những mẩu truyện thần thoại, truyền thuyết và thậm chí cả những lời nguyền. Chúng vẫn được thèm muốn bởi hoàng gia, các nhà sưu tập giàu sở hữu và các ngôi sao 5 cánh điện ảnh… thậm chí cả chính con người ta nữa.

Topaz trắng và Topaz xanh lam do TahiGems hỗ trợ

Trên thực tế, sự háo hức và thèm muốn sở hữu của con người dành cho đá quý cũng hấp dẫn như chính những viên đá quý đó. Nhưng tại vì sao một số trong những loại đá quý và tinh thể đá quý lại được thèm muốn và được đánh giá cao trong suốt lịch sử đến vậy?

Trong hướng bài viết này, TahiGems sẽ vấn đáp câu hỏi này và hơn thế nữa. 24hbatdongsan.com.vn sẽ đi sâu vào lịch sử của những kỳ quan thiên nhiên này.

Đá quý là gì?

Đá quý là một phần tinh thể khoáng sở hữu giá trị, thường được khai thác từ lòng đất. Đá quý thường được sử dụng như các yếu hèn tố trang trí trong đồ trang sức quý và đồ trang sức quý khác.

Đá quý chỉ được sử dụng trong đồ trang sức quý?

ko. Trong suốt lịch sử, chúng cũng từng được sử dụng để trang trí nhiều loại vật phẩm khác như đĩa, lược, đồ vật tôn giáo hoặc nghi lễ và vũ khí.

toàn bộ các loại đá quý đều được khai thác?

ko. Mặc dù hầu hết các loại đá quý là khoáng chất và đá đến từ dưới lòng đất (như ngọc lục bảo và opal), một số trong những vật liệu hữu nền tang hữu giá trị như ngọc trai và hổ phách được sử dụng trong đồ trang sức quý và do đó còn được gọi là đá quý.

mầu sắc sắc của đá quý được xác định bởi các khoáng chất vi lượng và sự khúc xạ ánh sáng

mầu sắc sắc của đá quý

Đá quý xuất hiện tự nhiên với toàn bộ các mầu sắc sắc của cầu vồng, bao gồm ko mầu sắc, trắng và đen – với toàn bộ các sắc thái xanh lam, xanh lục, đỏ, vàng, nâu, hồng và cam ở giữa.

mầu sắc sắc của đá quý đến từ đâu?

Sự lạ miệng về mầu sắc sắc đá quý dựa trên các nguyên tố vi lượng mà chúng sở hữu, sự lạ miệng vật lý trong những tinh thể và cách chúng khúc xạ ánh sáng.

Ví dụ, một quy trình vật lý được gọi là “chuyển điện tích”, cũng như sự hiện diện của titan và sắt, là những thứ tạo ra mầu sắc xanh lam trong ngọc bích.

Hình dạng của đá quý

Đá quý tự nhiên xuất hiện dưới dạng đá “thô”. Chúng sở hữu hình dạng không thông thường và trong một số trong những trường hợp, ko phải toàn bộ đều lóng lánh hoặc đẹp. Tuy nhiên, sau lúc khai thác, chúng được mài, chạm khắc và đánh bóng thành các hình dạng rõ ràng, được gọi là vết cắt, bởi các người thợ cắt mài đá quý. Điều này giúp tăng cường và làm nổi trội độ sáng bóng và mầu sắc sắc của chúng.

sở hữu bao nhiêu loại đá quý?

sở hữu khoảng hơn 200 loại đá quý tự nhiên khác nhau mà con người ta biết đến ngày này. Vì sở hữu rất nhiều nên TahiGems ko thể trình diễn hết trong bài viết này. này là lý do tại vì sao 24hbatdongsan.com.vn sẽ chỉ triệu tập vào trong 1 số trong những cái nổi tiếng nhất ở đây:

Amazonite, Amethyst, Aquamarine, Carnelian, Citrine, Coral, Diamond, Emerald, Garnet, Jade, Jasper, Lapiz Lazuli, Malachite, Obsidian, Onyx, Opal, Pearl, Peridot, Rose Quartz, Ruby, Sapphire (xanh), Sapphire (hồng), Tanzanite, Topaz, Tourmaline, Turquoise, Zircon

Đá quý

Đá quý là loại đá quý đặc thù quý hiếm và đẹp. Trên thực tế, chỉ sở hữu bốn loại đá quý được gọi là đá quý: kim cương , sapphire , ngọc lục bảo và ruby .

Tứ đại đá quý – kim cương, sapphire, ruby ​​và ngọc lục bảo

Đá bán quý

Ngoài tứ đại Kim Cương, Ruby, Sapphire, Emerald thì toàn bộ các loại đá khác được gọi là đá bán quý . Điều này ko sở hữu tức là chúng ko sở hữu giá trị. Ngược lại, nhiều loại đá bán quý sở hữu thể sở hữu giá cao ngất ngưởng và tuy nhiên tuy nhiên nếu chúng sở hữu chất lượng cao và mầu sắc sắc tốt.

