Nền kinh tế năm 2023 đối mặt với “cơn gió ngược” | BĐS

Nền kinh tế năm 2023 đối mặt với “cơn gió ngược”

| BĐS

Nền kinh tế năm 2023 phải đối mặt với một
Nền kinh tế năm 2023 đối mặt với một

Nhìn lại nền kinh tế năm 2022, có thể thấy nền kinh tế quý III/2022 đang tăng trưởng ngoạn mục với tốc độ tăng trưởng hai con số. Nhờ vậy, cả nền kinh tế năm 2022 đã phục hồi mạnh so với năm 2021, ông nhận định thế nào về xu hướng này?

Năm 2022, Việt Nam đạt kết quả kinh tế vĩ mô tốt. Nền kinh tế dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 7,2% và đó là một kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, năm 2023 sẽ là một năm khó khăn hơn nhiều và chúng tôi dự đoán nền kinh tế sẽ tăng trưởng chậm lại trong những tháng tới do triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm và điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của Việt Nam.

Nền kinh tế năm 2023 phải đối mặt với một

Vậy theo ông đâu là động lực chính tạo nên thành tích của Việt Nam trong năm 2022?

Kết quả kinh tế khả quan của Việt Nam trong năm 2022 là nhờ bốn yếu tố chính.

Đầu tiên, nó là động cơ xuất khẩu của đất nước. Mặc dù Ngân hàng Thế giới ước tính rằng tăng trưởng xuất khẩu sẽ chậm lại do nhu cầu toàn cầu yếu hơn, nhưng xuất khẩu sẽ tiếp tục đóng góp vào tăng trưởng của Việt Nam trong những năm tới.

Thứ hai, tiêu dùng nội địa và doanh số bán lẻ là động lực tăng trưởng chính của đất nước trong năm qua. Điều này thể hiện qua sự phục hồi mạnh mẽ của doanh số bán lẻ, tăng 17%/năm vào tháng 10/2022 so với 0,4%/năm vào tháng 1/2022. Sức cầu trong nước sẽ bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng lạm phát trong nước trong ngắn hạn, nhưng sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào tăng trưởng vào năm 2023.

Thứ ba, đầu tư tư nhân đóng vai trò quan trọng. 11 tháng đầu năm 2022, vốn FDI giải ngân tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm 2021.

Cuối cùng, kết quả kinh tế khả quan của năm 2022 cũng là kết quả của hiệu ứng khởi động yếu của năm 2021 do tác động tiêu cực của Covid và thời gian cách ly kéo dài.

Nền kinh tế năm 2023 phải đối mặt với một

Nhiều dự báo cho rằng, năm 2023, kinh tế thế giới tiếp tục có những diễn biến khó lường. Điều này sẽ tác động thế nào đến kinh tế Việt Nam, thưa ông?

Hôm nay là một thời điểm khó khăn cho nền kinh tế toàn cầu. Đại dịch Covid đã gây ra hậu quả nghiêm trọng và sự kết hợp của các cú sốc liên quan đang đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu và dự kiến ​​sẽ dẫn đến sự sụt giảm mạnh trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu vào năm 2023.

Ba cơn gió ngược lớn ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu năm 2022 và có thể tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023. Đó là áp lực lạm phát dai dẳng, điều kiện tài chính xấu đi và suy thoái ở Trung Quốc và các nền kinh tế lớn khác. Trong bối cảnh đó, triển vọng kinh tế toàn cầu rất ảm đạm. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm mạnh và các cú sốc kinh tế bổ sung, chẳng hạn như thắt chặt tiền tệ mạnh hơn dự kiến, có thể dẫn đến suy thoái toàn cầu.

