Nghề môi giới bất động sản hết thời? | BĐS

Nghề môi giới bất động sản hết thời?

| BĐS

Sau Tết, khách hàng vẫn “khát”

Nhiều năm trước, vào dịp trước hoặc sau Tết Nguyên đán, thị trường bất động sản thường sôi động, giá liên tục tăng, nhân viên môi giới tất bật. Nhưng năm nay, sự khác biệt thể hiện rõ ở sự bình lặng chung của toàn thị trường, giao dịch giảm mạnh, đẩy các văn phòng môi giới và đội ngũ môi giới vào tình thế vô cùng khó khăn.

Cách đây 2 năm, chị Bùi Thị Kim Huệ (29 tuổi) quyết định nghỉ công việc kế toán, từ Bắc vào Nam bán đất nền một số dự án ở Đông Nam Bộ như: Fusion (Vũng Tàu), Mega Royal City. (Vũng Tàu), Mega Royal City (Vũng Tàu) và Mega Royal City. Bình Phước)… mong có thêm thu nhập để lo cho gia đình. Chị Huệ liên tục rao bán, chiều khách không mệt mỏi, tư vấn và chăm sóc khách hàng nhiệt tình. Nhưng năm ngoái, mọi việc không như ý muốn, lượng giao dịch quá ít, thị trường ế ẩm trong khi người bán thì tấp nập, chị Huệ không thể tiếp tục công việc.

Nghề môi giới bất động sản hết thời?  -Bức tranh 1.

Phân khúc nhà mặt phố đóng băng, môi giới nhiều tháng không có giao dịch (Ảnh: Hoàng Minh)

“Thực sự thị trường BĐS cạnh tranh rất lớn, khác hẳn với màu hồng mà tôi đã nghĩ khi bước vào kinh doanh. Số tiền tôi kiếm được không đủ để trang trải chi phí sinh hoạt trong vài tháng, vì vậy tôi phải thay đổi công việc với mức lương khó khăn. Tôi theo dõi facebook, zalo của nhiều đồng nghiệp cũ thì thấy họ thay đổi công việc rất nhiều và phải tìm một công việc khác ổn định hơn”, chị Huệ nói.

Đọc thêm :  Hà Nội ủy quyền lập quy hoạch phân khu xây dựng các khu công nghiệp | BĐS

Hành nghề môi giới nhà đất 6 năm, bà Nguyễn Hương Thảo (50 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) chuyên rao bán nhà đất, căn hộ ở một số quận, huyện TP.HCM. Đến năm 2022, giá nhà đất sẽ tăng cao, ngân hàng hạn chế dòng tín dụng, chính phủ siết chặt việc tách lô, lãi suất ngân hàng sẽ tăng cao…

“Khách hàng ngày càng ít, do nhu cầu vay vốn ngân hàng không tốt, người dân không mua nhà. Một số người có rất nhiều tiền cho thuê để giữ tiền của họ an toàn. Nhưng để thuê được thì cần phải có nhà nhiều phòng, giá rẻ nhưng hiện nay không có nhà giá rẻ. Còn số người kinh doanh thì người ta tính gửi ngân hàng, còn nếu cho thuê nhà chỉ được 10 triệu/tháng thì không đủ trả lãi ngân hàng”, chị Nguyễn Hương Thảo nói.

Nếu như những năm trước, tháng nào chị cũng bán được ít nhất một căn, thu về 15-20 triệu đồng/giao dịch thì một năm trước rất ít người mua nên chị phải chuyển sang phân khúc cho thuê. Tuy nhiên, thu nhập từ việc môi giới cho thuê bất động sản mang lại cho anh chỉ khoảng 5 đến 7 triệu đồng/tháng. Vì vậy, ngoài công việc môi giới cho thuê nhà, cô còn bán hàng online để có tiền trang trải cuộc sống cho gia đình.

Chờ cơ hội mới

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty BĐS 1989 Land cho biết, 6 tháng cuối năm 2022, lượng giao dịch của công ty ông giảm tới 80%. Các nhân viên trong công ty của anh Tuấn gặp rất nhiều khó khăn về tài chính và phải tìm việc khác. Cũng có người vay mượn người thân, bạn bè để cố bám trụ với nghề, vượt qua sóng gió.

Đọc thêm :  Danh sách 5 bán nhà khu chung cư đại thanh hot nhất | RBN

Anh Tuấn chia sẻ, anh em vẫn nỗ lực đến ngày hôm nay vì vẫn tin vào tương lai của ngành bất động sản: “Thứ nhất, chúng tôi vẫn tin vào chính sách của nhà nước, thứ hai, chúng tôi tin vào niềm đam mê của mình. và anh em cùng nhau phấn đấu để tồn tại và phát triển. Mong nhà nước sớm có chính sách thay đổi để anh em yên tâm làm ăn, chứ cứ thế này thì hơi khó”.

Nghề môi giới bất động sản hết thời?  - Tranh 2 .

Một số môi giới đã chuyển sang phân khúc căn hộ cho thuê (Ảnh: Hoàng Minh)

Ông Tuấn mong muốn các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát, sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Tài sản… để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất. Ngoài ra, ông Tuấn mong nhà nước có thêm chính sách hỗ trợ tín dụng cho chủ dự án và người mua nhà.

Ngành bất động sản có lực lượng lao động lớn nhưng cũng có tỷ lệ đào thải rất cao. Giai đoạn 2020-2021, tình hình dịch bệnh khiến nhiều ngành nghề sản xuất, kinh doanh thương mại tạm ngưng, nhiều người mua đất giữ tiền. Trước diễn biến sôi động của thị trường BĐS thời điểm này, nhiều môi giới BĐS giàu lên nhanh chóng. Theo thống kê của Hiệp hội môi giới Việt Nam (VARS), số lượng môi giới vào thời điểm đó là khoảng 200.000 người. Trong đó, số lượng môi giới tại Hà Nội là hơn 70.000 người và TP.HCM là hơn 90.000 người. Tuy nhiên, VARS ước tính rằng chỉ có khoảng 30.000 nhà môi giới được chứng nhận chuyên nghiệp.

Đọc thêm :  6 kiểu bàn ăn nên nghĩ kỹ trước khi mua kẻo rước bực vào người | BĐS

Hiện nay, khi thị trường bình lặng và khó khăn, ngành bất động sản có biến động lớn, một bộ phận môi giới phải bỏ nghề. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là cơ hội để các nhà môi giới có năng lực thực sự học hỏi, củng cố kiến ​​thức, nâng cao chất lượng dịch vụ và rèn luyện kỹ năng. Điều quan trọng là phải kiên định với mục tiêu nghề nghiệp, thực hành đạo đức nghề nghiệp, không lừa dối khách hàng… Đồng thời, đây cũng là cơ hội để ngành môi giới BĐS hợp lý hóa bộ máy, tuyển chọn nhân sự và xây dựng một cộng đồng lâu dài. chiến lược dài hạn cho doanh nghiệp.

.#Nghề #môi #giới #bất #động #sản #hết #thời

https://cafef.vn/nghe-moi-gioi-bat-dong-san-co-het-thoi-20230220201056656.chn