Đá quý được hình thành cách đây bao lâu?

Tuổi của đá quý, từ lúc chúng được hình thành trong lòng đất, dao động từ hàng triệu đến hàng tỷ năm. (Ngoại trừ các loại đá quý hữu cơ như ngọc trai được hình thành liên tục.)

lúc các kỹ thuật xác định niên đại bằng carbon, khí và khoáng chất khoa học khác được nâng cấp, các nhà nha khoa sở hữu thể xác định tuổi của đá quý chính xác hơn.

Ví dụ, các chuyên gia hiện ước tính rằng Kim Cương hình thành sâu trong lớp vỏ Trái đất hơn 3 tỷ năm trước. mặt kia, sapphire là một loại đá quý trẻ hơn nhiều vì nó được hình thành “chỉ” vào khoảng 150 triệu năm trước.

Loại đá quý nào lâu đời nhất?

Loại đá quý lâu đời nhất được hình thành trên Trái đất là zircon. Năm 2001, các nhà nghiên cứu vãn vẫn tìm thấy một mảnh zircon tự nhiên ở Jack Hills, Tây Úc và xác định niên đại của nó khoảng 4,4 tỷ năm. (Zircon là một loại đá quý tự nhiên và ko nên nhầm lẫn với zirconia khối là một loại giả tổng hợp.)

Viên Zircon xanh lam – TahiGems sưu tầm

Đá quý lâu đời nhất ngoài Trái đất là Peridot. Trong lúc đá quý cũng tương đối được khai thác trên Trái đất, các tinh thể peridot vẫn được tìm thấy trên các bãi đáp của thiên thạch và trong những mẫu khoáng vật được thu thập từ ko gian. “Stardust peridot” này là tàn tích của sự Ra đời của hệ mặt trời của con người ta từ 4,6 tỷ năm trước.

Tinh thể Peridot – TahiGems sưu tầm

Con người phát hiện ra đá quý lần đầu tiên một lúc?

Dựa trên dẫn chứng khảo cổ học hiện tại và lịch sử ghi lại, đây là một số trong những niên đại chính mà con người ta biết về những lần sử dụng đá quý đầu tiên của những nền văn minh khác nhau.

Vùng Hindy Kush (Afghanistan hiện đại) – Các dẫn chứng khảo cổ học cho thấy loại đá quý lâu đời nhất do con người khai thác là đá lapis lazuli, một loại đá sở hữu mầu sắc xanh lam phong phú. Nó vẫn được sử dụng bởi những người sống trong vùng Hindu Kush trong thời kỳ đồ đá mới .

Ai Cập – con người ta biết từ các dẫn chứng khảo cổ học rằng khoảng 4000 năm trước Công nguyên , người Ai Cập vẫn làm đồ trang sức quý bằng đá quý bằng đá quý và thạch anh tím.

Trung Quốc – Ngọc bích là loại đá quý sớm nhất được đề cập trong những văn bản lịch sử Trung Quốc vào khoảng năm 3600 trước Công Nguyên .

Ấn Độ – Người da đỏ là những người đầu tiên khai thác và sử dụng kim cương vào khoảng năm 300 trước Công Nguyên .

Hy Lạp và La Mã cổ đại – Lịch sử sử dụng một số trong những loại đá quý ở Hy Lạp và Đế chế La Mã từ 1600 TCN đến 500 TCN . Cả hai nền văn minh đều sử dụng ngọc bích, ngọc hồng lựu và ngọc trai làm bùa hộ mệnh.

Một tinh thể Aquamarine được khai thác ở Pakistan

Các nền văn minh cổ đại sử dụng đá quý như thế nào

Từ hổ phách của người Viking đến kho báu ngọc lam của người Mỹ bản địa, lịch sử đá quý quá rộng lớn mà 24hbatdongsan.com.vn ko thể trình diễn hết trong một bài báo. Tuy nhiên, 24hbatdongsan.com.vn vẫn liệt kê một số trong những nền văn minh cổ đại sở hữu ảnh hưởng nhất ở đây, với cái nhìn về kiểu cách họ sử dụng đá quý trong nghệ thuật, đồ trang sức quý và các đồ vật tôn giáo hoặc nghi lễ qua các thời đại.

1.Đá quý ở Trung Quốc cổ đại

ko nghi ngờ gì nữa, loại đá quý nổi trội nhất trong lịch sử Trung Quốc là ngọc bích. ko thể phủ nhận vai trò của nó trong lịch sử Trung Quốc.

Loại đá quý này, với mầu sắc trắng, vàng hoặc xanh lục, đồng nghĩa với sự giàu sở hữu và quyền lực tối cao tối cao trong lịch sử Trung Quốc. ko phải ngẫu nhiên mà hình tượng trong văn tự Trung Quốc cho “hoàng đế” trông gần giống với hình tượng sở hữu tức là “ngọc”.

