Môi giới nhà đất chật vật thu “hoa hồng” | BĐS

Môi giới nhà đất chật vật thu “hoa hồng”

| BĐS

Doanh nghiệp môi giới bán tài sản để trả lương, thưởng

Thị trường bất động sản trầm lắng, thanh khoản sụt giảm. Hệ quả là nhiều công ty môi giới bất động sản không có tiền, rất khó đóng phí Tết.

Anh N.T, chủ một văn phòng môi giới bất động sản tại Hà Nội cho biết, thời điểm thị trường bất động sản sôi động, anh phải mua 10 lô đất ở ngoại thành chờ bán lại kiếm lời. Tuy nhiên, thị trường đột ngột chững lại và đẩy anh vào thế khó.

“Không chỉ nhà đầu tư khó bán đất mà ngay cả những người kinh doanh BĐS lâu năm như tôi cũng vậy. Trong 8 năm làm môi giới, tôi chưa bao giờ thấy thị trường nào khó khăn như vậy. Nhiều công ty bất động sản đã phải sa thải hàng loạt nhân sự vào cuối năm ngoái. Ở văn phòng của tôi không giảm giá nhưng một số người do không có giao dịch nên đã chủ động chuyển sang nghề khác để mưu sinh”, MT nói.

Càng về cuối năm âm lịch, thị trường bất động sản càng ảm đạm. Cố gắng lo Tết cho nhân viên, ông T chấp nhận giảm giá mạnh tiền bán đất để trả lương, thưởng và giải quyết một số khoản nợ trước đó.

“Tôi vừa chốt giao dịch mảnh đất này vào ngày 26/12 với giá 2 tỷ đồng. Sau 2 ngày mình chuyển đủ lương cho anh em văn phòng. Chính xác là không bán được hàng thì không có lương, nhưng nói cách khác là mọi người theo mình lâu rồi nên vẫn cố gắng trả trước Tết để mọi người về quê. với sự an tâm. Tôi cũng chia sẻ rõ với mọi người những khó khăn mà thị trường và công ty đang gặp phải, để sau Tết mọi người cùng xác định hướng đi mới. Sau Tết, tùy theo số lượng môi giới có còn muốn tiếp tục làm việc hay không mà chính sách của công ty cũng sẽ thay đổi”, MT cho biết.

Đọc thêm :  Địa phương đề xuất xây sân bay, thúc đấy phát triển hạ tầng, kinh tế cần lưu ý điều gì? | BĐS

Môi giới nhà đất khó đòi tiền dịp Tết

Ngoài ra, một số môi giới khác, mặc dù thị trường kém thanh khoản, nhưng khi giao dịch thành công, họ lại bị siết nợ và từ chối thanh toán. Đơn cử như trường hợp của anh Nguyễn Mạnh, môi giới bất động sản tại Bắc Giang cho biết, năm 2022 chỉ có 3 giao dịch thành công.

Môi giới nhà đất khó xin

“Mặc dù thị trường có rất ít giao dịch thành công nhưng tôi vẫn cố gắng tìm mọi cách để bán được hàng như chạy quảng cáo, liên hệ với khách hàng cũ, nhờ người quen giới thiệu… Người chủ môi giới hứa sẽ trả cho tôi tất cả hoa hồng vào cuối năm. Tuy nhiên đến ngày 28/12 tôi vẫn chưa nhận được nên phải đến gặp chủ để đổi. Cuối cùng tôi chỉ nhận được 50 triệu đồng, tức 50% hoa hồng. Số còn lại chủ hứa trả sau Tết”, Mạnh nói.

May mắn hơn anh Mạnh, anh Nghĩa, môi giới bất động sản tại Hà Nội cho biết, tính đến ngày 29/12, anh đã đòi được toàn bộ số tiền hoa hồng 70 triệu đồng từ 2 giao dịch thành công trong năm qua.

“Tôi cũng chỉ yêu cầu chủ trả đủ tiền hoa hồng chứ không mong thưởng Tết. Do thị trường khó khăn nên nhiều công ty môi giới bất động sản thậm chí phải giải thể. Rất may, sau nhiều lần yêu cầu, tôi đã nhận được đầy đủ”. ,” anh Nghĩa vui mừng.

Đọc thêm :  10 dự án giao thông cấp bách chậm giải ngân vốn đầu tư công | BĐS

Nói về tương lai nghề môi giới BĐS năm 2023, ông Nghĩa cho biết sẽ còn nhiều khó khăn. Vì cho đến nay thị trường vẫn chưa có sự phát triển tích cực. Đồng thời, tâm lý nhà đầu tư lo lắng, thậm chí sợ hãi.

“Nhiều nhà đầu tư cho rằng bây giờ giảm thì sợ hôm sau giá còn rẻ hơn nữa. Vì vậy, những người có tiền luôn đứng ngoài quan sát thị trường. Chính quyền trước đây sẽ sớm có hiệu lực, những môi giới như chúng tôi mới có thể bám trụ được với nghề”, ông Nghĩa nói.

Nhiều ý kiến ​​cho rằng thị trường BĐS nửa đầu năm 2023 sẽ không có biến động, tuy nhiên nửa cuối năm sẽ có nhiều khởi sắc để phục hồi. Ở chiều ngược lại, các chuyên gia dự báo, phân khúc BĐS phục vụ nhu cầu ở thực sẽ là điểm sáng của thị trường, trong khi những sản phẩm có tính đầu cơ cao như đất nền sẽ trầm lắng và kém thanh khoản.

.#Môi #giới #nhà #đất #chật #vật #thu #hoa #hồng

https://cafef.vn/moi-gioi-bat-dong-san-chat-vat-di-doi-tien-hoa-hong-2023012209023208.chn