Loạn giá nhà trong ngõ: Cùng một căn, môi giới báo chênh nửa tỷ đồng | BĐS

Loạn giá nhà trong ngõ: Cùng một căn, môi giới báo chênh nửa tỷ đồng | BĐS

Gần 1 tháng tìm nhà trong ngõ, anh N.Đ mới “tá hoả” khi mức giá nhà thay đổi liên tục. Cùng một căn nhà, cùng vị trí, diện tích, nhưng mức chênh có thể lên tới 500 triệu đồng.

Theo anh Đ. chia sẻ, vợ chồng anh lên kế hoạch mua căn nhà đất với tài chính từ 3,5-4 tỷ đồng. Khoanh vùng các khu vực xung quanh Nam Từ Liêm, và Hoài Đức, anh N. Đ liên hệ với môi giới.

Để tiết kiệm thời gian, anh tìm kiếm môi giới đăng tải thông tin bán nhà trong các diễn đàn rao bán bất động sản. Sau đó, anh Đ. đưa cho môi giới một số tiêu chí lựa chọn căn nhà như hướng Đông tứ trạch, thửa đất không bóp hậu, không dính lỗi phong thuỷ (đường đâm vào nhà, sát cột điện); nằm ở khu yên tĩnh, không tệ nạn, ngõ không quá sâu trên 30m.

Loạn giá nhà trong ngõ: Cùng một căn, môi giới báo chênh nửa tỷ đồng - Ảnh 1.

Cùng một căn nhà trong ngõ, mỗi môi giới lại báo một mức giá khác nhau. (Ảnh: Việt Khoa).

Theo anh Đ., việc đưa ra các tiêu chí để môi giới sàng lọc căn nhà trước khi vợ chồng anh tới tìm hiểu sẽ giúp tiết kiệm thời gian cho hai bên trong quá trình đi khảo sát. Dẫu vậy, hành trình tìm nhà của anh Đ. không hề dễ dàng.

“Có một số môi giới vẫn dẫn đi xem những căn nhà bị lỗi phong thuỷ hoặc họ khăng khăng thửa đẹp. Đến khi ưng căn nhà, đến phần kiểm tra sổ đỏ mới biết thửa đất bị méo, mất góc”.

Đọc thêm :  Vùng đất nào được giới đầu tư địa ốc tìm kiếm cuối năm 2022? | BĐS

Sau thời gian dài lăn lộn cùng môi giới len lỏi vào các ngõ sâu, anh Đ. mới nhận ra, giá của nhà trong ngõ không “cố định” ở một mức chào ra.

“Đơn cử như hơn 1 tuần trước, tôi được một môi giới dẫn đi xem căn nhà trong ngõ sâu Lê Đức Thọ. Căn nhà diện tích 30m2, thoáng nhưng dính 2 điểm lỗi: cột điện sát nhà và đường đâm thẳng vào cửa chính. Môi giới cho biết, căn nhà này đang được chào bán với giá 4.8 tỷ đồng. Thấy mức giá quá cao nên tôi thông báo: vượt quá khả năng tài chính của gia đình.

Sau đó, tôi nhận thấy, môi giới này dẫn đi xem nhiều căn nhà lệch khỏi tiêu chí đưa ra. Nên tôi đã liên hệ tìm môi giới khác. Và cách đây ít ngày, môi giới này dẫn đi, cũng dẫn vào trong ngõ Lê Đức Thọ. Tuy nhiên, mức giá mà môi giới này đưa ra chỉ 4,3 tỷ đồng, chênh hẳn 500 triệu đồng so với môi giới đầu đưa ra”, anh Đ. chia sẻ.

Cũng theo anh Đ, vì lo ngại mỗi môi giới có nguồn hàng khác nhau nên anh liên hệ với 3 môi giới nằm khu vực Nam Từ Liêm. “Một số nguồn hàng của môi giới trùng nhau nhưng mức giá hoàn toàn khác nhau. Đơn cử như că nhà 5 tầng xây thương mại tại Phú Đô (Mỹ Đình), mức giá ban đầu tôi nhận được từ môi giới là 3,4 tỷ đồng. Môi giới khác lại báo 3,5 tỷ đồng.