Mặt dây chuyền phật bản mệnh ngọc bích – TahiGems xản suất và hỗ trợ.

Ngọc được khai thác ở Trung Quốc từ thời kỳ đồ đá. Tại các địa điểm thời tiền sử, các nhà khảo cổ vẫn tìm thấy những hạt ngọc, dụng cụ và vũ khí.

Sau đó, khoảng 3000 năm trước Công nguyên, ngọc bích được gọi là “yu” hoặc “đá quý hoàng gia”. Những tác phẩm chạm khắc bằng ngọc tuyệt đẹp vẫn được sử dụng cho những món ăn nghi lễ, bình hoa, đồ đạc và đồ trang sức quý cho những gia đình hoàng gia Trung Quốc. Những người Trung Quốc sở hữu ảnh hưởng nhất vẫn được chôn cất trong những bộ quần áo bằng ngọc bích. Chúng vô cùng tốn kém, mất nhiều thời kì để thực hiện.

Bộ đồ tùy táng bằng ngọc bích của Liu Sui- Hoàng tử nhà Lương của Tây Hán. Được làm bằng 2.008 miếng ngọc bích

2. Đá quý ở Ai Cập cổ đại

Nếu con người ta nghĩ về kho báu đá quý khảo cổ, hầu hết con người ta ngay lập tức nghĩ đến lăng mộ của những pharaoh Ai Cập.

Ví dụ, ngôi mộ của Tutankhamun sở hữu niên đại năm 1324 trước Công nguyên, được phát hiện vào năm 1922. trong những chữ tượng hình trên các bức tường của lăng mộ sở hữu vẽ những hình người đeo đồ trang sức quý, vòng cổ, hoa tai và vòng đeo bằng đá quý mầu sắc xanh lam, đỏ, xanh lá cây và vàng được trang trí công phu.

Xung quanh cổ xác ướp của Vua Tutankhamun sở hữu rất nhiều bùa hộ mệnh bằng vàng và những tấm màn được làm bằng carnelian, jasper đỏ và lapis lazuli.

Lapis lazuli với pyrit. Afghanistan

Mặt nạ mai táng nổi tiếng của ông được làm từ vàng dát các loại đá quý bao gồm lapis lazuli xung quanh thị giác và lông mày, thạch anh cho tròng thị giác, obsidian trong con ngươi, cũng như carnelian, fenspat, ngọc lam, amazonit, ngọc bích và các loại đá khác trên cổ áo.

Mặt nạ vàng của Tutankhamun

Người Ai Cập nói chung thích sử dụng các loại đá mềm, bán quý như carnelian, jasper, lapis lazuli, malachite, thạch anh và ngọc lam. Điều này là do hình tượng tôn giáo, chẳng hạn như con bọ hung, rất quan trọng trong đồ trang sức quý của Ai Cập, và sự mềm mại của những viên đá quý này vẫn cho phép những người mặc áo choàng Ai Cập chạm khắc những hình ảnh này thành đồ trang sức quý.

mầu sắc sắc của đá quý cũng vô cùng quan trọng so với người Ai Cập vì họ sở hữu hình tượng tôn giáo và mê tín sâu sắc. mầu sắc xanh lam tượng trưng cho hoàng gia ở Ai Cập cổ đại (tựa như nó vẫn còn đó ở nhiều nơi trên thế giới ngày này). Điều này làm cho lapis lazuli trở thành một trong những loại đá quý được thèm muốn nhất ở Ai Cập.

Ngọc lam, opal xanh lam và apatit

3.Đá quý trong hi lạp cổ đại

Người Hy Lạp mở màn sử dụng đá quý trong đồ trang sức quý vào khoảng năm 1600 trước Công nguyên. Các loại đá quý như ngọc lục bảo, hồng ngọc và ngọc bích được nhập khẩu qua Con đường kính trắng Tơ lụa từ Ấn Độ, Sri Lanka và Viễn Đông.

Đến năm 300 trước Công nguyên, người Hy Lạp vẫn chế tạo đồ trang sức quý bằng các loại đá quý bán quý như thạch anh tím và ngọc trai. Người Hy Lạp vẫn ý tưởng phát minh ra các kỹ thuật chạm khắc đá mới cho phép họ khắc các loại đá quý như mã não với các hoa văn và hình ảnh phức tạp.

Do ảnh hưởng và quyền lực tối cao tối cao của Alexander Đại đế, các kiến thiết đồ trang sức quý của Hy Lạp vẫn bị ảnh hưởng bởi nhiều nền văn hóa truyền thống khác, như châu Á. Điều này mang tới việc sử dụng những món đồ trang sức quý đẹp đẽ và xa hoa được khảm với vô số loại đá mầu sắc như ngọc trai, ngọc lục bảo, ngọc hồng lựu, carnelian, mã não và peridot, cũng như các tinh thể đá.