Trong bối cảnh đó, nền kinh tế Việt Nam sẽ đối mặt với những “cơn gió ngược” mạnh mẽ trong năm 2023, cả bên ngoài lẫn bên trong. Trong số đó, các rủi ro bên ngoài bao gồm áp lực lạm phát toàn cầu kéo dài, tiếp tục thắt chặt tiền tệ và suy thoái kinh tế tồi tệ hơn dự kiến ​​ở các đối tác thương mại lớn của Việt Nam, cũng như sự gián đoạn trong tính liên tục của chuỗi giá trị toàn cầu. Về phía trong nước, lạm phát cao hơn và sự không chắc chắn cao liên quan đến rủi ro trong lĩnh vực tài chính có thể ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng.

Nền kinh tế năm 2023 phải đối mặt với một

Đứng trước những khó khăn đó, theo ông, Việt Nam cần làm gì để hạn chế những thách thức đó?

Bối cảnh toàn cầu hiện nay được đặc trưng bởi sự không chắc chắn và rủi ro khiến các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam gặp khó khăn trong việc cân bằng nhu cầu tiếp tục hỗ trợ chính sách để hỗ trợ quá trình phục hồi với nhu cầu kiềm chế lạm phát và rủi ro tài chính mới nổi.

Mức độ không chắc chắn cao sẽ đòi hỏi sự kết hợp chính sách để thích ứng với hoàn cảnh thay đổi. Nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục tăng lãi suất và áp lực lên tỷ giá vẫn còn, cơ quan quản lý tiền tệ Việt Nam có thể xem xét cho phép tỷ giá linh hoạt hơn, kể cả hạ nhanh hơn tỷ giá tham chiếu. Do áp lực liên tục về tỷ giá hối đoái, việc bán tiền tệ trực tiếp có thể được sử dụng rất thận trọng để duy trì dự trữ ngoại hối.

Trong trường hợp giá giảm nhanh hơn dẫn đến lạm phát gia tăng đáng kể và làm tăng kỳ vọng lạm phát, Ngân hàng Nhà nước có thể xem xét sử dụng lại tỷ giá tham chiếu. Tuy nhiên, khả năng điều động bị hạn chế do lãi suất đã cao. Phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa sẽ giúp hạn chế tối đa việc tăng lãi suất. Chính phủ có kế hoạch hạn chế chi tiêu công, ưu tiên chi phát triển nguồn nhân lực và đẩy nhanh tiến độ thực hiện một số dự án đầu tư công có tác động dự kiến ​​cao nhất đến tăng trưởng kinh tế. Quản lý đầu tư công hiệu quả là rất quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong môi trường lạm phát.

Về chính sách trong lĩnh vực tài chính, để giải quyết những thách thức về thanh khoản trong lĩnh vực ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước có thể giúp khôi phục niềm tin bằng cách hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp với điều kiện ngân hàng có kế hoạch khôi phục khả năng thanh khoản đầy đủ, không phụ thuộc vào vốn vay thường xuyên. của Ngân hàng Nhà nước. Trong trung hạn, cần cải thiện khung pháp lý ngân hàng của Việt Nam để cải thiện hơn nữa sự ổn định tài chính và tăng cường khung giám sát tích hợp để giám sát và đánh giá hiệu quả rủi ro hệ thống trên tất cả các thị trường, bao gồm ngân hàng, thị trường vốn và các lĩnh vực rủi ro cao như thị trường bất động sản. tài sản.

Nền kinh tế năm 2023 phải đối mặt với một

Đầu tư công là một trong những động lực quan trọng của phát triển kinh tế – xã hội trong khi giải ngân vốn đầu tư công và vốn ODA trong thời gian qua còn thấp. Đâu là nguyên nhân của những vấn đề này và ông có đề xuất gì với các cơ quan chức năng để giải quyết những nguyên nhân này?

Trên thực tế, một số yếu kém trong việc thực hiện đầu tư vốn trong những năm qua đã hạn chế hiệu quả của chính sách tài khóa của chính phủ và tác động của nó đối với tăng trưởng kinh tế.

