Lý do giới siêu giàu Trung Quốc đổ xô chuyển tài sản sang Singapore | BĐS

Lý do giới siêu giàu Trung Quốc đổ xô chuyển tài sản sang Singapore

| BĐS

Lý do giới siêu giàu Trung Quốc đổ xô chuyển tài sản sang Singapore - Ảnh 1.

Những tòa nhà chọc trời ở khu tài chính của Singapore. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin AFP, Singapore đang chứng kiến ​​làn sóng các gia đình cực kỳ giàu có từ Trung Quốc chuyển tài sản sang đảo quốc này.

Cuộc đàn áp gần đây của chính phủ Trung Quốc đối với các tỷ phú công nghệ và những người nổi tiếng trốn thuế đã khiến nhiều người giàu có của đất nước phải tìm nơi ẩn náu.

Lo ngại lượng tài sản có thể bị bỏ qua, một số người Trung Quốc giàu có đã chọn Singapore – quốc gia có mức thuế khá thấp và dân số gốc Hoa chiếm đa số – làm “ngôi nhà” của mình.

“Bạn không thể tưởng tượng được cách họ tiêu tiền. Thật điên rồ”, Pearce Cheng, CEO của AIMS, công ty cung cấp dịch vụ nhập cư và tái định cư ở Singapore, nói. Anh nhớ lại đã tham dự bữa tiệc của một khách hàng Trung Quốc. Trong buổi tối hôm đó, khách hàng đã yêu cầu loại rượu whisky Nhật Bản hiếm có “Yamazaki 55” trị giá khoảng 800.000 USD/chai.

Công ty của Cheng giúp các gia đình Trung Quốc giàu có chuyển đến đây tìm căn hộ cao cấp, thuê tài xế riêng và đăng ký cho con cái họ học trường tư. Công ty thậm chí đã giúp khách hàng mua xì gà với tổng trị giá lên tới 61.000 USD.

Đọc thêm :  Tổng hợp 10+ chung cư tây thạnh cần bán hay nhất hiện nay | RBN

Benny Teo, giám đốc điều hành của Blazon, một công ty tư vấn về golf, cho biết: “Rất nhiều người trong số họ là những người Trung Quốc trẻ tuổi, mặc quần áo hàng hiệu. Họ thường ở một mình và ăn tối cùng nhau, điều này không có gì đáng ngạc nhiên.

Việc chuyển đến Singapore khiến tài sản của những người giàu nhất Trung Quốc nằm ngoài vòng kiểm soát chặt chẽ của chính quyền ở Bắc Kinh. Tỷ phú Jack Ma – đồng sáng lập Tập đoàn Alibaba, một trong những ông trùm nổi tiếng nhất châu Á – đã thiệt hại ước tính 25 tỷ USD khi cơ quan quản lý Trung Quốc tạm dừng đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2020.

“Chuyển đến Singapore có nghĩa là đảm bảo rằng tài sản của gia đình được an toàn và có thể tồn tại qua nhiều thế hệ,” một công ty quản lý tài sản cho biết.

Singapore ngày càng được coi là ngôi nhà chứ không chỉ là phương án dự phòng cho các gia đình giàu có. Một trong những người sáng lập chuỗi lẩu lớn nhất Trung Quốc, Haidilao, gần đây cũng đã thành lập văn phòng gia đình tại Singapore.

Cơ quan tiền tệ Singapore ước tính rằng số lượng văn phòng gia đình, công ty quản lý tài sản tư nhân cho các cá nhân và nhóm, đã tăng từ 400 vào năm 2020 lên 700 vào năm 2021.

Đọc thêm :  Ngày đầu thông xe hầm chui Lê Văn Lương gần 700 tỷ đồng tại Hà Nội | BĐS

Loh Kia Meng, đồng giám đốc ngân hàng tư nhân và văn phòng gia đình tại công ty luật Dentons Rodyk, ước tính rằng vào cuối năm ngoái, tổng cộng 1.500 văn phòng gia đình đã được thành lập và ông không có gì ngạc nhiên khi cả Văn phòng Gia đình Mới đều có một văn phòng do người Hoa thành lập.

Các chuyên gia chỉ ra rằng căng thẳng chính trị giữa Bắc Kinh và Washington càng thúc đẩy mong muốn chuyển ra nước ngoài của một số người giàu có ở Trung Quốc.

Song Seng Wun, chuyên gia kinh tế khu vực tại CIMB Private Banking, cho biết Singapore được coi là khu vực trung lập thân thiện với kinh doanh dành cho giới siêu giàu. Nước này sẽ thành thạo trong việc quản lý quan hệ với Washington và Bắc Kinh, duy trì quan hệ an ninh chặt chẽ với Hoa Kỳ trong khi duy trì quan hệ thương mại mạnh mẽ với Trung Quốc.

.#Lý #giới #siêu #giàu #Trung #Quốc #đổ #xô #chuyển #tài #sản #sang #Singapore

https://cafef.vn/ly-do-gioi-sieu-giau-trung-quoc-dua-nhau-chuyen-tai-san-sang-singapore-20230206085317969.chn