Người Hy Lạp cổ đại tin rằng đá quý nắm giữ nhiều quyền năng. Ví dụ, họ tin rằng đeo thạch anh tím lúc uống rượu sẽ bảo vệ họ khỏi cơn say. Trên thực tế, từ “amethyst” bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp amethystos sở hữu tức là tỉnh táo. mặt kia, ngọc bích được đặt tên theo từ tiếng Hy Lạp sapphirus sở hữu tức là mầu sắc xanh lam. Người Hy Lạp coi ngọc bích là hình tượng của trí tuệ và sự tinh khiết.

Đồ trang sức quý Hy Lạp cổ đại ở Antikensammlung Berlin

4.Đá quý ở Đế chế La Mã

Đế chế La Mã hùng mạnh, giàu sở hữu và vươn xa. Do đó, mở màn từ thời điểm năm 700 trước Công nguyên trong vòng thời kì 1000 năm, người dân La Mã vẫn sở hữu thời dịp tiếp cận với các nguồn tài nguyên quý giá như đá quý chưa từng sở hữu.

Điều này mang tới việc các thợ kim hoàn La Mã chế tác đồ trang sức quý phô trương với cả đá quý và đá bán quý như ngọc lục bảo, kim cương, hồng ngọc và ngọc bích, ngọc hồng lựu, topaz, ngọc trai và hổ phách từ nhiều khu vực khác nhau của Đế quốc.

Những viên ngọc trai được những người thợ lặn ngọc trai tìm thấy ở Vịnh Ba Tư là một loại đá quý đặc thù phổ biến ở Rome. Chúng thường được đặt trong đồ trang sức quý cùng với ngọc lục bảo và peridot từ Ai Cập, và lapis lazuli và mã não từ Ba Tư.

Nhẫn nam được kiến thiết bằng đá quý đặc thù phổ biến trong thời kỳ La Mã. Đàn ông La Mã, vào đầu thế kỷ thứ nhất và thứ hai, thường đeo nhẫn ở cả mười ngón tay. Các loại đá quý được sử dụng thông thường là những viên ngọc hồng lựu tròn, nhẵn, thạch anh tím hoặc carnelian mầu sắc cam, một dạng thạch anh sở hữu mầu sắc.

5.Đá quý trong đá quý Aztec

Đế chế Aztec (ngày này là Mexico) thống trị từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 16. Nền văn minh vô cùng tinh vi này vẫn tạo ra những món đồ đá quý ngoạn mục, chẳng hạn như tác phẩm điêu khắc, nhạc cụ, mặt nạ và dao hiến tế, sử dụng các loại đá bán quý như ngọc lam, ngọc bích, obsidian, thạch anh và opal.

Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất của nghệ thuật đá quý Aztec là mặt nạ của Xiuhtecuhtli, được cho là mô tả khuôn mặt của một vị thần. Nó được làm từ những miếng ngọc lam dán lên gỗ. Đôi thị giác được làm từ ngọc trai và bên trong được phủ một lớp hematit.

Mặt nạ Xiuhtecuhtli . trong Bảo tàng Anh ở London

6.Đá quý ở Châu Âu thời Trung cổ

Nhà thờ vào thời Trung cổ, từ thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 16 sau Công nguyên là nhà sưu tập lớn nhất và phong phú nhất các loại đá quý sở hữu giá trị ở châu Âu. Đây là một sự phô trương quyền lực tối cao tối cao của sự giàu sở hữu trong thời kỳ được đánh dấu bởi những thảm họa của con người như bệnh dịch, cũng như sự mê tín, sợ hãi và tuyệt vọng lan rộng.

Trong thời kì này, niềm tin vào kinh nghiệm điều trị và bảo vệ của đá quý ngày càng lớn. Những người sở hữu đủ tiền thì đeo đá quý làm bùa hộ mệnh trên dây chuyền và nhẫn để xua đuổi mắc bệnh, ma quỷ và những điều ko may mắn. Vào thời kỳ đỉnh cao của Thời kỳ Đen tối, Nhà thờ vẫn ủy nhiệm các thợ kim hoàn thời đó làm các đồ vật tôn giáo được trang trí bằng đá quý bằng đá quý, sử dụng các loại đá như ngọc hồng lựu, ngọc bích, ngà voi, ngọc bích và ngọc lục bảo.

Một bước phát triển rất quan trọng trong lịch sử đá quý xảy ra vào thế kỷ 16 lúc các dụng cụ được ý tưởng phát minh để cắt các mặt thành kim cương. Việc cắt kim cương bước đầu chỉ mới mở màn vào thế kỷ 14, nhưng nó chỉ là một kiểu đánh bóng rất bề ngoài để tạo độ sáng bóng cho viên đá. Vào cuối những năm 1700, việc mài mặt và đánh bóng kim cương bước đầu mở màn được sử dụng rộng rãi bởi những người thợ cắt ở châu Âu.

