Một phân khúc BĐS khó hạ giá trong thời gian tới | BĐS

Một phân khúc BĐS khó hạ giá trong thời gian tới

| BĐS

Ưu đãi vẫn chưa được cải thiện

Thị trường bất động sản năm 2022 có nhiều biến động. Đầu năm thị trường bùng nổ (đặc biệt phân khúc đất nền có tỷ lệ hấp thụ cao) nhưng về cuối năm trầm lắng. Nguồn cung tiếp tục trở nên khan hiếm, đặc biệt ở phân khúc tầm trung và bình dân, hầu hết sản phẩm chào bán ra thị trường đều đã được chào bán từ những năm trước, rất ít dự án mới ra mắt. Ngoài ra, quyết định thắt chặt tín dụng và kiểm soát hoạt động trái phiếu khiến các nhà đầu tư kẹt vốn buộc phải tạm dừng triển khai dự án.

Dự báo về nguồn cung căn hộ trong thời gian tới, Savills cho biết, tại Hà Nội trong năm 2023, ước tính sẽ có 19 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 2 dự án sẽ mở bán với tổng số 15.800 căn hộ. Xu hướng dịch chuyển ra vùng ven sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Hưng Yên và Bắc Ninh sẽ cung cấp khoảng 103.900 căn hộ từ năm 2023 đến sau năm 2025.

Và các nhà đầu tư bất động sản của TP. TP.HCM sẽ lùi thời gian mở bán khoảng 5.000 căn hộ mới đến năm 2023. Trong ngắn hạn, tín dụng tiếp tục hạn chế vào bất động sản và doanh nghiệp sẽ bị giám sát chặt hơn trong phát hành trái phiếu. để huy động vốn. Như vậy, nguồn cung tương lai năm 2023 ước tính khoảng 8.000 căn, giảm 60% so với năm 2022.

Đọc thêm :  Tối thiểu 20% đơn vị ngành giao thông tự chủ tài chính, kiên quyết loại bỏ tình trạng đầu tư dàn trải | BĐS

Một số chuyên gia cho rằng, năm 2023 mặt bằng giá căn hộ sẽ có xu hướng ổn định, sự ổn định này sẽ khiến làn sóng đầu tư bớt mạnh mẽ. Tuy nhiên, phân khúc căn hộ được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng giá do nguồn cung căn hộ mới vẫn hạn chế.

Giá căn hộ vẫn khó xuống

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, cho biết các phân khúc như căn hộ tầm trung, bình dân và BĐS có giá trị vận hành thương mại tốt sẽ luôn có giao dịch, từ đó khả năng giảm giá là rất khó, đặc biệt trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung.

Một phân khúc bất động sản khó hạ nhiệt trong thời gian tới - Ảnh 1.

Ông Đính cho rằng, quỹ đất ở trung tâm TP tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM ngày càng hiếm. Cùng với những thay đổi về quy hoạch, các chính sách sẽ siết chặt hơn nữa khiến nguồn cung các dự án nhà ở thương mại, căn hộ tại khu vực này khan hàng.

Trong khi nhu cầu sở hữu căn hộ của người dân vẫn rất cao nên giá căn hộ khó xuống. Ngoài ra, giá căn hộ ở ngoại thành sẽ còn tăng hơn so với khu vực trung tâm do giá đất ở ngoại thành đang tăng chóng mặt.

Các công ty bất động sản cũng dự báo giá căn hộ sẽ khó giảm. Theo cung – cầu trên thị trường hiện nay sẽ thấy cung rất ít, nhưng cầu thì nhiều.

Đọc thêm :  Đảo Hòn Miễu - Nha Trang tan nát vì xây dựng khu du lịch | BĐS

Thực tế, sức cầu của thị trường BĐS vẫn rất mạnh, nhất là đối với sản phẩm có nhu cầu ở thực. Tuy nhiên, trong bối cảnh vướng mắc pháp lý khiến nhiều dự án không thể triển khai, thị trường nhà ở khan hiếm nguồn cung, chi phí đầu vào như vật liệu xây dựng, thiết bị, nhân công… đẩy giá nhà ở, đặc biệt là phân khúc căn hộ lên cao là điều dễ hiểu. , tăng tương ứng.

Vì vậy, các chuyên gia chỉ ra, cần tháo gỡ càng sớm càng tốt các rào cản pháp lý để các dự án mới được triển khai, nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, đưa giá bán ở phân khúc căn hộ ổn định.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, do thời gian thẩm định pháp lý, hoàn thiện hồ sơ cấp phép dự án kéo dài, vốn triển khai dự án phình to nên hậu mãi dự án khó khăn. giá hơn hẳn các dự án cùng phân khúc trước đó. Vì vậy, nguồn cung BĐS vẫn bị nghẽn, dòng vốn tín dụng chưa được khơi thông, giá bán sơ cấp sẽ còn tăng cao hơn nữa, vượt quá khả năng của phần lớn người mua có nhu cầu ở thực.

Theo ông Hà, phân khúc nhà ở vừa túi tiền có nhu cầu cao nhưng nguồn cung lại thiếu và ít nên giá tăng chóng mặt, so với năm 2021 giá nhà ở hiện nay đã tăng khoảng 30%, so với năm 2019 tăng khoảng 50 %.

Đọc thêm :  Bàu Bàng – 'Tân binh' sáng giá trên thị trường bất động sản khu Đông | BĐS

“Giá BĐS khó có thể giảm mà sẽ đi ngang, duy trì mặt bằng giá như hiện nay, tuy nhiên đến một lúc nào đó, khi nguồn cung bị loại bỏ, các rào cản được gỡ bỏ thì giá BĐS có thể giảm”, ông Hà dự đoán.

.#Một #phân #khúc #BĐS #khó #hạ #giá #trong #thời #gian #tới

https://cafef.vn/mot-phan-khuc-bat-dong-san-kho-ha-gia-trong-thoi-gian-toi-20230128095926089.chn