Đọc thêm :  Top 10 chung cư cocobay đà nẵng best

Các căn môi giới rao bán trùng nhau đều chênh ít nhất 50 triệu đồng -200 triệu đồng. Điều này khiến gia đình tôi khá hoang mang. Bởi trước đi xem nhà, môi giới thu nhập thông tin cá nhân như tên, chứng minh thư nhân dân để đảm bảo khi khách “chốt” mua nhà, phần hoa hồng sẽ thuộc về môi giới đó.

Nhưng trường hợp môi giới đầu tiên đưa ra cao hơn môi giới thứ hai thì rõ ràng, nếu đàm phán qua môi giới thứ hai việc mua nhà, mức giá sẽ giảm tốt hơn so với làm việc với môi giới thứ nhất. Song nếu vậy thì có thể xảy ra tranh chấp vì môi giới thứ nhất cho rằng, họ là người đầu tiên dẫn vợ chồng tôi đi xem căn nhà đó”.

Tương tự anh Đ. gặp phải, anh Tiến (Hoài Đức, Hà Nội) rơi vào tình cảnh tương tự. Anh Tiến cho biết, thông qua môi giới, vợ chồng anh tìm nhà khu vực Miếu Nha, Tây Mỗ, Đại Mỗ (Nam Từ Liêm). Nhưng, mỗi căn nhà đều có mức giá chênh từ 50-100 triệu đồng.

Điều này gây khó dễ cho gia đình anh Tiến trong quá trình đàm phán giá với chủ nhà. “Nếu căn nhà có mức giá 3,1 tỷ đồng, người mua dễ dàng đàm phán giá giảm 100 triệu đồng hơn là căn nhà có mức giá 3,2 tỷ đồng, số tiền chủ nhà “gia lộc” tới 200 triệu đồng”.

Đọc thêm :  SCIC và mục tiêu trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp | BĐS

Chia sẻ lý do về mức giá nhà trong ngõ thường chênh lệch lớn, giám đốc công ty chuyên đất thổ cư, nhà đất ở Hà Nội cho biết: “Có 2 nguyên nhân chính khiến giá nhà đất khác nhau giữa các môi giới. Một, nếu căn nhà đấy được rao bán qua sàn, thì phí môi giới trung bình là 100 triệu đồng. Nếu qua môi giới tự do, mức phí hoa hồng là 50 triệu đồng. Khi bán, chủ nhà thường đưa ra mức giá thu về. Môi giới sẽ thường chủ động làm chênh giá lên để khi khách đàm phán, đảm bảo mức giá tối thiểu mà chủ nhà mong muốn thu về.

Hai, môi giới tự làm chênh giá để hưởng. Đây là chuyện thường thấy của đội ngũ môi giới bất động sản. Ví dụ như chủ nhà muốn thu về 3 tỷ đồng. Thấy căn nhà này có tiềm năng tốt so với giá, họ rao thành 3,2 tỷ đồng. Nếu khách trả giá 3,1 tỷ đồng thì 100 triệu sẽ là tiền thuộc về môi giới chưa kể tiền hoa hồng”.

Tuy nhiên, về phía người mua nhà, vị này cho rằng, với mức giá nhà càng thấp, người mua càng dễ dàng đàm phán với chủ nhà. Nên người mua nhà cần lựa chọn nhiều môi giới để xem các nguồn hàng khác nhau, dễ sàng so sánh về giá để đưa ra quyết định đúng đắn.

#Loạn #giá #nhà #trong #ngõ #Cùng #một #căn #môi #giới #báo #chênh #nửa #tỷ #đồng

https://cafef.vn/loan-gia-nha-trong-ngo-cung-mot-can-moi-gioi-bao-chenh-nua-ty-dong-20221110150137816.chn