7.Đá quý trong lịch sử hiện đại

Trong lịch sử hiện đại, thời đại Victoria đặc thù thú vị về đồ trang sức quý bằng đá quý vì nó pha trộn hầu hết các ảnh hưởng phong cách trước đó như Byzantine, Romanesque và Renaissance thành một. (Đọc bài viết của 24hbatdongsan.com.vn Biết về phong cách trang sức quý thượng cổ của quý anh chị để tìm hiểu thêm thông tin về kiến thiết đồ trang sức quý cổ.)

Người Victoria tận thưởng một cuộc sống ngày càng giàu sở hữu và đổi mới kỹ thuật. Xã hội vẫn mở ra cho những ý tưởng mới và phản ánh điều này, đồ trang sức quý bằng đá quý vẫn trở thành một hình tượng tôn giáo không nhiều hơn thế nữa và nhiều hơn thế nữa là một Xu thế thời trang.

 

Một món đồ trang sức quý điển hình của thời Victoria là trâm cài làm bằng vỏ chạm khắc, mã não, carnelian hoặc sardonyx, thường mô tả hình ảnh thần thoại Hy Lạp hoặc La Mã. Sau lúc chồng của Nữ hoàng Victoria, Hoàng tử Albert, qua đời vào năm 1860, thời kỳ để tang sau đó mang đến những viên đá quý sẫm mầu sắc hơn như mã não đen, tượng trưng cho tâm trạng trong phòng vua.

Cameo là một phong cách trang sức quý mà thời Victoria vay mượn từ thời Hy Lạp cổ đại

Về đá quý (kim cương, ngọc lục bảo, hồng ngọc và ngọc bích), giai đoạn lịch sử hiện đại đặc thù thú vị do sự ý tưởng phát minh ra máy cắt hạt chạy bằng hơi nước vẫn tạo ra một cuộc cách mạng trong việc cắt kim cương . Máy cho phép máy cắt để tạo hình những viên kim cương và đá quý tròn hơn và nhiều mặt hơn, tạo ra những đường kính trắng cắt rực rỡ hiện đại với từng mặt thô sơ mà con người ta biết ngày này.

Cuối cùng, thế kỷ 19 cũng chứng kiến cơn sốt kim cương mở màn ở Nam Phi, kéo theo này là khái niệm đá quý hiện đại. Sau đó, từ thế kỷ 20 trở đi, tiếp nối ngành bán lẻ đồ trang sức quý đương đại như con người ta biết ngày này.

Sơ lược về lịch sử đá quý

lúc xem xét lịch sử của đá quý, con người ta ko được quên về đá quý học. vào trong ngày 6 tháng 7 năm 1908, Samuel Barnett, một thợ kim hoàn người Anh đến từ Peterborough, vẫn tham dự một cuộc họp của Hiệp hội thợ kim hoàn vương quốc.

Trong cuộc họp, ông vẫn đứng lên và đề xuất ý tưởng hỗ trợ các bài học về đá quý, để hỗ trợ ngành kim hoàn thời đó. Ý tưởng này vẫn nhận được sự ủng hộ rộng rãi và kết quả là một ủy ban chính thức về giáo dục đá quý vẫn được thành lập.

Điều này đánh dấu sự khởi đầu của cái mà ngày này được gọi là nghiên cứu vãn về đá quý. Kết quả là Gem-A , hiệp hội đá quý của anh ấy, Ra đời. Sau đó vào năm 1931, Viện Đá quý Hoa Kỳ , được gọi là GIA, được thành lập.

Sau đó, nhiều phòng thí nghiệm đá quý quốc tế nổi tiếng vẫn mọc lên trên khắp thế giới, chẳng hạn như Phòng thí nghiệm Đá quý Châu Âu (EGL) và Viện Đá quý Quốc tế (IGI).

Đầu thế kỷ 20 là một thời kỳ thú vị trong thế giới đá quý. Ngay trước lúc Gem-A được thành lập, Khúc xạ kế đo góc vẫn được ý tưởng phát minh vào năm 1905 để đánh giá các loại đá quý sở hữu mặt.

Năm 1912, nhà khoáng vật học nổi tiếng, Tiến sĩ George F. Herbert Smith, vẫn xuất bản một cuốn sách mang tên Đá quý. Đây là cuốn sách đầu tiên sở hữu hướng dẫn về kiểu cách sử dụng thiết bị chuyên dụng để xem xét bên trong đá quý – một cuốn sách thích ứng đến mức ngày này vẫn được các sinh viên ngành đá quý nghiên cứu vãn và sở hữu thể mua trên Amazon.

Những tiến bộ bước đầu này vẫn mang tới những gì được coi là thực hành đá quý tốt nhất hiện nay. Chẳng hạn như giấy xác thực kim cương quý anh chị nhận được lúc mua nhẫn đính hôn, nêu chi tiết The Four C’s và các đặc thù chất lượng cao khác của giao dịch tính sổ mua sở hữu giá trị của quý anh chị.

