“Một số dự án BĐS giá đã cao cần hạ giá để người dân tiếp tục đầu tư, giúp DN vượt qua khó khăn” | BĐS

“Một số dự án BĐS giá đã cao cần hạ giá để người dân tiếp tục đầu tư, giúp DN vượt qua khó khăn”

| BĐS

Chiều 1/12, trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2022, liên quan đến câu hỏi về hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra khó khăn, vướng mắc đối với thị trường bất động sản, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết. rằng trong thời gian qua thị trường bất động sản có nhiều biến động và nảy sinh một số vấn đề.

Trước hết là nguồn cung có xu hướng giảm.

Thứ hai, hoạt động mua bán BĐS trầm lắng, thanh khoản sụt giảm.

Thứ ba, tình hình DN BĐS khó khăn do một số DN phải dừng hoạt động liên quan đến đầu tư nhà ở, dự án BĐS khiến một số DN phải cho công nhân tạm nghỉ.

Trước những khó khăn đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo, quyết định thành lập Tổ công tác để hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và thị trường BĐS, bảo đảm thị trường hoạt động ổn định, lành mạnh.

Tổ công tác bao gồm lãnh đạo các Bộ Xây dựng, Tài chính, NHNN, Bộ TNMT, NHNN và Bộ Công an. Sau khi được thành lập, Tổ công tác đã gặp gỡ và triển khai ngay các chương trình làm việc với các địa phương, doanh nghiệp. Trước đó, Tổ công tác đã làm việc với UBND TP.HCM, Hà Nội, một số DN lớn trong lĩnh vực BĐS để lắng nghe những khó khăn, vướng mắc.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, qua làm việc, nổi lên một số vướng mắc, khó khăn liên quan đến thể chế, khó khăn vướng mắc nên có nhiều ý kiến:

Cái đầu tiên liên quan đến pháp luật đất đai, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đấu giá đất, đấu thầu các dự án có sử dụng đất.

Thứ hai khó khăn, vướng mắc trong thủ tục đầu tư, xây dựng các dự án nhà ở, dự án khu đô thị.

Thứ ba về nguồn tài chính của công ty, trong đó có vấn đề vay tín dụng, vay trái phiếu phải trả.

Thứ Tư vướng mắc trong thực hiện thủ tục hành chính và thủ tục phê duyệt dự án đầu tư phát triển nhà ở tại các địa phương.

thứ năm những khó khăn, vướng mắc nhất định đối với việc thúc đẩy triển khai các dự án nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Mới đây, Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, Bộ Xây dựng khuyến khích tháo gỡ vấn đề này.

Trước những lưu ý và tình huống trên, đoàn công tác đã trực tiếp trao đổi, hướng dẫn về mặt thể chế thực hiện, nếu có vướng mắc sẽ hướng dẫn ngay và phối hợp với chính quyền địa phương để phân loại vướng mắc, xác định thẩm quyền giải quyết của từng nhóm của các vấn đề. Tuy nhiên, nếu có các vấn đề liên quan đến kinh doanh, chẳng hạn như việc phân bổ các khoản đầu tư, các công ty nên tích cực quản lý và cơ cấu lại các khoản đầu tư.

Đọc thêm :  Chia hàng tỷ đồng cho cư dân từ tiền phí quảng cáo, đỗ xe trong chung cư | BĐS

“Nếu địa phương nào còn vướng mắc, chúng tôi sẽ rà soát, yêu cầu địa phương khẩn trương thực hiện việc phê duyệt dự án, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Không chỉ ở Hà Nội, TP.HCM mà còn ở các địa phương khác,” Thứ trưởng cho biết.

Với một số vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng, các bộ, tổng cục, tổ công tác phân loại các nhóm lĩnh vực theo chức năng, nhiệm vụ như vấn đề thắt lưng giao cho Bộ TN&MT. Môi trường.

Những vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, địa phương đánh giá kỹ và kiến ​​nghị Chính phủ, Thủ tướng xem xét, tháo gỡ.

Ông Sinh cho biết, thời gian tới, tổ công tác sẽ tiếp tục làm việc với các thành phố trực thuộc Trung ương, một số địa phương có dự án bất động sản để khuyến khích, hướng dẫn, giúp đỡ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn. Tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp nắm bắt thông tin chính xác, đề xuất, kiến ​​nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cũng cho biết, hai khó khăn lớn nhất là thủ tục đất đai và khó khăn thứ hai là tín dụng.

“Trong các giải pháp mà Thứ trưởng Bộ Xây dựng đưa ra, có giải pháp sắp tới phải tập trung rà soát các phân khúc thị trường, trong đó chú trọng nhà ở thương mại, nhà ở xã hội. Như vậy, với các giải pháp này, một số chủ đầu tư dự án BĐS hiện nay có giá cao và cần giảm giá hợp lý để người dân tiếp tục đầu tư, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn”, ông Sơn nói.

Đọc thêm :  Capella Quảng Nam đầu tư khu công nghiệp hơn 4.200 tỷ đồng tại Đắk Nông | BĐS

.#Một #số #dự #án #BĐS #giá #đã #cao #cần #hạ #giá #để #người #dân #tiếp #tục #đầu #tư #giúp #vượt #qua #khó #khăn

https://cafef.vn/mot-so-du-an-bat-dong-san-co-muc-gia-cao-can-giam-gia-de-nguoi-dan-tiep-tuc-dau-tu-giup-doanh-nghiep-vuot-qua-kho-khan-20221201194748385.chn