Nghệ An: Chiến lược “5 sẵn sàng” thu hút FDI | BĐS

Nghệ An: Chiến lược “5 sẵn sàng” thu hút FDI

| BĐS

Trong đó, các dự án lớn như: Nhà máy Sản phẩm điện tử Goerteck 1 – 2 (điều chỉnh tăng 400 triệu USD), Nhà máy Linh kiện điện tử Luxshare – ICT 2 (150 triệu USD), Nhà máy Kim khí Khoa học Kỹ thuật Tân Việt (125 triệu USD). ). ) và một số dự án đã được triển khai như Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử Everwin Precision Việt Nam, Nhà máy may mặc Nakano Nhật Bản…

Tại Nghệ An, công tác xúc tiến, cải thiện môi trường đầu tư luôn được tỉnh và các sở, ban, ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, có tính chất quan trọng, thường xuyên.

Đặc biệt, tỉnh Nghệ An đã triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện, củng cố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); xúc tiến đầu tư tập trung vào đối tác phù hợp, ngành nghề và dự án ưu tiên đầu tư; hoàn thiện và trình duyệt dự án mở rộng Khu kinh tế Đông Nam; thực hiện cơ chế bình ổn giá đất đối với các công ty đầu tư hạ tầng khu công nghiệp trong Khu kinh tế Đông Nam.

Năm 2022, tỉnh Nghệ An rà soát 271 dự án đầu tư có dấu hiệu chậm, không triển khai trên địa bàn tỉnh; thành lập đoàn thanh tra và danh mục dự án thanh tra trong năm đối với 139 dự án; trình HĐND tỉnh Nghệ An ban hành Nghị quyết tăng cường quản lý nhà nước đối với các dự án treo, chậm tiến độ và các dự án sử dụng đất sai mục đích trên địa bàn.

Đọc thêm :  Giá nhà tại Trung Quốc giảm mạnh trên diện rộng | BĐS

Để đạt được những kết quả nổi bật nêu trên, trong 3 năm qua, trước sự chuyển mình của làn sóng đầu tư, tỉnh Nghệ An đã có nhiều đổi mới để thu hút đầu tư nước ngoài.

Ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết “Nghệ An sẽ tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ mà chúng tôi gọi là 5 công tác chuẩn bị. Đầu tiên là công tác chuẩn bị mặt bằng đầu tư; thứ hai là sự sẵn có của cơ sở hạ tầng quan trọng; thứ ba là sự sẵn có của nguồn nhân lực; thứ tư là sẵn sàng đổi mới, cải cách, cải thiện rõ rệt môi trường đầu tư, kinh doanh; thứ năm là sẵn sàng giúp đỡ.

Theo đó, Nghệ An đang xây dựng cơ chế, chính sách thu hút đầu tư; thúc đẩy, hỗ trợ triển khai hiệu quả các dự án phát triển hạ tầng khu công nghiệp; tích cực, chủ động, linh hoạt trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, thường xuyên quan tâm hỗ trợ triển khai các thủ tục dự án FDI.

Thời gian giải quyết thủ tục hành chính đối với các dự án FDI trọng điểm cũng giảm 2/3 so với thời gian quy định của pháp luật. Tỉnh cũng đang xây dựng cơ chế, chính sách thu hút đầu tư; thúc đẩy, hỗ trợ triển khai hiệu quả các dự án phát triển hạ tầng khu công nghiệp; tích cực, chủ động, linh hoạt trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, thường xuyên quan tâm hỗ trợ triển khai các thủ tục dự án FDI.

Đọc thêm :  Đề xuất 6 nghìn tỷ nối dài nhiều tuyến đường xuống cấp ở quận Gò Vấp, TP HCM | BĐS

Năm 2023, tỉnh Nghệ An đổi mới công tác xúc tiến đầu tư, đa dạng hóa các hình thức triển khai; hệ thống hóa cơ sở dữ liệu xúc tiến đầu tư; duy trì cơ chế đối thoại thường xuyên giữa lãnh đạo tỉnh với các bộ, ngành và nhà đầu tư để nhanh chóng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án đầu tư.

Cùng với đó, tỉnh này đang tập trung hỗ trợ, giải quyết các thủ tục đầu tư, tháo gỡ rào cản cho các nhà đầu tư hạ tầng chiến lược như Công ty TNHH VSIP Nghệ An, Công ty cổ phần WHA Nghệ An, Công ty cổ phần Hoàng Thịnh Đạt để hình thành tăng trưởng . đầu mối trong hoạt động hạ tầng khu công nghiệp.

Hiện nay, tỉnh Nghệ An yêu cầu các Sở, ban, ngành, địa phương và cơ quan liên quan khẩn trương cập nhật toàn bộ dữ liệu dự án đầu tư trên Hệ thống phần mềm theo dõi, giám sát, quản lý tiến độ các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Đối với dự án đầu tư chấp thuận chủ trương đầu tư sau ngày 01 tháng 01 năm 2018, việc cập nhật dữ liệu hoàn thành trước ngày 16 tháng 01 năm 2023; đối với các dự án phê duyệt trước ngày 01/01/2018, hoàn thành việc cập nhật dữ liệu trước ngày 31/03/2023.

Mới đây, trong buổi tọa đàm “Phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên cho biết, thời gian gần đây Nghệ An ghi nhận mức tăng vốn FDI đáng khích lệ. Nhưng theo vị chuyên gia, đây mới chỉ là bước đầu, chưa biết xu hướng chất lượng (xu thế thời đại) nên thời gian tới cần quan tâm đến môi trường thu hút đầu tư, thu hút doanh nghiệp đầu ngành, đầu tư thu hút các nhà đầu tư, người tài để thúc đẩy và gánh vác sứ mệnh tương lai của Nghệ An.

Đọc thêm :  Xu hướng đầu tư Homecation tại xứ sở hoa ban trắng Tây Bắc | BĐS

.#Nghệ #Chiến #lược #sẵn #sàng #thu #hút #FDI

https://vneconomy.vn/nghe-an-sach-luoc-5-san-sang-de-thu-hut-fdi.htm