Truyền thuyết về đá quý

Ý tưởng rằng đá quý sở hữu kinh nghiệm điều trị hoặc may mắn đặc thù vẫn sở hữu từ xa xưa. Ở châu Âu trong suốt thời Trung cổ, những người làm nghề y vẫn bán đá quý dạng bột cho mục đích điều trị. Tục lệ này vẫn còn đó được biết đến ở một số trong những vùng của Châu Á ngày này.

số lượng mười hai là một số lượng huyền bí thường xuất hiện trong truyền thuyết đá quý và trong lịch sử đá quý. Ví dụ, mười hai viên ngọc đại diện cho mười hai bộ tộc của Y-sơ-ra-ên được đặt trên tấm áo ngực của Aaron, thầy tế lễ thượng phẩm đầu tiên của người Hê-bơ-rơ. mặt kia, trong số những người theo đạo Thiên Chúa, mười hai viên đá quý tượng trưng cho mười hai sứ đồ.

Trong một số trong những trường hợp, những điều mê tín liên quan đến đá quý là xích míc. Ví dụ, Opal được một số trong những người cho là mang lại vận rủi, trong lúc những người khác coi nó như một loại đá quý của hy vọng.

Lịch sử khai sinh

Ý tưởng rằng mỗi người nên đeo một loại đá quý tương ứng với tháng sinh của họ là một ý tưởng tương đối hiện đại trong lịch sử của đá quý. Nó được ghi nhận lần đầu tiên giữa các nhà kinh doanh đá quý Do Thái ở Ba Lan thế kỷ 18. Danh sách các loại đá khai sinh hiện đại mà con người ta biết ngày này cuối cùng vẫn được xác định vào năm 1912 bởi Hiệp hội trang sức quý vương quốc Hoa Kỳ. Tìm đá sinh của quý anh chị ở đây .

Đá quý kỷ niệm

Một cách sử dụng phổ biến khác của đá quý là để kỷ niệm mỗi ngày kỷ niệm. Nhiều loại đá quý gắn liền với những ngày kỷ niệm đám cưới quan trọng. Ví dụ, kỷ niệm 40 năm ngày cưới được gọi là Kỷ niệm Ruby và hồng ngọc là món quà “chính thức” cho dịp đặc thù đó. Xem danh sách các loại đá quý quà tặng kỷ niệm tại đây .

5 loại đá quý nổi tiếng trong lịch sử

sở hữu rất nhiều loại đá quý nổi tiếng, nhưng loại tốt nhất sở hữu một mẩu truyện hấp dẫn. Đây là năm mục yêu thích của 24hbatdongsan.com.vn.

1.Viên hồng ngọc của Hoàng tử đen

Hoàng tử da đen của anh ấy, Hoàng tử Edward, vẫn giúp một vị vua Tây Ban Nha thắng một trận chiến vào năm 1367. Để cảm ơn ông, nhà vua vẫn tặng ông một viên ruby mầu sắc đỏ sẫm, sở hữu hình dạng không thông thường . Vua Henry V sau đó vẫn đặt viên đá quý này vào chiếc mũ bảo hiểm của tôi. Năm 1415, trong trận Agincourt, viên ruby ​​dường như vẫn làm chệch hướng một đòn chí mạng của kẻ thù vào đầu Henry, làm cho nó trở thành huyền thoại. Viên ruby ​​hiện được đặt trên Vương miện của Vương quốc Anh trong những đồ trang sức quý vương miện của Vương quốc Anh.

Vương miện Hoàng gia

 

2.Viên kim cương Hy vọng

Viên kim cương Hy vọng là viên kim cương xanh được đặt theo tên của Thomas Hope, một chủ nhà băng giàu sở hữu ở London. Nó nặng hơn 45,5 carat và trị giá khoảng 200 triệu bảng Anh. Nó được khai thác ở Ấn Độ vào cuối những năm 1600 và được bán cho Vua Louis XIV của Pháp. Kể từ đó, nhiều hoàng gia và nhà sưu tập vẫn sở hữu Viên kim cương Hy vọng. Tuy nhiên, kỳ lạ thay, rất nhiều người vẫn gặp phải những điều xui xẻo, đến nỗi một số trong những người tin rằng Viên kim cương Hy vọng bị nguyền rủa. sở hữu lẽ này là lý do tại vì sao chủ nhân cuối cùng của nó, thương gia kim cương nổi tiếng, Harry Winston, vẫn tặng nó cho Bảo tàng vương quốc Smithsonian ở Washington, DC, nơi nó sở hữu thể được chiêm ngưỡng ngày này.

