Mua nhà cận Tết, người mua hưởng “giá hời”? | BĐS

Mua nhà cận Tết, người mua hưởng “giá hời”?

| BĐS

Cận Tết, giá nhà trong hẻm giảm

Quyết định đặt cọc mua căn nhà tại ngõ Miêu Nha (Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội), vợ chồng chị Trần Nga đang tất bật đi vay mượn để chuẩn bị cho ngày công chứng chuyển nhượng tài sản trước Tết Nguyên đán. Căn nhà mà vợ chồng bà Trần Nga mua rộng 32m2, đường ô tô trước nhà 2,5m, 4 tầng với giá 2,5 tỷ đồng.

Chị Nga cho biết vợ chồng chị Nga đã tính chuyện tìm nhà gần một năm nay. Mức tài chính mà cặp đôi đặt ra là 2 đến 2,5 tỷ đồng. Với mức tài chính này, tìm một căn nhà trong ngõ ở An Khánh (Hoài Đức), Yên Nghĩa (Hà Đông) không khó.

Tuy nhiên, vợ chồng chị Nga vẫn đặt mục tiêu tìm nhà cách Sân vận động Mỹ Đình chỉ 4-6 km. Tuy nhiên, quá trình săn nhà không hề dễ dàng với ngân sách eo hẹp. “Với khoản tài chính 3 tỷ đồng, thực sự dễ dàng tìm được một căn nhà. Với tầm tài chính 2,5 tỷ đồng, không dễ để mua được một căn nhà ưng ý tại trung tâm Hà Nội.

Mua nhà cận Tết, người mua hưởng “giá hời”?  -Bức tranh 1.

Giá nhà trong hẻm đang giảm.

Chị Nga cho biết, dù nhiều chủ xe bắt đầu hạ giá từ tháng 11 nhưng mức giá chào bán vẫn cao so với tài chính của gia đình.

“May mắn là cuối tháng 12/2022, môi giới giới thiệu cho vợ chồng tôi căn nhà ở Miêu Nha (Tây Mỗ) với giá 2,7 tỷ đồng. So về diện tích, vị trí thì vợ chồng tôi rất thích. Người môi giới cũng cho biết chủ sở hữu đã giảm giá từ mức trung bình vì anh ta cần tiền mặt. Vợ chồng tôi quyết định thương lượng thêm với chủ. Giá 2,5 tỷ là giá cuối cùng được 2 bên thống nhất. Dự kiến ​​ngày 25/12 chúng tôi sẽ đi công chứng”, bà Nga nói.

Đọc thêm :  Top những toà nhà cao nhất TP.HCM - Hiện tại và trong tương lai | BĐS

Cũng vừa ký mua bán chuyển nhượng căn nhà vào đầu tháng 1/2023, anh Phạm Tiến cho biết: “Vợ chồng tôi may mắn tìm được căn nhà ưng ý với giá rẻ”.

Anh Tiến chia sẻ, nếu cách đây 2 tháng mua một căn nhà trong ngõ ở Mỹ Đình với giá 3,7 tỷ không dễ. Thông thường, nhà giá rẻ từ 3,5 – 3,7 tỷ đồng sẽ mắc lỗi phong thủy như đường đâm thẳng vào nhà, nhà đối diện cột điện, sổ hậu.

Thời điểm đó, anh Tiến chia sẻ, hàng đẹp có giá hơn 4 tỷ. Với giá dưới 4 tỷ, hầu hết nhà đều nằm trong ngõ rất sâu. Vợ chồng Tiến quyết định chờ giá bất động sản giảm và cũng có thêm nguồn tài sản địa ốc mới.

“Giữa tháng 12 môi giới thông báo có căn nhà chủ cần tiền bán gấp. Vợ chồng tôi đến xem nhà đúng 3 lần và quyết định xuống ngay. 10 ngày sau, hai vợ chồng hẹn ra công chứng. Căn nhà vợ chồng tôi mua giá vừa phải, gần trường cho con, ngõ rộng.”

Người mua nhà cận Tết ‘hốt bạc’

Anh Quân (môi giới nhà đất tại Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, so với giá đầu năm 2021, mặt bằng giá chung nhà trong ngõ đã tăng từ 300 triệu đến 500 triệu đồng. Tuy nhiên, so với giữa năm 2022, giá nhà đất giảm bình quân 200 – 400 triệu đồng/căn.

“Rất khó để giá nhà trong hẻm giảm sâu như đầu năm 2021 bởi nhu cầu ở thực vẫn còn cao, tuy nhiên, so với nửa đầu năm 2022, thậm chí cách đây 2-3 tháng, giá nhà đất đã giảm từ 5-10%. Thời điểm cận Tết, người bán chủ yếu là những người đang cần tiền gấp nên sẵn sàng chặt 200-300 triệu đồng cho người mua”.

Đọc thêm :  “Thần tốc” khai trương khu nhạc nước giai đoạn 1, The Global City xứng tầm Trung tâm mới của Tp.HCM | BĐS

Anh Quân cho biết thêm, một số người bán còn lo ngại sang năm 2023 sẽ khó bán nên cũng có tâm lý đẩy hàng vào khoảng thời gian cận Tết Nguyên đán.

Trong khi đó, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư BĐS Việt An Hòa, cũng cho rằng với giới đầu tư BĐS chuyên nghiệp, ai cũng biết nên bán BĐS nào trước Tết Nguyên đán. cần tiền, vì vậy anh ta sẽ chấp nhận giảm giá.

Theo ông Quang, với những người mua nhà đất trước Tết, có thể sau Tết khi bán đã kiếm lời.

Tuy nhiên, vị này cũng cho biết, trước Tết không dễ tìm được nhà đẹp giá tốt. Để chọn được bất động sản hợp lý, nhà đầu tư phải có kinh nghiệm lựa chọn sản phẩm phù hợp về vị trí, hạ tầng và không gian phát triển. Do bất động sản hội tụ đầy đủ các yếu tố này nên rất dễ thanh khoản. Theo anh Quang, bước cuối cùng, người mua mới cần tính giá. Theo anh Quang, nếu thương lượng được giá giảm khoảng 10% là có thể mua. Với sản phẩm này, trong 3-6 tháng, người mua đã kiếm lời khá tốt từ 7-10%.

.#Mua #nhà #cận #Tết #người #mua #hưởng #giá #hời

https://cafef.vn/tau-nha-can-tet-nguoi-mua-huong-gia-hoi-20230109150028424.chn