Mua nhà ở đô thị ngày càng khó | BĐS

Mua nhà ở đô thị ngày càng khó

| BĐS

Số liệu từ Batdongsan.com.vn cho thấy, hiện giá bán trung bình các loại nhà ở Hà Nội là 22,8 tỷ đồng/căn đối với nhà mặt phố, 17,8 tỷ đồng/căn đối với biệt thự, 6,3 tỷ đồng/căn đối với nhà riêng. và 3,1 tỷ đồng/căn đối với căn hộ chung cư.

Để sở hữu nhà mặt phố, bạn phải “cày” 169 năm

Đơn vị này ước tính thu nhập bình quân của người lao động Hà Nội năm 2023 là 135 triệu đồng/năm. Như vậy, để sở hữu một căn nhà trong phố Thủ đô phải mất 169 năm “cày cuốc”, trong khi để sở hữu biệt thự phải mất 132 năm, nhà riêng mất 47 năm và mua căn hộ phải mất 23 năm. sử dụng tất cả thu nhập của họ để mua một ngôi nhà).

Trong khi đó, tại TP. Tại TP.HCM, thu nhập bình quân của người lao động năm 2023 có thể đạt 148 triệu đồng/năm, như vậy với giá bán nhà mặt phố bình quân 25 tỷ đồng sẽ tương đương với 169 năm thu nhập bình quân của người lao động. . Giá trung bình mỗi căn biệt thự là 24 tỷ đồng tương đương với 162 năm thu nhập. Giá nhà riêng giảm còn 7,9 tỷ đồng/căn, tương đương 53 năm thu nhập.

Còn căn hộ bán bình dân giá 3,5 tỷ/căn cần 24 năm đã có thu nhập. Mặc dù so với các loại hình khác, cộng dồn số năm mua căn hộ tại Hà Nội và TP. Thành phố Hồ Chí Minh nhỏ hơn nhiều, nhưng đó vẫn là một con số lớn. Do giá căn hộ trung bình tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản) năm 2019 chỉ bằng 8,8 năm thu nhập trung bình hộ gia đình nên giá căn hộ chính tại Singapore năm 2020 rơi vào khoảng 15,4 năm thu nhập trung bình gia đình.

Đọc thêm :  Hưng Thịnh Land ra mắt dự án Moonlight Avenue tại Thủ Đức | BĐS

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, cho biết Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về mức chênh lệch giữa giá bất động sản và thu nhập bình quân của người lao động. Từ năm 2018 đến 2021, tỷ lệ chênh lệch giữa giá bất động sản và thu nhập bình quân của người Việt Nam tăng đều, thậm chí vượt Singapore. Trong khi chỉ số này tại Indonesia, Malaysia và Thái Lan có dấu hiệu sụt giảm. Đưa ra dự báo, vị chuyên gia này cho rằng: “Khoảng cách giữa giá nhà và thu nhập bình quân của người dân có khả năng tăng lên, và giá nhà dự kiến ​​cũng sẽ không giảm”.

Tương tự, đại diện Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, hầu hết người trưởng thành ở độ tuổi 18-25 và 26-41 đều muốn sở hữu nhà trong một ngày, thậm chí một giờ. Mong muốn có nhà ở của họ rất lớn nhưng khó khăn hiện nay là giá nhà quá cao so với cùng một mức thu nhập. “Thị trường nhà đất những năm qua phát triển như ‘vũ bão’. Nguồn cầu tăng cao trong bối cảnh ‘thiếu cung’ do pháp lý chưa được giải quyết thấu đáo. Cộng hưởng với sự phát triển của hạ tầng, giao thông, đường sá thuận lợi, hệ thống đất nền tích lũy thêm giá trị nội tại mỗi ngày khiến giá BĐS tăng vọt với tốc độ kỷ lục”, vị đại diện cho biết.

Đọc thêm :  Bắc Giang: Tạo quỹ đất và điều kiện thu hút đầu tư | BĐS

CÓ THỂ RỦI RO TRONG TƯƠNG LAI

Thực trạng giá bất động sản, đặc biệt là giá nhà ở, đất nền liên tục tăng cao, vượt xa thu nhập của người lao động khiến người lao động rất khó tiếp cận và tạo lập nhà ở, nhất là người dân đô thị có thu nhập thấp. Bởi theo thống kê của Bộ Xây dựng, căn hộ bình dân trên dưới 25 triệu đồng/m2 tại các dự án nhà ở thương mại đã gần như biến mất tại trung tâm đô thị Hà Nội và TP.HCM. Căn hộ mức giá này chỉ xuất hiện tại một số ít dự án ở khu vực xa trung tâm như khu vực lân cận của hai thành phố.

Các chuyên gia BĐS cho rằng tình trạng này có thể dẫn đến rủi ro trong tương lai, một cú sốc thị trường sẽ gánh hậu quả. Vì vậy, cần phải có những biện pháp chấn chỉnh kịp thời, một trong những biện pháp đó là sớm triển khai dự án phát triển nhà ở giá rẻ.

Liên quan đến câu hỏi trên, trong buổi tọa đàm về thị trường BĐS do Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) tổ chức mới đây, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng, để kiềm chế sự bất ổn của thị trường, BĐS, đặc biệt là tăng giá nhà ở, cần nhanh chóng loại bỏ những vướng mắc trong khung chính sách hiện hành. Chẳng hạn, cần thể hiện trong quy định, hoặc làm rõ cơ chế tài chính, trong đó có quy định về chính sách, chương trình ưu đãi phát triển nhà ở số đông, để nhà đầu tư có nhiều lựa chọn khi phát triển một dự án.

Đọc thêm :  Căn hộ màu gỗ tối nhưng vẫn đượm màu trẻ trung, ấm cúng | BĐS

Đồng quan điểm, các chuyên gia khác cũng nhìn nhận, chương trình phát triển nhà ở quốc gia của Việt Nam có nhiều mục tiêu nhưng có trường hợp chính sách gắn với mục tiêu chưa phù hợp nên hiệu quả chưa cao. Ví dụ điển hình là chương trình phát triển nhà ở xã hội. . Vì vậy, cần hoàn thiện cơ chế khuyến khích các nhà phát triển nhà ở xã hội bằng các công cụ như vốn vay, cắt giảm thủ tục hành chính, tăng lợi nhuận dựa trên cân đối thu nhập của đối tượng. để tham gia phát triển.

.#Mua #nhà #ở #đô #thị #ngày #càng #khó

https://vneconomy.vn/mua-nha-o-do-thi-ngay-cang-kho.htm