3.ngôi sao 5 cánh của Ấn Độ

sở hữu kích thước bằng một quả bóng gôn và nặng hơn 563 carat, Star of India là một trong những viên ngọc bích hình sao nổi tiếng nhất trên thế giới. Viên đá tạo ra hiệu ứng ngôi sao 5 cánh tuyệt đẹp với ánh sáng trắng sữa lạ thường. Được khai thác ở Sri Lanka, viên đá quý vẫn được mua bởi một nhà khoáng vật học, George Kunz, thay mặt cho JP Morgan cho Triển lãm Paris năm 1900. Sau đó Morgan vẫn tặng ngôi sao 5 cánh Ấn Độ cho Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ ở New York, nơi nó bị đánh cắp ở Năm 1964. Rất may, những tên trộm vẫn bị bắt, và ngôi sao 5 cánh Ấn Độ một lần nữa sở hữu thể được tìm thấy trong Sảnh Đá quý của Bảo tàng.

Sapphire sở hữu hiệu hứng ánh sao

4.Cambridge Emerald 

Năm 1818, Hoàng tử Adolphus, Công tước xứ Cambridge, kết hôn với công chúa Đức, Augusta của Hesse-Kassel – bà cố của Nữ hoàng Elizabeth II. Trong một chuyến đi đến thăm vùng quê nhà của cô ấy ở Hesse, Augusta vẫn mua vé số để xổ số từ thiện. Cô vẫn giành được một chiếc hộp chứa bốn mươi viên ngọc lục bảo với từng kích cỡ khác nhau. Những viên đá được đặt tên là Cambridge Emeralds và cuối cùng, Nữ hoàng vẫn thừa kế chúng. Chúng thường được tìm thấy trong vương miện Vladimir cho phép các loại đá quý khác nhau được . trong những vòng xoáy kim cương.

AUSTRALIA – CIRCA 1959: Một con tem in ở Úc thể hiện chân dung của Nữ hoàng Elizabeth II, vào khoảng năm 1959

5.Ngọc trai La Peregrina

Lịch sử của Ngọc trai La Peregrina nối dài hơn 500 năm. Sau lúc thuộc về của bảy vị vua Tây Ban Nha, viên ngọc trai hình giọt nước thị giác khổng lồ vẫn được đưa vào bộ thu thập trang sức quý của hoàng gia Pháp. Sau đó, Queen Bloody Mary vẫn sở hữu nó. Cuối cùng, vào năm 1969, Richard Burton vẫn mua viên ngọc trai cho Elizabeth Taylor trong một cuộc đấu giá. Chuyện kể rằng anh ta vẫn phải trả giá cao hơn một hoàng tử để sở hữu được nó.

Tại một thời khắc, Taylor vẫn đánh mất La Peregrina trong một căn nhà quan khách sạn ở Las Vegas, chỉ để tìm thấy con chó cưng của cô ấy đang nhai nó. May mắn thay, viên ngọc trai ko bị hư hại, và sau đó cô vẫn gắn nó vào trong 1 chiếc vòng cổ Cartier kim cương. Vào tháng 12 năm 2011, chiếc vòng cổ được bán với giá kỷ lục khoảng 10 triệu bảng Anh tại một cuộc đấu giá của Christie.

Juan Pantoja de la Cruz, Margaret của Áo, Nữ hoàng Tây Ban Nha đeo ngọc trai (khoảng năm 1606)” của Juan Pantoja de la Cruz – bộ thu thập Hoàng gia của Nữ hoàng Elizabeth II

Đá quý trong văn hóa truyền thống đại chúng ngày này

Ngay một ngày dài nay, truyền thuyết đá quý vẫn tồn tại trong văn hóa truyền thống đại chúng. Ví dụ, viên ngọc lục bảo khổng lồ được gọi là El Corazón (“Trái tim”) trong tập phim truyện Romancing the Stone năm 1984 và viên đá nghi lễ trong Indiana Jones và Ngôi đền Doom . Trong truyện tranh siêu anh hùng Marvel và các tập phim truyện của Vũ trụ Marvel, sáu viên ngọc Vô cực đều sở hữu mầu sắc sắc, ý nghĩa và sức mạnh riêng, và được sử dụng để tạo lợi thế (hoặc nguy hiểm) cho những siêu anh hùng và siêu ác nhân khác nhau.

tại vì sao con người ta lại bị hấp dẫn bởi đá quý?

lúc quý anh chị nghĩ về nó, đá quý ko sở hữu một công dụng thực tế. Chúng chỉ đơn thuần là trang trí. Vì vậy, đôi lúc khá kinh ngạc về mức độ gắn bó của mọi người với đồ trang sức quý của họ – và mức giá thiên văn mà đá quý sở hữu thể mua được tại các cuộc đấu giá.

một số trong những người nghĩ rằng nỗi ám ảnh của con người ta về đá quý hoàn toàn là do quảng cáo thông minh, như khẩu hiệu nổi tiếng “Viên kim cương là mãi mãi” mà người viết quảng cáo tiếp thị, Mary Frances Gerety, vẫn tạo ra cho De Beers vào năm 1947. Nhưng trên thực tế, niềm đam mê đá quý của loài người mở màn trước lúc các nhà bán lẻ đồ trang sức quý hiện đại và ngành đá quý được thành lập.