Chi tiêu công đối mặt với những thách thức trong quá trình triển khai, bao gồm các vấn đề như thu hồi đất và tái định cư. Vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng đối với các dự án sử dụng vốn ODA mà việc thu hồi đất, tái định cư được thực hiện bằng vốn đối ứng thường bị đánh giá thấp trong giai đoạn chuẩn bị dự án dẫn đến không đủ vốn ở giai đoạn thực hiện.

Để nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư công, các cơ quan có thẩm quyền có thể cải thiện chất lượng chuẩn bị dự án bằng cách thúc đẩy các ước tính chính xác hơn về chi phí và lợi ích, bao gồm cả chi phí giải quyết đất đai. Nếu dự án được coi là không khả thi sau khi phân tích chi tiết, hãy đơn giản hóa các thủ tục hành chính để cho phép điều chỉnh kịp thời đề xuất dự án.

Nền kinh tế năm 2023 đối mặt với một

Mặc dù nền kinh tế năm 2023 được dự báo sẽ khó khăn nhưng như ông biết, Việt Nam đặt mục tiêu trở thành nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045. Trong lĩnh vực này, cải cách thể chế là một trong những ưu tiên hàng đầu, thưa ông.

Hiện đại hóa thể chế hiện là một ưu tiên chính trong Chiến lược phát triển kinh tế xã hội được Đại hội Đảng thông qua vào tháng 2 năm 2021.

GDP bình quân đầu người của Việt Nam đã tăng gấp 5 lần trong ba thập kỷ qua, trong khi các thể chế của Việt Nam không thích ứng với tốc độ tương tự. Một loạt cải cách thể chế có thể giúp đất nước tránh bẫy thu nhập trung bình bằng cách tăng cường năng lực ứng phó với những thách thức mới và phức tạp ở cấp quốc gia và toàn cầu.

Theo báo cáo đánh giá quốc gia gần đây của Nhóm Ngân hàng Thế giới với tiêu đề “Làm cho Việt Nam tươi sáng và tự cường”, năm cải cách thể chế cần được thực hiện để Việt Nam nâng cao hiệu quả.

Đó là: (1) cần tạo cơ sở thể chế vững chắc cho từng ưu tiên phát triển để biến các ưu tiên phát triển này thành hành động cụ thể; (2) đơn giản hóa thủ tục hành chính để nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp; (3) sử dụng các công cụ dựa trên thị trường để thúc đẩy các chủ thể khu vực công và tư nhân; (4) thực thi hiệu quả các quy tắc và quy định để tạo động lực, niềm tin và sự công bằng; và (5) áp dụng các quy trình có sự tham gia để đảm bảo tính minh bạch và trách nhiệm giải trình cao hơn.

Bằng cách áp dụng những cải cách thể chế này một cách có hệ thống hơn, Việt Nam sẽ củng cố tầm nhìn phát triển kinh tế, tăng cường khả năng thực hiện các chiến lược quốc gia và tăng cường khả năng mang lại kết quả bền vững trong các lĩnh vực then chốt để giúp đất nước đạt được các mục tiêu phát triển.

Nền kinh tế năm 2023 phải đối mặt với một

VnEconomy 22/01/2023 9:00 sáng

Nội dung bài viết đã được đăng trên Tạp chí Kinh tế Việt Nam số đặc biệt Xuân Quý Mão, ra ngày 23/01/2023. Mời độc giả đón đọc tiếp cái đó:

https://postenp.phaha.vn/chi-tiet-toa-soan/tap-chi-king-te-viet-nam

Nền kinh tế năm 2023 phải đối mặt với một

.#Nền #kinh #tế #năm #đối #mặt #với #cơn #gió #ngược

https://vneconomy.vn/kinh-te-2023-doi-mat-voi-con-gio-nguoc.htm

Đọc thêm :  Cơ hội cuối sở hữu căn hộ cao cấp Sunshine Garden với chính sách hấp dẫn | BĐS