Liệu bơm 240.000 tỷ đồng vào nền kinh tế có làm tan băng bất động sản? | BĐS

Liệu bơm 240.000 tỷ đồng vào nền kinh tế có làm tan băng bất động sản?

| BĐS

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm nay khoảng 1,5-2% đối với toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Thống đốc NHNN yêu cầu các TCTD cân đối nguồn vốn phù hợp để cấp tín dụng, tập trung vốn cho các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp và phát triển nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ. .. theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại tạo điều kiện, khơi thông nguồn vốn cho người dân mua nhà ở xã hội (Ảnh minh họa/Hoàng Hà)

Trao đổi với báo giới, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, việc phân bổ tín dụng này có thể được xem là một trong những chính sách khuyến khích các ngân hàng thương mại tập trung huy động vốn và giảm mặt bằng lãi suất, tạo điều kiện thuận lợi, tích cực cả trong và ngoài nước. điều kiện về nguồn vốn và lãi suất cho doanh nghiệp, cho các dự án, chương trình cần thiết của nền kinh tế.

Theo Phó Thống đốc, sẽ tăng thêm 1,5-2%, tương đương 240 nghìn tỷ đồng cho nền kinh tế và NHNN sẽ tiếp tục hướng dòng tiền vào khu vực nông nghiệp, nông thôn, phát triển doanh nghiệp, doanh nghiệp. doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp định hướng xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, nhất là phục vụ lĩnh vực đang tạo động lực tăng trưởng của nền kinh tế thời điểm hiện tại.

Đọc thêm :  Rà soát những điểm bất hợp lý của gói thầu "khủng" hơn 35 nghìn tỷ đồng xây dựng Siêu sân bay Long Thành | BĐS

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại tạo điều kiện thuận lợi, khơi thông nguồn vốn cho người dân mua nhà ở xã hội.

Một số chuyên gia cho rằng đây là tín hiệu tích cực tạo đà tâm lý cho thị trường bất động sản đang gặp khó khăn hiện nay.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), hạn mức tín dụng tăng sẽ bổ sung nguồn tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh trong giai đoạn cao điểm tháng 12 và trước Tết Nguyên đán Ất Mão. Điều này rất quan trọng trong bối cảnh thị trường bất động sản, doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư bất động sản đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng, trong đó nhiều doanh nghiệp cạn kiệt tiền mặt trong tài khoản hoặc mất tiền mặt do thiếu tiền mặt hoặc tiền âm. .

Theo ông Châu, nguồn tín dụng bổ sung này sẽ còn tác động tích cực, lan tỏa để thị trường trái phiếu doanh nghiệp vượt qua khó khăn hiện nay và dần trở thành kênh quan trọng để xã hội hóa nguồn vốn chia sẻ, giảm áp lực cho các tổ chức tín dụng. , do đó chức năng chính của các tổ chức tín dụng là cung ứng vốn lưu động cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, khuyến nghị không sử dụng quá 30% vốn huy động ngắn hạn (tiền gửi tiết kiệm) để cho vay trung và dài hạn theo lộ trình hạn chế dần tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro như chứng khoán, bất động sản của Nhà nước. Ngân hàng.

Đọc thêm :  Khởi công Khu công nghiệp Sơn Mỹ I | BĐS

“Không phải là “cứu” thị trường BĐS hay doanh nghiệp BĐS mà nhà nước chỉ hỗ trợ thông qua cơ chế, chính sách, pháp luật nhằm tạo điều kiện để thị trường BĐS tự phát, tự điều chỉnh, đi đôi với một số các gói kích cầu hỗ trợ trực tiếp cho người mua nhà để ở, người mua nhà lần đầu với lãi suất hợp lý” – ông Châu đánh giá.

Thừa nhận việc nới room tín dụng là tín hiệu tích cực mới, nhưng ông Phạm Đức Toàn, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển BĐS EZ (EZ Property) cho rằng, đối với thị trường BĐS, tác động không nhiều.

“Hiện nay, những nhà đầu tư có tiền cũng rất cẩn trọng trong tính toán khi bỏ tiền vào bất động sản. Ngoại trừ những bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực, công thương nghiệp, bất động sản đầu cơ gần như “đóng băng”. Vì vậy, việc bỏ tiền đầu tư vào bất động sản có lẽ phải chờ cấu trúc thị trường ổn định hơn” – ông Toàn nhận định.

Theo giám đốc điều hành EZ Property, việc tái cơ cấu thị trường BĐS sẽ thanh lọc những nhà đầu tư yếu kém. Cùng với đó là cơ cấu sản phẩm để khắc phục tình trạng lệch pha như hiện nay, thiếu nhà ở cho nhu cầu thực và thừa đầu cơ nên sẽ phải cân đối lại. Các vấn đề pháp lý cũng cần được giải quyết.

Đọc thêm :  Gợi ý những mẫu nhà 2 tầng giá 1 tỷ đẹp như biệt thự | BĐS

Mới đây, Hiệp hội BĐS TP.HCM đã có văn bản kiến ​​nghị Chính phủ và Thường vụ Quốc hội xem xét bố trí nguồn ngân sách cấp bù lãi suất tín dụng ưu đãi cho các ngân hàng thương mại để người mua nhà ở, người mua nhà lần đầu được vay với mức hợp lý. lãi suất mua nhà ở thương mại, nhà ở xã hội có giá niêm yết không quá 1,8 tỷ đồng/căn, bởi những năm trước, hầu hết người mua nhà ở xã hội phải vay thương mại với lãi suất 9-10%/năm.

Bất động sản lao đao, doanh nghiệp phải bán tài sản, dự án với giá ‘hời’Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn, đứng trước khả năng rơi vào suy thoái.

Thành lập tổ công tác của Thủ tướng giải quyết hàng loạt dự án bất động sảnTổ công tác gồm 8 thành viên do Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị làm Tổ trưởng và các thành viên đến từ Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Chính phủ.

Kiến nghị thành lập tổ đặc nhiệm, xin thêm 100 nghìn tỷ đồng tháo gỡ khó khăn BĐSDoanh nghiệp bất động sản kiến ​​nghị Thủ tướng xem xét thành lập “tổ đặc nhiệm” hay “đội đặc nhiệm” để tháo gỡ khó khăn cho một số công ty, dự án tiêu biểu…

.#Liệu #bơm #tỷ #đồng #vào #nền #kinh #tế #có #làm #tan #băng #bất #động #sản

https://vietnamnet.vn/bom-240-000-ty-dong-vao-nen-kinh-te-co-lam-tan-bang-bat-dong-san-2089846.html