Lý do bãi đậu xe trong đô thị rất thiếu, nhiều bất cập | BĐS

Lý do bãi đậu xe trong đô thị rất thiếu, nhiều bất cập

| BĐS

Trả lời kiến ​​nghị, Bộ Xây dựng cho biết, trước đây Bộ đã tổ chức rà soát thực trạng công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng hệ thống bến cảng, bãi đỗ xe tại các địa phương. Kết quả kiểm tra cho thấy, thực trạng phát triển bãi đỗ xe đô thị còn thiếu dẫn đến không đáp ứng được nhu cầu.

Nguyên nhân khiến bãi đỗ xe đô thị rất thiếu, nhiều bất cập - Ảnh 1.

Bãi đậu xe đô thị còn nhiều bất cập.

Hiện nay, bãi đỗ xe tại các đô thị, đặc biệt là các trung tâm đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… còn rất xa so với nhu cầu của người dân. Tỷ lệ đất xây dựng bến tàu, bãi đỗ xe trên đất xây dựng đô thị thực tế rất thấp so với tiêu chuẩn và yêu cầu của các dự án phát triển.

Bộ Xây dựng chỉ ra nguyên nhân chính của tình trạng này là do công tác giải phóng mặt bằng (đặc biệt đối với khu vực trung tâm đô thị) gặp khó khăn; đồng thời, do chính sách đầu tư, giá cả và chi phí đầu tư, xây dựng, khai thác bến, bãi đỗ xe đô thị ít tạo động lực thúc đẩy phát triển bến, bãi đỗ xe.

Về quy định pháp luật, Bộ Xây dựng cho biết, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hiện hành bao gồm: luật quy hoạch, quy chuẩn quy hoạch xây dựng, quy chuẩn, tiêu chuẩn hạ tầng giao thông đô thị.

Đọc thêm :  Ngày lành tháng tốt để làm nhà, sửa nhà năm Quý Mão 2023 theo phong thủy | BĐS

Trong đó, có quy định bắt buộc về bố trí bãi đỗ xe, nhất là đối với các khu vực trung tâm, khu vực có nhu cầu đỗ xe lớn như chung cư, trung tâm thương mại, văn phòng và các trung tâm giao thông công cộng lớn.

Về nội dung cử tri kiến ​​nghị, khi quy hoạch xây dựng nhà cao tầng cần có giải pháp về chỗ đậu, đỗ xe hợp lý. Hiện nay, Bộ Xây dựng đã ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, trong đó có quy định về diện tích để xe (bao gồm ô tô, mô tô, xe máy, xe điện, xe đạp) để đáp ứng nhu cầu để xe tại các khu vực phát sinh nhu cầu để xe lớn, nhà cao tầng, chung cư.

Bộ Xây dựng cho biết hiện Bộ đang chủ trì soạn thảo Luật Quản lý phát triển đô thị và Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn. Bộ Xây dựng tiếp thu ý kiến ​​góp ý của cử tri để xem xét khi soạn thảo các luật trên, theo hướng quy định xây dựng yêu cầu nhà cao tầng phải có giải pháp đỗ, đỗ xe tuân thủ quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình hiện nay.

.#Lý #bãi #đậu #trong #đô #thị #rất #thiếu #nhiều #bất #cập

https://cafef.vn/ly-do-bai-do-xe-o-do-thi-rat-thieu-nhieu-bat-cap-20221222153517605.chn