Theo các nhà tư tưởng học, giá trị mà con người ta gắn vào đá quý còn gấp nhiều lần:

mầu sắc sắc – Con người bị thu hút bởi những mầu sắc sắc khác nhau vì những lý do khác nhau. Ví dụ, một thực tế vẫn được minh chứng rằng việc nhìn chằm chằm vào mầu sắc xanh lá cây sẽ phóng thích các chất hóa học giúp thư giãn trong não. Vì vậy, sở hữu thể sở hữu một thực sự nào đó trong nhà triết học La Mã cổ đại, Pliny’s, khẳng định: “Sau lúc căng thị giác … con người ta sở hữu thể khôi phục tầm nhìn của tôi trở lại thông thường bằng cách nhìn chằm chằm vào trong 1 viên Ngọc lục bảo”.

Tính hiếm sở hữu – Đá quý càng hiếm, càng sở hữu giá trị. Sự khan hiếm kích hoạt phản ứng cảm xúc ở hầu hết mọi người. lúc một thứ gì đó chỉ sở hữu sẵn với số lượng hạn chế, chẳng hạn như đá quý thay vì các vật liệu khác, chẳng hạn như gỗ, 24hbatdongsan.com.vn nghĩ rằng nó sở hữu giá trị hơn . Nếu con người ta biết rằng con người ta ko thể sở hữu một chiếc gì đó, con người ta còn muốn nó nhiều hơn thế nữa nữa.

lóng lánh và tỏa sáng – Một bài báo nghiên cứu vãn tư tưởng học được xuất bản năm 2013 trên Tạp chí tư tưởng Người tiêu sử dụng, được gọi là Tỏa sáng: sở trường bóng bẩy bắt nguồn từ sự đòi hỏi bẩm sinh khi sinh ra về nước , cho thấy rằng sự rạng rỡ lóng lánh của đá quý nhắc nhở con người ta về nước và tình yêu của con người ta so với đá quý chỉ giản dị là một phần trong bản năng tồn tại của con người ta.

văn hóa truyền thống – Từ bộ đồ tùy táng bằng ngọc bích của Trung Quốc đến đồ trang sức quý của hoàng gia , đá quý phản ánh văn hóa truyền thống, giá trị, địa vị và những tiến bộ kỹ thuật của những nền văn minh của con người ta.

Giá trị tình cảm – lúc nói tới việc việc những món đồ trang sức quý gia truyền , như ngọc trai của bà hoặc chiếc nhẫn đính hôn bằng kim cương của mẹ quý anh chị, một viên đá quý thường kể về những mẩu truyện của những người chủ trước của nó. một số trong những loại đá được đánh giá cao nhất trên thế giới được đánh giá cao về quá khứ của chúng.

Giá trị tài chính – ngày này, khoa học đá quý vẫn Ra đời vẫn đưa ra những cách đánh giá giá trị của đá quý và đá bán quý. Ví dụ, ngoài độ hiếm của chúng, giá trị thị trường của kim cương được xác định bởi ” Bốn chữ C ” – đường kính trắng cắt, mầu sắc sắc, độ trong và trọng lượng carat. Ngay cả những viên đá quý nhỏ, rẻ tiền, ngày này sở hữu thể lên đến hàng trăm viên, làm cho nhiều người trở thành món đồ đáng mua.

Độ bền và tuổi thọ – Hoa héo, sôcôla bị ăn mòn, và quý anh chị ko thể mặc quần áo hoặc lái xe thể thao mãi mãi. sở hữu lẽ này là lý do tại vì sao những viên đá quý, vẫn sở hữu tuổi sống hàng triệu năm và sẽ tồn tại lâu dài trong vòng đời của con người ta, lại làm cho con người ta mê mẩn đến vậy.

Lịch sử của đá quý – Kết thúc

Đá quý luôn sở hữu một vị trí vững chắc so với thế giới. Trước lúc sở hữu lời nói, con người vẫn đeo đồ trang sức quý. Như nhà khảo cổ học người Anh, Archibald Campbell, vẫn từng nói, “mong muốn tinh thần đầu tiên của một người đàn ông man rợ là trang trí.” Nhưng sở hữu lẽ đá quý ko chỉ là đồ trang trí so với con người ta. Giá trị mà con người ta đặt trên chúng ko chỉ thuộc ở giá trị tài chính, sự khan hiếm và tuổi thọ của chúng, mà là những mẩu truyện của chúng sở hữu ý nghĩa như thế nào so với con người ta về mặt cá thể, lịch sử và văn hóa truyền thống. Tóm lại, đá quý tượng trưng cho chính con người của con người ta.

Lịch sử của đá quý | Tahi Phạm

 Liên kết thường : tin showbiz, hướng dẫn cách làm, share tips, showbiz US, tin bất động sản, how to make