Năm 2023, thị trường BĐS bước sang “trang mới” | BĐS

Năm 2023, thị trường BĐS bước sang “trang mới”

| BĐS

Kỳ vọng gói thể chế năm 2023

Tại diễn đàn Dự báo thị trường BĐS 2023 mới đây, TS Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng, có nhiều yếu tố tác động đến thị trường BĐS.

Với những tiềm năng từ góc độ thể chế, ông Hiếu cho biết, thực sự Chính phủ đã rất chủ động trong việc hoàn thiện khung pháp lý về thị trường BĐS nói riêng và môi trường thể chế nói chung như kế hoạch sửa đổi Luật Đất đai; dự thảo sửa đổi luật bất động sản; kế hoạch thay đổi Luật Nhà ở… để tích cực xây dựng thị trường theo hướng bền vững và ổn định.

Ngoài ra, hành động của chính phủ cũng rất quyết liệt. Khi có vướng mắc, Thủ tướng Chính phủ thành lập Tổ công tác để xem xét tháo gỡ khó khăn và tích cực làm việc.

Ông Phan Đức Hiếu chỉ rõ, những bước đi của Chính phủ về mặt thể chế nhằm tháo gỡ những khó khăn của thị trường BĐS cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Trong các vấn đề chính trị, ngay từ đầu thời kỳ phục hồi và phát triển, chúng ta đã nhìn nhận vấn đề giải quyết vấn đề lao động như xây dựng một hệ sinh thái bao gồm nhà ở và các hạ tầng xã hội khác để người lao động yên tâm thụ hưởng.

Ở góc độ thể chế, ông Hiếu cho biết, thời gian tới sẽ có một số luật phải sửa và thông qua vào cuối năm 2023, có hiệu lực từ năm 2024. Các khung pháp lý cơ bản hỗ trợ thị trường lâu dài. thị trường bất động sản hạn sẽ diễn ra ít nhất vào năm 2024.

Đọc thêm :  Bình Dương phát triển đô thị thông minh và đổi mới sáng tạo | BĐS

Ông Hiếu cho biết kỳ vọng đầu tiên của gói thể chế trong năm 2023 phụ thuộc vào kết quả làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng và việc triển khai các chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở xã hội.

Ông Hiếu cho rằng, từ đầu năm 2023, xét từ góc độ chính trị, thị trường BĐS có thể tiếp tục trầm lắng và có thể có chuyển biến trong quý II. Tuy nhiên, theo ông Hiếu, đây là những thay đổi có điều kiện, tức là phụ thuộc nhiều vào hành động. “Tuy nhiên, nếu có những vấn đề không mong muốn khác xảy ra thì cũng có thể thị trường sẽ thay đổi sớm hơn”, ông Hiếu nói.

Năm 2023, bất động sản sang “trang mới”

Cũng tại diễn đàn, PGS.TS Trần Kim Chung – nguyên Phó Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương nhận định: “Năm 2023, thị trường BĐS sẽ bước sang một trang mới khi nhiều luật liên quan dự kiến ​​sẽ thay đổi và được thông qua. như Luật Nhà ở, Luật Bất động sản, Luật Đất đai, trong đó, rất quan trọng là Luật Đất đai sửa đổi”.

Năm 2023, thị trường BĐS sẽ sang trang mới - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Kim Chung – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương

Về 5 phân khúc thị trường, theo TS Trần Kim Chung, ở thị trường thứ nhất, thị trường đất nền đã có dấu hiệu cải thiện và có thể mang lại dòng tiền đáng kể cho thị trường với những yếu tố quan trọng nêu trên. /TW Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII với chủ đề “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, sử dụng đất đai, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao “.

Đọc thêm :  Nhiều nhà đầu tư bất động sản “bán tháo” ô tô, xe máy, điện thoại xịn… để lấy tiền gồng lãi ngân hàng | BĐS

Thứ hai, thị trường nhà ở sẽ chuyển từ mất cân đối cung cầu vào năm 2022 khi Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tập trung phát triển nhà ở xã hội, góp phần đưa sản phẩm, hàng hóa phù hợp ra thị trường, kèm theo các cơ chế, chính sách hỗ trợ tài chính .

Thứ ba, thị trường bất động sản công nghiệp chưa bao giờ có cơ hội lớn như vậy. Nhiều công ty FDI đang đầu tư vào Việt Nam trong bối cảnh dòng vốn trên thế giới đang thay đổi. Kết thúc năm 2022, mặc dù chịu nhiều tác động từ kinh tế toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng 8%, lạm phát trong tầm kiểm soát 3%…

Thứ tư, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng bắt đầu sôi động trở lại sau thời kỳ mở cửa và khởi sắc của du lịch Việt Nam.

Thị trường cuối cùng của 5 phân khúc là bất động sản tài chính.

Trước những triển vọng tích cực, để thị trường BĐS tiếp tục phát triển, TS Trần Kim Chung đề xuất một số giải pháp như hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến BĐS; tổng hợp các chỉ số thị trường bất động sản như chỉ số giá đất, chỉ số giá nhà ở, chỉ số thị trường bất động sản…; nâng cao tính minh bạch của thị trường, huy động các nguồn lực tiềm năng, các nhà phát triển BĐS cần hướng đến sự chuyên nghiệp.

Đọc thêm :  Tâm lý nhà đầu tư “tay to” cũng chao đảo | BĐS

Đặc biệt, TS Trần Kim Chung chỉ rõ: Cần có chính sách thông thoáng về dòng tiền, thay vì hỗ trợ tài chính từ bên cung (người lao động) sẽ chuyển sang hỗ trợ từ bên cung, bên cầu (người mua) với các điều kiện vay ưu đãi. tại một số ưu đãi nhất định. đối với một số loại khách hàng khi giao dịch được thực hiện. Trước đây, chúng ta đã có quy định về cho vay ưu đãi đối với người mua nhà ở xã hội, điều này đã giúp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển.

Cuối cùng, giải pháp liên quan đến thông tin và truyền thông phải hướng tới hỗ trợ thị trường một cách chuyên nghiệp hơn, trưởng thành hơn, thực chất hơn.

.#Năm #thị #trường #BĐS #bước #sang #trang #mới

https://cafef.vn/nam-2023-thi-truong-bat-dong-san-se-buoc-sang-trang-moi-2022122315562603.chn