Mang sổ đỏ của cha mẹ đi mua đất, nhà đầu tư ‘kẹt hai đầu’, buồn vì không bán được đất | BĐS

Mang sổ đỏ của cha mẹ đi mua đất, nhà đầu tư ‘kẹt hai đầu’, buồn vì không bán được đất

| BĐS

Anh T, ngụ quận 12, TP.HCM là một nhà đầu tư “mạnh tay” vào thị trường bất động sản cuối năm 2021. Đây là giai đoạn thị trường bất động sản vừa qua khỏi dịch Covid-19. bệnh dịch. Tuy nhiên, việc buôn bán lúc đó khá tốt. Hoạt động đầu tư, kinh doanh diễn ra sôi động đến hết năm 2022.

Dù chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư bất động sản nhưng anh T có một người bạn thân làm trong lĩnh vực môi giới – đầu tư. Vì vậy, lúc đó vì có vài trăm triệu đồng, anh quyết định vay thêm ngân hàng để mua mảnh đất gần 60 m2 tại quận 9 (cũ, nay là TP. Thủ Đức) để đầu tư. Anh dùng căn nhà 200 m2 của cha mẹ ở quận 12 TP.HCM để thế chấp vay ngân hàng. Vay 1,5 tỷ đồng với số tiền 750 triệu đồng của mình, anh T thế chấp 1 nền đất thổ cư ngay khu dân cư hiện hữu với giá 2,25 tỷ đồng.

Sau một thời gian, giá mảnh đất anh mua đã đội lên 250 triệu đồng so với giá mua. Anh T vui mừng vì “tiền đẻ ra tiền” trong thời gian ngắn. Ông không bán vì cho rằng giá đất tiếp tục tăng. Vậy mà từ tháng 6/2022 đến nay, đất đai của ông “tuột dốc không phanh”. Mức giá thấp xuyên qua giá mua gần 200 triệu đồng. Lúc đó anh càng sốt ruột khi vừa xem giá đất vừa phải gánh lãi suất ngân hàng hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Đọc thêm :  Giới nhà giàu đòi hỏi cao, tiện ích BĐS được nâng tầm thế nào? | BĐS

Nhà nằm trong ngân hàng, đất đai rớt giá khiến MT lo lắng. Anh nhờ người bạn thân rao bán mảnh đất nhưng không ai mua vì giao dịch trên thị trường bất động sản khá thấp. “Bế tắc cả hai đầu, anh T không biết khi nào thị trường phục hồi để bán đất giải sổ cho bố mẹ.

Những trường hợp như anh T thời điểm này không hiếm. Nhiều nhà đầu tư thế chấp tài sản đã mua. Có trường hợp dùng tài sản khác để thế chấp. Gần đây, lãi suất tăng đã khiến nhiều nhà đầu tư buồn bã vì lãi suất tăng trong khi tài sản không được bán. Đối với các nhà đầu tư mua bất động sản bằng tiền nhàn rỗi, họ có thể chờ thị trường cải thiện. Ngược lại, chủ đầu tư vay vốn ngân hàng như “ngồi trên lửa” vào thời điểm này.

Ghi nhận cho thấy, vài năm qua, thị trường BĐS TP.HCM và các tỉnh lân cận gần như tê liệt do thiếu thanh khoản. Đồng thời, các vấn đề pháp lý đang khiến doanh nghiệp và nhà đầu tư gặp khó khăn.

Một số chuyên gia cho rằng, vấn đề của thị trường hiện nay không phải là giá cao hay thấp, cũng không có nghĩa là nhà đầu tư không có tiền, mà vấn đề là nhà đầu tư đang mất niềm tin vào thị trường và nặng lòng. chờ thị trường giảm sâu mới tính đến mua vào. Do đó, không dễ để nhiều nhà đầu tư bán ra ở thời điểm hiện tại.

Đọc thêm :  Sửa luật đất đai, chuyên gia chỉ hàng loạt rào cản làm khó doanh nghiệp | BĐS

.#Mang #sổ #đỏ #của #cha #mẹ #đi #mua #đất #nhà #đầu #tư #kẹt #hai #đầu #buồn #vì #không #bán #được #đất

https://cafef.vn/dem-so-do-cua-bo-me-di-cam-vay-mua-dat-nha-dau-tu-mac-ket-hai-dau-rau-ri-vi-khong-ban-duoc-dat-20230314185651409.chn